4 lợi ích của giao tiếp hiệu quả nơi công sở


Có rất nhiều yếu tố để một cá nhân có thể phát triển tốt tại môi trường công sở, trong đó bao gồm năng lực chuyên môn, thái độ và tinh thần làm việc, tầm nhìn và sự dẫn dắt của người lãnh đạo,… Thế nhưng, có một yếu tố thuộc về kỹ năng tưởng như đơn giản nhưng lại đóng một vai trò khá quan trọng đối với quá trình làm việc của mỗi người, đó là thuật giao tiếp hiệu quả nơi công sở. Giao tiếp hiệu quả ở đây được hiểu là quá trình trao đổi thông tin kịp thời, chính xác, đúng người, đúng thời điểm và đem lại kết quả tốt.

Nếu đã có lúc bạn cảm thấy lúng túng khi có rất nhiều thông tin trong đầu nhưng không biết cách sắp xếp và truyền đạt lại cho người khác một cách mạch lạc, không thể khiến họ hiểu được, thì đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn nên thành thạo kỹ năng giao tiếp của mình cho hiệu quả hơn.

Logo 1200 careerlink 1 4 lợi ích của giao tiếp hiệu quả nơi công sở

 

Dưới đây là 4 lợi ích to lớn của việc giao tiếp hiệu quả nơi công sở, hãy cùng tham khảo nhé.

Thể hiện được tốt hơn năng lực thực sự của mình

Chắc chắn một điều rằng bạn khó có thể được đánh giá đúng mực bởi cấp trên ngay cả khi bạn có năng lực chuyên môn tốt và kết quả làm việc ấn tượng, nếu như kỹ năng giao tiếp của bạn là một thảm họa. Nếu bạn gặp khó khăn khi trình bày ý tưởng, đưa ra nhận xét, nếu như đồng nghiệp hoặc sếp cảm thấy hoang mang và khó hiểu khi cần giao tiếp và trao đổi với bạn, thì điều này sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc đánh giá đúng thực lực của bạn, ngay cả khi bạn hoàn thành mọi KPI được đặt ra. Đáng tiếc là những người “mồm miệng đỡ chân tay” đôi khi lại được đánh giá cao hơn, vậy thì thay vì than vãn cho sự bất công này, bạn hãy cố gắng cải thiện kỹ năng giao tiếp nơi công sở của mình, chắc chắn sau đó bạn sẽ thể hiện được năng lực thực sự của mình và nhanh chóng được ghi nhận bởi những người xung quanh.

Giảm thiểu sai sót và mâu thuẫn

Quá trình giao tiếp giữa các nhân viên trong công ty mang một ý nghĩa quan trọng khi nó ảnh hưởng trực tiếp tới quy trình làm việc của cả bộ máy. Việc đảm bảo cho các luồng thông tin được truyền đạt thông suốt, chính xác, kịp thời giữa các bộ phận cũng chính là một trong những mối ưu tiên hàng đầu. Hãy tưởng tượng bạn là một “bánh răng” trong quy trình truyền đạt thông tin như vậy, bạn muốn mình là một “bánh răng” trơn tru, hiệu quả, hay ngược lại, thường xuyên trục trặc, khúc mắc, làm tắc nghẽn và sai lệch cả dây chuyền? Chắc chắn rằng không ai muốn mình là người gây ra những hiểu lầm mang tính “tam sao thất bản” do thông tin bị sai lệch, do truyền đạt thiếu hoặc kém hiệu quả. Rõ ràng, thông tin đúng, đủ và kịp thời sẽ giúp chúng ta giảm thiểu được rất nhiều sai sót, mâu thuẫn, hiểu lầm cũng như thiệt hại không đáng có, và đây cũng chính là lợi ích lớn của việc rèn luyện kỹ năng giao tiếp nơi công sở.

Tạo gắn kết với đồng nghiệp

Một trong những lợi ích to lớn khác của việc giỏi giao tiếp, đó chính là tạo được sự gắn kết và kết nối với đồng nghiệp. Ai cũng bị thu hút bởi những người “ăn nói có duyên”, hài hước, tế nhị và lịch sự. Đây chính là những biểu hiệu của nghệ thuật giao tiếp, giúp bạn dễ dàng tham gia vào các cuộc hội thoại, làm chủ bầu không khí và chiếm được thiện cảm của người đối diện. Không còn những giây phút bối rối khi “không biết phải nói gì”, cảm thấy như người thừa trong các sự kiện của công ty, nếu bạn cố gắng rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình, mọi chuyện sẽ được cải thiện và trở nên tốt đẹp hơn rất nhiều.

Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng

Cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, giao tiếp là một kỹ năng cực kỳ thiết yếu đối với những người thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng. Vậy, giao tiếp hiệu quả giúp cho việc chăm sóc khách hàng tốt hơn như thế nào? Những người ở vị trí sales, chăm sóc khách hàng, nhân viên marketing hay đại diện chi nhánh… đều phải trang bị cho mình khả năng giao tiếp vô cùng nhạy bén, linh hoạt và hiệu quả để tạo được mối quan hệ tốt với khách hàng và chốt sale nhanh chóng. Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng chính là một trong những đòn bẩy vô cùng đắc lực cho sự nghiệp mà nếu có kỹ năng giao tiếp tốt, điều này là hoàn toàn trong tầm tay.

“Khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ”. Không ai có thể phủ nhận được những lợi thế của một người giỏi giao tiếp, có tài ăn nói và tư duy nhanh nhạy khi đối thoại trong công việc lẫn cuộc sống. Hi vọng bài viết sẽ đem lại động lực để bạn hoàn thiện và phát triển khả năng giao tiếp nơi công sở của mình, vì những lợi ích đặc biệt mà kỹ năng tưởng như nhỏ bé này có thể đem lại cho sự nghiệp và cuộc sống của bạn.

Ngân Linh/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục