15 “không” để là vợ tốt


Nếu bạn tìm thấy một người nào đó có thể mang lại cho bạn những điều tốt đẹp nhất thì chắc chắn bạn sẽ rất hạnh phúc và hài lòng. Do đó để trở thành một người vợ tốt, bạn phải đem đến cho chồng những điều tốt đẹp từ chính cách ứng xử của bạn. 15 điều không nên làm bên dưới là cách cụ thể nhất khiến bạn tiệm cận với điều ấy.

1. Không xách mé mỗi ngày

Bản chất của phụ nữ là có thể tha thứ nhưng không thể quên. Chỉ một lỗi nhỏ của chồng từ hồi xưa cũng được bạn lưu trữ trong đầu. Tiếp theo, bạn sẵn sàng nổi giận với chồng khi anh ấy nhắc bạn nhớ tới nỗi đau đó. Đàn ông và phụ nữ có thói quen giao tiếp khác nhau và đối với nam giới thì lối nói chuyện sách nhiễu thường khiến họ khó chịu. Cho nên nếu bạn thực sự phiền lòng vì điều gì đó, hãy cùng ngồi xuống và giải quyết một lần cho dứt điểm. Sau đó cố gắng gạt bỏ qua một bên.

bi quyet lam vo 15 “không” để là vợ tốt

2. Không khóc lóc thường xuyên

Hãy tập cho mình tính kiềm chế và chỉ nhỏ nước mắt khi không chịu đựng được nữa. Như vậy những giọt nước mắt của bạn thực sự mới có giá trị. Tránh vừa khóc xong đã cười kiểu trẻ con khiến chồng cho rằng chẳng có gì quan trọng trong những giọt nước mắt của vợ. Cuộc sống gia đình không thể tránh khỏi sóng gió nhưng biết suy nghĩ tích cực, bạn sẽ vượt qua được giai đoạn gập ghềnh trong hôn nhân.

3. Không ghen tuông mù quáng

Ghen tuông và chứng bệnh hoang tưởng dễ bị lẫn lộn với nhau. Nếu chồng bạn làm việc ở bộ phận toàn những cô “chân dài, xinh đẹp” thì bạn sẽ làm gì? Có bao giờ bạn nghĩ rằng, rồi có lúc, chồng mình sẽ “cặp bồ”? Hãy “đá bay” sự tưởng tượng vô bổ này ra khỏi đầu, cứ tận hưởng cuộc sống của bạn và tích cực làm người vợ tốt.

4. Không “ngồi lê đôi mách”

Đương nhiên, cả ngày bạn chỉ lo đến nhà bà hàng xóm để “tâm sự” thì việc nhà bạn sẽ không hoàn thành. Không những thế từ dây cà sang dây muống, bạn sẽ chuốc sai lầm vào thân bởi tính “buôn chuyện” của mình. Có lẽ không người đàn ông nào thấy ưa phụ nữ nói nhiều. Nhất là khi chồng phạm lỗi, bạn đừng bao giờ nhắc đi nhắc lại chuyện ấy với bất kỳ ai để làm chồng mất mặt. Người đàn ông sẽ luôn cảm thấy xấu hổ khi có người vợ như thế.

5. Không chơi trò đoán chữ

Bạn từng nghe nói rằng đàn ông không có khả năng “đọc – hiểu” tâm lý phụ nữ tốt đúng không? Vậy thì bạn cũng đừng hy vọng người mà bạn chung sống hiểu bạn đủ để biết bạn muốn gì. Hãy nói rõ những điều bạn muốn, đừng lập lờ và mong chờ chồng sẽ đoán đúng ý mình. Ngôn ngữ cụ thể giúp chồng dễ hiểu những gì bạn nói.

Hơn nữa, nếu không trò chuyện, hôn nhân sẽ nhạt nhẽo. Bạn không cần phải tìm chuyện quan trọng để nói với chồng; thay vào đó, có thể “buôn” với anh ấy từ chuyện nhỏ. Chồng bạn sẽ có cơ hội chia sẻ suy nghĩ, ý kiến, đưa ra lời khuyên cho vợ.

6. Không biến chồng thành người khác

Theo các chuyên gia tâm lý, bạn không thể thay đổi được người khác, mà chỉ có thể thay đổi được chính mình và cách bạn phản ứng với những việc xung quanh. Vì thế, bạn hãy bình tĩnh trước những thói quen không tốt của chồng và tìm ra cách khắc phục hơn là cằn nhằn để mong thay đổi chúng. Đã quyết định lấy anh ấy có nghĩa là bạn cần chấp nhận con người thật của đối phương. Tất nhiên, bạn có thể góp ý hoặc thảo luận một vấn đề cùng chồng nhưng không được áp đặt.

7. Không “giam cầm” chồng

Ai cũng cần một chút thời gian cho chính mình, để thư giãn, để đọc muốn cuốn sách hay tham gia các hoạt động xã hội với bạn bè. Nếu chồng bạn thích hoạt động nào đó nhưng bạn không thích, đừng cấm đoán anh ấy. Bạn hãy tạo điều kiện để anh ấy “nuôi dưỡng” các mối quan hệ bạn bè của mình cũng như bạn thích có thời gian với các cô bạn gái vậy.

Hôn nhân hạnh phúc là vợ chồng biết chia sẻ với nhau chứ không phải vợ “quản lý” chồng. Chẳng anh chồng nào thích thú nếu có vợ bên cạnh 24/7. Đơn giản là bạn hãy cho chồng không gian riêng – nơi anh ấy được làm những gì mình thích. Vài giờ tự do mỗi ngày sẽ làm mới cuộc sống chung vì anh ấy sẽ hào hứng khi được gần gũi vợ sau đó.

8. Không khiến chồng quá tải việc nhà

Khi chồng bạn có thời gian rảnh ở nhà, đừng làm anh ấy thấy quá tải bởi đống việc nhà và những lời than vãn của bạn. Hãy giúp chồng bạn thư giãn để sáng thứ hai, anh ấy thoải mái khi quay lại với công việc thường ngày. Hãy thảo luận với chồng những việc cần làm, lên kế hoạch và lắng nghe ý kiến của anh ấy. Nếu vợ chồng bạn thấy quá sức thì thuê giúp việc theo giờ là giải pháp tối ưu.

9. Không làm mất mặt chồng

Không bao giờ phê phán chồng trước mặt người khác. Bạn không muốn bị như thế thì cũng đừng làm điều đó với anh ấy. Chồng bạn chính là người bạn yêu thương vì thế, bạn cần tìm cách ứng xử phù hợp. Nếu bạn cố tình đẩy anh chàng của mình vào tình huống khó xử, khiến anh ấy lúng túng hoặc bạn có một thái độ thể hiện sự không tôn trọng anh ấy trong lúc truyền đạt ý kiến của mình thì chắc chắn sớm muộn bạn sẽ làm cho anh ấy rời xa bạn vĩnh viễn. Nếu bạn có một loạt danh sách những điều bạn muốn anh ấy thay đổi thì bạn nên tự nhận ra rằng anh ấy không phù hợp với bạn và vì vậy đừng ép buộc anh ấy thay đổi.

10. Không dè bỉu công việc chồng

Cho dù chồng bạn chỉ làm thuê hay công việc bấp bênh, bạn cũng cần trân trọng nghề nghiệp của chồng. Có thể bạn không vừa lòng với công việc của chồng nhưng hãy xem xét mục đích của nó (kiếm tiền cho vợ, con). Điều tốt nhất bạn cần làm là thông cảm và động viên chồng. Hãy nhớ lý do vì sao chồng bạn đi làm việc. Đó là để nâng cao mức sống cho cả gia đình. Tuyệt đối đừng cằn nhằn vì anh ấy ít có thời gian rỗi cho vợ con. Nếu bạn thấy chồng stress, hãy trò chuyện với anh ấy, đưa anh ấy đi nghỉ…

11. Không quá nguyên tắc

Đương nhiên việc phải rửa tay trước khi ăn, lau chân trước khi vào nhà, để quần áo bẩn vào máy giặt… là đúng. Nhưng nếu bạn cứ kêu la om sòm khi chồng hoặc con trót một lần không làm đúng thì có thể sẽ phá vỡ không khí đầm ấm hạnh phúc của một ngày cuối tuần. Đôi khi, có thể phá vỡ nguyên tắc để chồng con bạn cảm thấy được tự do thoải mái mỗi khi trở về nhà.

12. Không phụ thuộc

Khá nhiều người vợ kêu ca về chồng. Có người chồng tâm lý thì cũng có chồng vô tâm nhưng bạn không nên quy chụp mọi bất hạnh lên đầu anh ấy. Hãy biết tạo thú vui cho bản thân bạn hàng ngày. Đàn ông thích che chở cho phụ nữ nhưng chỉ là khi bạn cần thiết. Bạn sẽ khiến chồng mệt mỏi, lo lắng, không yên tâm thậm chí chán nản nếu suốt ngày bạn than mệt. Bất kể là nam hay nữ, không ai muốn bản thân mình phải chịu sự ngột ngạt hoặc bị hoàn toàn bó buộc cuộc sống của mình. Bởi vậy, để trở thành một người vợ lý tưởng, bạn hãy có lịch trình của riêng mình, bạn có thể dành thời gian với bạn bè, làm những gì mình yêu thích. Đừng bao giờ quyết liệt thay đổi lối sống của bản thân bởi lý do hiện tại bạn đang là một nửa của ai đó.

13. Không xuề xòa bản thân

Rất nhiều bà vợ mải chăm chồng, chiều con nhưng lại quên mất chính mình. Mỗi ngày, bạn hãy tự chăm sóc bản thân bằng việc tập thể dục, ăn uống điều độ, cũng như luôn giữ thái độ lạc quan. Khi tự tin về chính mình, bạn sẽ truyền đi cho người khác thông điệp “tôi đẹp, tôi đáng được trân trọng”. Chồng bạn cũng sẽ thấy tự hào và yêu vợ hơn.

14. Không bất hòa với gia đình chồng
Mặc dù có thể hơi khó khăn để bạn có được cảm tình ngay lập tức với bạn bè và những người trong gia đình của anh ấy. Tuy nhiên bạn nên là người chủ động thể hiện mình là một người hòa đồng và lịch sự. Tốt nhất nên tìm cách thân thiện với bố mẹ và anh em nhà chồng, đôi khi còn phải nhượng bộ họ ngay cả khi có chuyện không vừa ý xảy ra. Chắc chắn anh ấy sẽ đánh giá cao nỗ lực của bạn trong việc bạn thể hiện những người đó là những người quan trọng với anh ấy. Nếu không, cho dù bạn có tỏ ra yêu thương chồng đến mấy thì hạnh phúc gia đình vẫn bị đe dọa bởi anh ấy không thể bỏ bố mẹ anh chị em được và luôn mong bạn hoàn tất chức năng của nàng dâu, người vợ.

15. Không “cấm vận”

Nếu vợ chồng giận dỗi và bạn từ chối chuyện chăn gối để trừng phạt thì đó là hành động sai lầm. Đương nhiên, lúc giận dỗi bực tức thì chẳng còn tâm trí để làm “chuyện ấy”. Chính vì thế bạn phải tìm cách giảng hòa với chồng để không khí yên bình trở lại chứ không phải là “cấm vận” anh ấy vì đàn ông tối kỵ chuyện đó. Ngoài ra, một người vợ tốt thì trước tiên, không nên cãi nhau với chồng trong phòng ngủ. Cả hai bạn cần thống nhất quan điểm cần tranh luận ở đâu và khi nào. Hãy để phòng ngủ là nơi để nghỉ ngơi…

Lệ Quyên (lược dịch)