BIM – Công nghệ mới cực kì hiệu quả cho các dự án xây dựng


Khái niệm BIM xuất hiện từ rất lâu vào những năm 1970, nhưng sự phát triển bùng nổ và mang lại nhiều lợi ích đáng kể khoảng từ năm 2010 khi khi hãng Autodesk tung ra các phần mềm hỗ trợ công nghệ BIM mạnh mẽ như Revit Architecture, Revit Structure, Revit MEP, Naviswork, Robot Analysis

Đến nay, BIM được sử dụng ở nhiều nước trên thế giới và chính phủ ở một số nước đã nhận thức được sự cần thiết của việc ứng dụng BIM trong quản lý xây dựng nên đã nhanh chóng thành lập các tổ chức phát triển BIM quốc gia.

BIM công nghệ BIM Building Information Modeling lifestyle 1 BIM   Công nghệ mới cực kì hiệu quả cho các dự án xây dựng

B.I.M là cụm từ viết tắt của Building Information Modeling, là một giải pháp (tư vấn thiết kế, quản lý, giám sát, thi công …) trong đó có sử dụng các mô hình 3D không gian ảo mô phỏng gần giống với thực tế nhất. Nó mang lại kết quả tốt hơn và hạn chế sai sót bởi mô hình 3D sát với thực tế và bởi sự phối hợp và khả năng tương tác giữa các lĩnh vực trong các giai đoạn thiết kế và thi công.

Mô hình 3D ảo này cung cấp thông tin và dữ liệu chính xác nhất cho các thành phần tham gia vào dự  án như chủ đầu tư, nhà thầu thi công, tư vấn thiết kế, dự toán, dự thầu .Theo số liệu từ McGraw Hill năm 2011 [2] cho thấy tại Mỹ có 49% chủ đầu tư sử dụng BIM trong các dự án của họ và 47% nhà thầu sử dụng BIM vào trong quản lý thi công và vận hành.

Theo kinh nghiệm áp dụng của các quốc gia trong khu vực và trên thế giới, tuỳ thuộc vào mức độ áp dụng trong dự án đầu tư xây dựng và loại hình dự án, BIM có thể giúp tiết kiệm được 5% tới 20% tổng chi phí đầu tư ban đầu và có thể giúp tiết kiệm được tới 30% tổng chi phí vận hành bảo trì trong giai đoạn sử dụng.

BIM công nghệ BIM Building Information Modeling lifestyle 3 BIM   Công nghệ mới cực kì hiệu quả cho các dự án xây dựng

Mặc dù việc ứng dụng BIM trong xây dựng đã được chứng minh là xu thế của tương lai, nhưng ứng dụng nó trong điều kiện đặc thù như Việt Nam không phải là điều đơn giản. Điều kiện cơ sở hạ tầng, chính sách pháp lý hay khả năng tài chính đều là những rào cản cho việc phát triển BIM ở Việt Nam.

Tại Việt Nam, BIM được biết đến nhiều khoảng từ những năm 2010. Và đến nay BIM chủ yếu được triển khai ở các công trình có thiết kế và hệ thống kỹ thuật phức tạp trong đó có cả các công trình sử dụng vốn ngân sách nhà nước, vốn tư nhân hoặc đầu tư nước ngoài. Dù nhiều chủ đầu tư nhận thức được hiệu quả của việc áp dụng BIM, đặc biệt là việc tiết kiệm chi phí trong thi công và vận hành nhưng do một số rào cản ban đầu như chi phí đào tạo nhân sự và chi phí đầu tư ban đầu cho BIM khá cao dẫn đến chi phí thiết kế cao hơn truyền thống. Thêm vào đó, quản lý dự án sử dụng BIM cũng cần nhân sự hiểu biết về công nghệ này mới có thể tận dụng hết lợi ích mà BIM mang lại. Thiếu nhân lực được đào tạo về BIM  là một trở ngại lớn trong nước.

BIM thật sự là một công nghệ mới. Yêu cầu về trình độ của nhân sự làm việc trong BIM là khá cao. Một số vị trí làm việc phổ biến trong BIM như: BIM Manager, BIM Coordinator, BIM Modeller, BIM Quantity Takeoff … Trong một dự án thực hiện theo BIM thì yêu cầu về số lượng BIM Modeller ( Họa Viên BIM) là rất lớn. Khối lượng công việc cho BIM Modeller là chiếm tỷ trọng lớn trong dự án.

BIM công nghệ BIM Building Information Modeling lifestyle 2 BIM   Công nghệ mới cực kì hiệu quả cho các dự án xây dựng

Và yêu cầu về trình độ của đội ngũ nhân lực này là khá cao. Ngoài việc đảm bảo các kỹ năng sử dụng tốt phần mềm Revit ở cả 3 lĩnh vực Kiến trúc, kết cấu và MEPF. Còn phải có khả năng đọc hiểu các bản vẽ kỹ thuật của kiến trúc, kết cấu, cơ điện và có sự hiểu biết về biện pháp thi công … thì việc dựng mô hình 3D mới chính xác và khả thi.

Để mang lại nhiều hiệu quả trong công việc, sự yêu cầu về đội ngũ nhân sự BIM Modeller có trình độ cao là cần thiết cho mọi doanh nghiệp sử dụng BIM. Tuy nhiên, hiện nay, để có được nguồn nhân lực đảm bảo các yêu cầu này là rất ít. Các trở ngại và yếu kém này làm cho quá trình ứng dụng BIM vào trong thiết kế, thi công, quản lý ở nhiều công ty, doanh nghiệp không mang lại hiệu quả cao hoặc thất bại.

Vì vậy, để tạo ra nguồn cung ứng nhân lực BIM Modeller có khả năng đáp ứng các yêu cầu công việc thực tế. Trung tâm điện toán thuộc đại học Bách Khoa Tp.HCM khai giảng lớp đào tạo BIM Modeller ( Họa viên BIM). Các học viên được đào tạo trong thời gian từ 9 tháng đến 12 tháng. Qua khóa đào tạo dài hạn này các học viên sẽ được trang bị các kiến thức đọc hiểu các loại bản vẽ kỹ thuật, các cấu tạo kiến trúc, kết cấu, lặp đặt và biện pháp thi công … rèn luyện các kỹ năng sử dụng thành thạo phần mềm Revit để có khả năng dựng hình nhanh nhất, chính xác và khả thi nhất.

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục