5 điều nhất định nên hỏi sinh viên mới ra trường khi phỏng vấn


Vì các sinh viên mới tốt nghiệp hầu hết là những người trẻ không có kinh nghiệm làm việc nhiều như những người tìm việc lớn tuổi, nên quá trình phỏng vấn có thể hơi khác so với bình thường.

Vậy, những câu hỏi nào bạn nên đặt ra cho các họ để kiểm tra được động lực, sự trung thực và nhiệt tình của họ đối với công việc? Bên cạnh những câu hỏi chung chung như  “Hãy cho chúng tôi biết về bản thân bạn” hoặc “Những điểm mạnh, điểm yếu của bạn là gì?, 5 câu hỏi phỏng vấn sau sẽ giúp bạn biết chính xác điều đó.

logo 5 điều nhất định nên hỏi sinh viên mới ra trường khi phỏng vấn

Điều gì làm bạn quan tâm về công việc này?

Câu hỏi này giúp bạn đánh giá được rằng ứng viên có sự hiểu biết cụ thể về vai trò mà họ đang ứng tuyển hay không và điều gì đặc biệt thu hút sự chú ý của họ về công việc này. Dựa trên phản hồi của họ, bạn có thể phân biệt được các ứng viên có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và suy nghĩ đúng đắn trước khi nộp đơn với những người gửi CV đơn giản chỉ vì họ muốn có một công việc. 

Bạn nghĩ những gì được học và trải nghiệm sẽ giúp ích gì cho bạn ở công việc này?

Các câu hỏi phỏng vấn tiếng Anh hoặc tiếng Việt xoay quanh vấn đề này sẽ giúp bạn đánh giá xem ứng viên có thể nhận ra mối liên hệ giữa thực tế và lý thuyết đồng thời áp dụng những gì đã học được vào môi trường làm việc thực tế hay không. Một ứng viên tiềm năng sẽ nói về cách các môn học đã giúp họ chế tạo ra một sản phẩm mới như thế nào. Hoặc chương trình học đã giúp họ thực hiện công việc hiệu quả ra sao trong thời gian thực tập tại một công ty khác trước đây… Nếu ứng viên đang ứng tuyển vào một vị trí trái với ngành nghề đã được đào tạo, họ cần cho thấy được họ giỏi các kỹ năng – những điều không thể thiếu để thành công ở vị trí ứng tuyển. 

Mục tiêu nghề nghiệp lâu dài của bạn là gì và và công việc này phù hợp với kế hoạch đó ra sao?

Hãy hỏi về vị trí công việc mà các ứng viên mong muốn đạt được trong vài năm tới. Nếu họ có mục tiêu nghề nghiệp không phù hợp với mô tả công việc cho vai trò mà bạn đang phỏng vấn thì rất có thể họ sẽ không gắn bó với công ty trong thời gian dài. Sinh viên mới tốt nghiệp còn quá trẻ và thiếu kinh nghiệm nên họ sẽ luôn tìm kiếm việc làm để tìm ra ngành nghề họ thực sự yêu thích, ngay cả khi điều đó có nghĩa là thay đổi công việc thường xuyên. 

Hãy kể về một lần bạn làm việc nhóm để hoàn thành một mục tiêu nào đó

Đây là một câu hỏi mở và các ứng viên có thể nói về các bài tập làm theo nhóm hoặc tham gia một dự án trong quá trình thực tập của họ. Ứng viên có thể mô tả về vai trò của họ trong nhóm và những kỹ năng họ có giúp họ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm thông tin bằng cách hỏi về các thử thách họ gặp phải trong thời gian này, cách họ đối phó với các khó khăn này và các bài học rút ra được nếu có. 

Nếu nhận được công việc này, bạn nghĩ rằng mình sẽ đóng góp gì cho công ty?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn đánh giá được sự hiểu biết của ứng viên về công ty và liệu họ có hiểu được giá trị cụ thể mà họ đóng góp hay không. Nếu một ứng viên đã tìm hiểu về nhiệm vụ và nhu cầu cụ thể của công ty bạn, thì họ có thể dễ dàng xác định những giá trị mà họ có thể đóng góp cho công ty thông qua trình độ học vấn, kỹ năng và kinh nghiệm của họ. 

    Pha Lê/Lifestyle 


Các tin cùng chuyên mục