4 yếu tố nổi bật của xu hướng ‘ăn tối giản’


Trong một buổi hội thảo về chủ đề “Ăn tối giản”, chuyên gia Huấn luyện Dinh dưỡng Trần Lan Hương đã chia sẻ về lối sống “Ăn tối giản” tập trung vào 4 điểm chính: Tự nhiên toàn phần, Chủ yếu thực vật, Đa dạng thực phẩm và Lắng nghe cơ thể và một nhà hàng phong cách Nhật Bản đã tiên phong ứng dụng xu hướng này.

Ưu điểm lớn nhất của việc áp dụng xu hướng này là không chỉ mang đến những bữa ăn có tác dụng “dưỡng chất” mà còn có giá trị “dưỡng tâm” cho cuộc sống cân bằng, khỏe mạnh và hạnh phúc.

Lối sống “Ăn tối giản” tập trung vào 4 điểm chính  Tự nhiên toàn phần Chủ yếu thực vật Đa dạng thực phẩm và Lắng nghe cơ thể  4 yếu tố nổi bật của xu hướng ăn tối giản

Lối sống “Ăn tối giản” tập trung vào 4 điểm chính_ Tự nhiên toàn phần, Chủ yếu thực vật, Đa dạng thực phẩm và Lắng nghe cơ thể.

Tự nhiên toàn phần – Giữ nguyên tinh chất

Yếu tố tự nhiên toàn phần nhấn mạnh việc sử dụng những thực phẩm có nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, hay nói cách khác đó là những thực phẩm “thật”. Các loại nguyên liệu đi trực tiếp từ nông trại đến bàn ăn thông qua quy trình chế biến đơn giản nhưng đúng chuẩn để giữ trọn hương vị và dưỡng chất tự nhiên. Theo đó, dinh dưỡng của món ăn được giữ nguyên từ những giá trị vốn có của nguyên liệu chứ không phải từ các loại “vi chất bổ sung”, màu, hương, vị…dù cố gắng để cho “giống tự nhiên”. Hấp thu những dưỡng chất tự nhiên này sẽ là nền tảng căn bản cho sức khỏe tốt.

Thực vật – Nguồn năng lượng dồi dào cho cả thể chất và tinh thần

Trong số các nguyên liệu tự nhiên đó, các loại thực phẩm chủ yếu từ thực vật, mang lại lợi ích rất lớn cho cơ thể. Theo chuyên gia Trần Lan Hương, chế độ ăn từ thực vật sẽ mang lại cho con người nhiều năng lượng và tốt cho sức khỏe cả về thể chất lẫn tinh thần.

Theo một nghiên cứu năm 2015 chỉ ra, chế độ ăn nhiều thực vật giúp giải quyết tình trạng căng thẳng và lo âu. Nhóm thực hiện đã khảo sát về tâm trạng, chế độ ăn và các yếu tố trong lối sống của  những người tham gia qua đó phát hiện mối tương quan giữa một chế độ ăn nhiều thực vật với mức độ lo lắng thấp hơn.

Trong một nghiên cứu khác, người sử dụng nhiều nguyên liệu có nguồn gốc từ thực vật trong bữa ăn còn giảm đáng kể những cơn đau, cũng như trọng lượng cơ thể và mức Cholesterol.

4 nhóm thực phẩm “vàng” – Chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng.

Chuyên gia dinh dưỡng cũng giải thích đưa ra gợi ý ăn đa dạng phải đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm: Chất bột, chất đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng. Cơ thể con người cần được cung cấp hàng ngày rất nhiều chất dinh dưỡng khác nhau để xây dựng và đổi mới cơ thể, để đảm bảo hoạt động của các cơ quan tổ chức trong cơ thể nhằm duy trì sự sống, tăng trưởng, phát triển và lao động của con người. Các chất dinh dưỡng này đều do bốn nhóm thực phẩm chính cung cấp: Nhóm chất bột đường, nhóm chất đạm, nhóm chất béo, nhóm vitamin và khoáng chất.

Phối hợp các loại thực phẩm với nhau để tạo nên một món ăn ngon, an toàn và đủ chất đòi hỏi người chế biến phải có kiến thức vững vàng và sự “chịu khó” tìm nguyên liệu mới lạ cho món ăn của mình để đảm bảo vừa cung cấp đa dạng các nguồn dinh dưỡng vừa có những món ăn mới, an toàn và hấp dẫn.

Lắng nghe cơ thể – Ăn để hạnh phúc

Giữa những xô bồ của cuộc sống, con người luôn phải đối mặt với nhiều nguy cơ về stress gây ra hệ lụy đáng tiếc như trầm cảm, rối loạn trao đổi chất,.. ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cuộc sống.

Trong đó, nỗ lực chứng tỏ bản thân, giữ cái tôi của mình quá cao và cố đi tìm “hạnh phúc đích thực” được xem là một trong những nguyên nhân chủ yếu. Giải pháp cho vấn đề này là dành thời gian  “lắng nghe cơ thể” nhiều hơn để biết mình đang cần gì. Thả lỏng cơ thể, thoải mái tận hưởng từng phút giây trong cuộc sống, đặc biệt là trong việc ăn uống.

Nhà hàng Café Morico chọn quy trình chế biến đơn giản nhưng đúng chuẩn để giữ trọn hương vị và dưỡng chất tự nhiên 4 yếu tố nổi bật của xu hướng ăn tối giản

Nhà hàng – Café Morico chọn quy trình chế biến đơn giản nhưng đúng chuẩn để giữ trọn hương vị và dưỡng chất tự nhiên

Ẩm thực luôn mang lại cảm giác hạnh phúc cho những ai thật sự thưởng thức nó một cách trọn vẹn bởi vì dưỡng chất sẽ có cơ hội để hấp thu trọn vẹn và phát huy hết công dụng của nó trong một cơ thể đang trong tâm trạng hạnh phúc. Đó là lí do vì sao yếu tố “lắng nghe cơ thể” tưởng không hề liên quan lại được xem là một trong những yếu tố tối quan trọng của xu hướng “Ăn tối giản”.

Morico –  Nhà hàng tiên phong xu hướng “ăn tối giản”

Luôn tiên phong tạo ra những xu hướng ẩm thực mới trên thị trường chuỗi nhà hàng – café Nhật Bản Morico đã ghi dấu ấn trên thị trường khi áp dụng một trong 4 xu hướng tối giản kể trên trong việc liên tục tạo ra sự đa dạng thực phẩm và thiết lập định vị “ăn để hạnh phúc” – “nuôi dưỡng tinh thần” với mong muốn mang đến cho thực khách những cảm giác nhẹ nhàng, cân bằng trong cuộc sống thông qua việc thưởng thức các món ăn tại đây.

Menu đa dạng – Trọn vị tươi ngon từ nguồn nguyên liệu tự nhiên

Đến nay menu của Morico hơn 150 món mặn và hơn 75 món ngọt,  đặc biệt có những món được chọn lọc từ xu hướng ẩm thực thế giới và Nhật Bản. Mỗi món ăn là sự chắt lọc tinh túy của thiên nhiên với những nguyên liệu chất lượng cao, tốt cho sức khỏe.

Để có được menu đa dạng như vậy đòi hỏi sự chuẩn bị trong suốt một thời gian dài mà ít nhà hàng nào làm được. Nguyên liệu sử dụng tại Morico được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các nhà cung cấp uy tín như Nhật Bản, Pháp, Mỹ,…

 4 yếu tố nổi bật của xu hướng ăn tối giản

Menu của Morico hơn 150 món mặn và hơn 75 món ngọt, đặc biệt có những món được chọn lọc từ xu hướng ẩm thực thế giới và Nhật Bản.

Rau củ quả và các loại nông sản được thu mua trực tiếp từ các nông trại uy tín tại Việt Nam để có thể kiểm soát được nguồn gốc của nguyên liệu. Hải sản được mua trực tiếp từ ngư trường lớn. Riêng đối với các loại cá Nhật, Morico đã nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản để đảm bảo hương vị và độ tươi ngon. Loại Matcha mà Morico đang được sử dụng cũng là Matcha cao cấp từ vùng Shizuoka, một trong những nơi cung cấp Matcha lớn nhất và uy tín nhất tại Nhật Bản.

Thay đổi Menu theo mùa (Menu Yokoso) cũng là một trong những yếu tố tạo nên sự đa dạng trong ẩm thực tại Morico. “Mùa nào, thức ấy” với những nguyên liệu đặc trưng theo mùa, bên cạnh việc đảm bảo sự tươi ngon thì Menu Yokoso còn là dịp để thực khách có thể thưởng thức những món ăn ngon mới lạ đáp ứng nhu cầu ẩm thực của mình.

Chính những điều này đã góp phần giúp cho Morico đảm bảo sản phẩm đến tay khách hàng luôn đạt đúng tiêu chuẩn chất lượng đã cam kết và có những trải nghiệm ẩm thực thú vị.

Nguyên liệu sử dụng tại Morico được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các nhà cung cấp uy tín Nhật Bản Pháp Mỹ  4 yếu tố nổi bật của xu hướng ăn tối giản

Nguyên liệu sử dụng tại Morico được tuyển chọn kỹ lưỡng từ các nhà cung cấp uy tín Nhật Bản, Pháp, Mỹ.

Tối giản nhưng không đơn giản – Ăn để hạnh phúc

Sự tối giản của Morico không phải là cách chế biến qua loa, không có sự chuẩn bị mà là sự tập trung chất lượng, hàm lượng, tinh chất chế biến công phu từ nguyên liệu và thành phần đa dạng của mỗi món.

Điển hình như menu Set Lunch của Morico được cập nhật 6 tháng 1 lần thể hiện sự nỗ lực của nhà hàng trong việc không ngừng đa dạng thực phẩm và nguyên liệu.Trong thành phần của Set Lunch, lượng rau củ, thịt cá được tính toán cẩn thận không chỉ đảm bảo đem đến cho thực khách bữa trưa ngon miệng, nhanh chóng mà còn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, năng lượng cho buổi chiều làm việc hiệu quả.

Ở Morico, Sự “tối giản” trong ẩm thực còn thể hiện thông qua việc loại bỏ những yếu tố rườm rà, không cần thiết trong món ăn cho thực khách và chỉ tập trung để cảm nhận hương vị “tinh túy” nhất của từng nguyên liệu.

Chẳng hạn Kem Gelato của Morico không bỏ đậu phộng hay topping,… lên viên kem, chỉ đơn thuần là viên kem nhỏ mà chất lượng, ăn cùng bánh wafer giòn thơm, được nướng tại quầy. Theo quan điểm của Morico, với cách tối giản này khách hàng có thể thưởng thức trọn vẹn hương vị của viên Kem Gelato.

Hay các loại bánh ngọt như Hokkaido Milk Crepes, Morico cũng lược bớt các thành phần cầu kỳ, hình thức như các loại topping, trang trí. Đối với Morico ăn bánh Crepes đơn giản là thưởng thức các lớp bánh mỏng xen kẽ với lớp Pastry Cream thơm vị sữa và Vanilla Bourbon nguyên trái từ Madagascar.

vKem Gelato của Morico không bỏ đậu phộng hay topping... lên viên kem mà chỉ đơn thuần là viên kem nhỏ mà chất lượng ăn cùng bánh wafer giòn thơm được nướng tại quầy  4 yếu tố nổi bật của xu hướng ăn tối giản

Kem Gelato của Morico không bỏ đậu phộng hay topping,… lên viên kem mà chỉ đơn thuần là viên kem nhỏ mà chất lượng, ăn cùng bánh wafer giòn thơm, được nướng tại quầy.

Morico hiểu rằng hạnh phúc trong “ăn uống” được xuất phát từ những phút giây trải nghiệm ẩm thực vui vẻ trong một không gian thoải mái nhất, nơi khách hàng có thể “tĩnh lặng” để “lắng nghe cơ thể” của mình. Đến Morico và cảm nhận ở nơi chỉ có bạn và món ăn của mình với tinh thần thoải mái nhất, tận hưởng những cảm giác vui vẻ trong trong từng bữa ăn là yếu tố quan trọng cho cuộc sống hạnh phúc trọn vẹn.

Morico là chuỗi Nhà hàng Café phong cách sống Nhật Bản đương đại ra đời với mong muốn tạo dựng một nơi thuộc về mình cho thực khách, nơi mà khách hàng có thể đến để tạm dừng và tận hưởng khu rừng ẩm thực và văn hoá Nhật Bản. 9 năm có mặt trên thị trường, luôn tiên phong mang đến những nguyên liệu đặc sắc của Nhật Bản và thế giới, những phong cách và xu hướng ẩm thực mới nhất, Morico cũng được biết đến là “thiên đường tráng miệng” (Best dessert in town). Hiện Morico đang hoạt động tại 30 Lê Lợi, Quận 1 và 5 chi nhánh khác tại HCM (Chi tiết xem tại website: www.morico.life).

Hoài Thanh/Lifestyle

 


Các tin cùng chuyên mục