Ăn cá ngày mưa | Tạp chí Lifestyle - Chuyên trang giải trí và mua sắm


Ăn cá ngày mưa


Cá luôn là nguyên liệu chế biến món ăn được yêu thích vì mang lại hương vị thơm ngon, kích thích vị giác và ít ngán. Cùng biến hóa với cá để bữa cơm gia đình luôn hấp dẫn nhé!

  1. Cá quả sốt hoa quả

Nguyên liệu:

Cá quả: 1 con khoảng 1 kg

Thanh long: 1 quả

Lê: 1 quả

Táo: 1 quả

Dưa vàng: 1 quả

Dưa chín: 1 quả

Gia vị các loại

Chế biến:

Cá quả rửa sạch, lọc sạch xương rồi thái quân chì, ướp với hạt nêm (1/2 muỗng), một chút đường, hạt tiêu sau đó để ngấm khoảng 15 phút thì cho lòng đỏ trứng và bột năng vào. Cho dầu vào chảo, rồi đổ cá vào chiên qua.

Hoa quả: Thanh long, táo, lê, dưa vàng thái quả trám sau đó đem xào qua rồi cho thêm một chút muối, đường, hạt tiêu om khoảng 2 phút sau đó cho bột năng vào để tạo độ bóng rồi bắc ra.

Trộn hỗn hợp cá, các loại hoa quả đã chiên qua vào với nhau là bạn đã có món cá quả sốt hoa quả thơm, ngon và dậy mùi.

1. Ca qua sot hoa qua Ăn cá ngày mưa

Cá quả ăn ngọt thịt, thấm đều vị chua ngọt thanh mát của hoa quả kích thích vị giác giúp cả nhà ngon miệng hơn.

  1. Gỏi cá bớp

Nguyên liệu:

Cá bớp phi lê: 500g

Hành tây: 200g

Gừng: 5g

Dầu mè: 10g

Nước cốt chanh: 20g

Đường: 10g

Muối: 5g

Nước cốt dừa: 10g

Bơ đậu phộng: 20g

Rau sống

Bánh tráng cuốn dẻo

Chế biến:

Cá bớp rửa sạch với muối, lạng phi lê

Phi lê cá trụng sơ nước sôi và thái mỏng.

Củ hành xắt sợi mỏng, rửa qua với nước muối, vắt khô

Gừng thái sợi nhuyễn,

Trộn cá với củ hành, gừng, dầu mè, nước cốt chanh, đường, muối, ớt.

Sắp gỏi ra đĩa, nêm lại cho vừa ăn.

Gừng thái sợi, ớt thái sợi trang trí trên dĩa gỏi.

Nước chấm: hoà bơ đậu phộng với nước cốt dừa.

2. Goi ca bop Ăn cá ngày mưa

Thịt cá thơm ngọt, hòa quyện vị chua ngọt thanh tao của nước trộn gỏi và vị béo ngậy của sốt bơ đậu phộng.

  1. Cá hồi chiên với cơm Ý

Nguyên liệu:

Cá hồi phi lê: 200g

Gạo Ý: 50g

Hành tây: 20g

Đậu Hà Lan: 15g

Nước dùng rau: 100ml

Kem tươi: 20ml

Dầu oliu: 30ml

Muối, tiêu, chanh

Chế biến:

Cá hồi phi lê ướp với muối, tiêu khoảng 15 phút sau đó đem rán vàng hai mặt

Xào hành tây với dầu oliu.

Cho gạo Ý vào nồi nấu chín tới. Nêm muối, tiêu, kem tươi vừa đủ. Trộn cùng với hành tây và dầu oliu đã xào vàng.

Bày cơm ra đĩa và đặt cá hồi chiên lên trên.

3. Ca hoi chien 1 Ăn cá ngày mưa

 Cá hồi chiên với cơm Ý thích hợp dùng vào buổi tối cùng với một ly rượu vang trắng.

  1. Cá mú sốt chua ngọt

Nguyên liệu:

Cá mú:1 kg

Hành tây: 30gr

Thơm: 30gr

Ớt xanh: 30gr

Gừng chua: 10gr

Củ kiệu: 10gr

Dấm: 3 muỗng cà phê

Đường: 2 muỗng café

Xí muội: 3 muỗng cà phê

Tỏi: 10gr

Muối: 1 ít

 Chế biến:

Cá mú sống làm sạch, lọc ra phi lê. Cắt thành 8 miếng.

Sau đó ướp gia vị tiêu muối, bột ngọt, rượu vang, 1 lòng đỏ trứng gà. Trộn đều lăn qua bột khô cho vào chảo dầu nóng vừa phải, chiên vàng rồi vớt ra để khô dầu. Chiên xương vàng để trang trí.

Cho chảo lên bếp, cho vào 1 ít dầu. Dầu nóng cho tỏi vào và phi vàng. Cho hỗn hợp cắt hạt lựu vào đảo đều. Cho 1 chén nước dùng vào rồi cho xí muội, giấm, đường, muối nêm cho vừa ăn. Cho cá ra dĩa và rưới sốt vào cá. Ăn nóng rất ngon.

4. Ca mu sot chua ngot Ăn cá ngày mưa

 Món này dùng nóng để thưởng thức hết vị ngọt, giòn, béo béo của cá và nước sốt chua ngọt hòa quyện hương thơm.

  1. Cá nướng lá chuối

Nguyên liệu:

Cá thu: 500gr

Dầu ăn

Dầu hào

Ớt, tỏi

Lá chuối

nước chấm sốt tỏi ớt

Chế biến:

Cá thu sơ chế sạch, cắt khúc, chiên qua dầu ăn rồi ướp thêm dầu hào, tỏi, ớt băm nhỏ.

Sau đó cuộn cá vào lá chuối đã rửa sạch, cho lên bếp nướng, ăn nóng ngay khi nướng sẽ ngon hơn.

5. Ca nuong la chuoi Ăn cá ngày mưa

 Cá nướng khô, chấm nước sốt tỏi ớt ăn vào buổi tối cuối tuần cho không khí gia đình thêm đầm ấm.

  1. Cá tuyết sốt nướng teriaki

Nguyên liệu:

Cá tuyết: 200gr

Sốt Teri gồm:

Xì dầu Nhật: 100cc

Rượu Sake: 100cc

Mirin (rượu ngọt): 100cc

Đường trắng: 50gr

Chế biến:

Cá sơ chế đánh vẩy sạch, cho vào nướng than hoa hoặc áp chảo cho đến khi cá chín vàng cả hai mặt, quét sốt Teri vào cho cá thấm đều, sốt vừa đủ.

Cách làm sốt Teri: Cho sake vào cùng với Mirin đun sôi để đốt cháy hết mùi rượu. Cho xì dầu và đường vào đun nhỏ lửa quậy hòa tan hết đường là được.

6. Ca tuyet nuong sot teriaki Ăn cá ngày mưa

 Cá chín vàng ươm, vị béo của cá tuyết hòa với nước sốt có độ mặn ngọt cân đối làm cho bữa ăn thêm ngon miệng.

 

Vân An/Lifestyle