5 thói quen trước giờ ngủ giúp bạn sống lâu


Thoạt nhìn, 5 việc sau có vẻ rất phiền hà, nhỏ nhặt và vô ích nhưng trên thực tế lại có tác dụng lớn đối với cơ thể. Thường xuyên thực hiện sẽ giúp bạn khỏe mạnh, thư thái đồng thời nâng cao chất lượng giấc ngủ.

1.Uống một chén sữa pha mật ong.

lifestyle.com.vn 5 thoi quen truoc gio ngu giup ban song lau 01 5 thói quen trước giờ ngủ giúp bạn sống lâu

Mật ong pha sữa giúp bạn có giấc ngủ sâu và ngon hơn

Theo nghiên cứu của chuyên gia y học, uống sữa pha mật ong trước khi đi ngủ 1 tiếng đồng hồ giúp bạn ngủ ngon và sâu hơn. Mật ong có tác dụng duy trì sự cân bằng đường máu trong cơ thể, do đó tránh được việc tỉnh giấc quá sớm, tốt cho sức khỏe, đẹp da và có tác dụng dưỡng sinh.           

2.Chải đầu thật kỹ:

lifestyle.com.vn 5 thoi quen truoc gio ngu giup ban song lau 02 5 thói quen trước giờ ngủ giúp bạn sống lâu

Chải đầu có tác dụng kích thích massage da đầu, đem đến nhiều lợi ích sức khỏe

Theo quan điểm y học truyền thống, trên đầu chúng ta có rất nhiều huyệt vị.  Việc chải đầu sẽ có tác dụng tương tự như khi massage ấn huyệt có ích cho gan, làm lưu thông máu, giảm đau, giúp sáng mắt… Mỗi ngày sáng và tối dùng lược chải cho đến khi da đầu đỏ và nóng lên có tác dụng giúp bạn khơi thông máu, nâng cao năng lực tư duy và trí nhớ, giảm bớt rụng tóc, loại bỏ cảm giác mệt nhọc, nhanh chóng đi vào giấc ngủ ngon.

3. Rửa và chà xát chân:

lifestyle.com.vn 5 thoi quen truoc gio ngu giup ban song lau 03 5 thói quen trước giờ ngủ giúp bạn sống lâu

Ngâm chân nước ấm có tác dụng an thần, thả lỏng cơ thể.

Đôi khi ngâm chân nước ấm trước khi ngủ còn có hiệu quả lớn hơn cả việc dùng thuốc an thần. Các nhà khoa học ví chân như “trái tim thứ hai của cơ thể”, đặc biệt coi trọng tác dụng bảo vệ sức khỏe của đôi chân.

 Y học cổ truyền nhận định dưới bàn chân có hơn 60 huyệt vị và quan hệ mật thiết với ngũ tạng lục phủ của cơ thể. Nếu như có thể hình thành thói quen dùng nước ấm (40 -50 độ C) rửa chân, massage chân trước khi ngủ sẽ có tác dụng làm khí huyết lưu thông, thư giãn gân cốt, cân bằng âm dương. Phương pháp này càng đặc biệt tốt cho sức khỏe người già.

4.Tản bộ trước khi đi ngủ.

lifestyle.com.vn 5 thoi quen truoc gio ngu giup ban song lau 04 5 thói quen trước giờ ngủ giúp bạn sống lâu

Tản bộ 10 – 20 phút trước giờ đi ngủ giúp ngủ ngon, làm đẹp da

Giữ tâm trạng thư thái, bình tĩnh và đi tản bộ 10 -20 phút có thể làm màu tuần hoàn tốt nên sau khi bạn đi vào giấc ngủ sâu làn da sẽ nhận được sự “bảo dưỡng” rất đáng kể. Sau khi nằm xuống giường, không nên đọc sách báo hoặc suy nghĩ điều gì, giảm tối thiểu các hoạt động tự duy của não khiến bạn nhanh chóng tiến vào giấc ngủ.  

5.Đánh răng, rửa mặt, lau người:

lifestyle.com.vn 5 thoi quen truoc gio ngu giup ban song lau 05 5 thói quen trước giờ ngủ giúp bạn sống lâu

Vệ sinh răng có tác dụng làm bạn ngủ ngon và thoải mái hơn.

So với vệ sinh răng buổi sáng, đánh răng buổi tối quan trọng hơn, không chỉ làm sạch thức ăn còn đọng trong khoang miệng, bảo hộ răng lợi mà còn có tác dụng làm bạn ngủ ngon hơn. Trước khi đi ngủ, rửa mặt, lau qua thân thể để đảm bảo vệ sinh làn da cũng khiến giấc ngủ thư thái.

 Nguyễn Phương


Các tin cùng chuyên mục