Caravan – Hành trình… lãng tử


Từ caravan có nguồn gốc từ Karwan: Kar có nghĩa là nhiệm vụ hay yêu cầu và wan có nghĩa là người. Từ Caravan xuất hiện thêm từ caravanserai hay karwansiray có nghĩa là nhà hoặc nơi lưu trú cho những người lữ hành; Caravansara là một điểm nghỉ bên đường nơi những người lữ hành có thể nghỉ và hồi phục sức khoẻ sau một ngày di chuyển. Caravan còn được dùng với nghĩa một đơn vị trong quân đội.

Nhưng caravan trong phạm vi bài viết này chỉ có nghĩa là một hình thức du lịch bằng phương tiện cá nhân theo nhóm, đi đường bộ qua nhiều vùng đất, lãnh thổ.

caravan 2 Caravan – Hành trình… lãng tử

Không phải tự nhiên caravan ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm. Ai chưa tham gia caravan chưa thể tận hưởng được cảm giác tự lái xe khám phá nhiều vùng đất. Với hình thức này, du khách có thể chủ động lên kế hoạch cho hành trình, có điều kiện cảm nhận trọn vẹn phong cảnh và văn hóa của những vùng đất đi qua, điều khó có thể làm được với những phương tiện khác.

Điều cần thiết nhất khi du khách quyết định tham gia loại hình du lịch caravan, chính là có một chiếc xe tốt. Nói đến loại hình du lịch caravan, người ta nghĩ ngay đến những đoàn xe nối tiếp nhau trên những cung đường. Thế nhưng để chuẩn bị cho đầy đủ các vật dụng trong chuyến đi là điều không đơn giản, đặc biệt là đối với chuyến caravan đầu tiên. Du khách cũng phải tham khảo và chọn cung đường tham quan phù hợp với điều kiện của mình. Trước hết cần xem tổng đoạn đường di chuyển bao nhiêu km, mức độ khó khăn, mạo hiểm của cung đường như thế nào, các điểm nghỉ ngơi trên đường chất lượng có đủ đảm bảo duy trì sức khoẻ cho suốt chuyến đi không… Bên cạnh việc tìm hiểu những thông tin quan trọng trên, du khách cũng nên tự tìm hiểu hiểu thêm về những dịch vụ mà nhà tổ chức tour đáp ứng cho suốt tuyến đường như việc ăn uống, nghỉ ngơi, lưu trú, mua sắm… Điểm đặc biệt của caravan là người tham gia được đi chính trên xe thuộc sở hữu của mình nên việc tự lái xe du lịch qua những chặng đường xa càng mang đến nhiều trải nghiệm thú vị, độc đáo. Chính vì vậy mà nhiều người còn liên tưởng những chặng đường du lịch như việc khám phá ra con đường tơ lụa ngày xưa.

caravan Caravan – Hành trình… lãng tử

Qua những chặng đường xuyên biên giới, điều ý nghĩa nhất của caravan là sự hình thành tinh thần tập thể giữa những con người xa lạ. Ngoài thời gian gặp gỡ vào lúc nghỉ ngơi, hầu hết các thành viên chỉ chủ yếu trò chuyện với nhau qua bộ đàm. Từ những lời giới thiệu liếng thoắng đến ngập ngừng, những câu chuyện tiếu lâm hay giọng ca cây nhà lá vườn của các “nhà xe”, tất cả lan truyền đến từng thành viên qua máy bộ đàm. Điều này giúp xua tan những ngại ngùng, làm tăng yếu tố an toàn khi lái xe trên đường hay đẩy lùi cơn buồn ngủ bất chợt sau buổi ăn trưa. Mỗi khi có chiếc xe nào gặp sự cố, hỏng hóc dọc đường, mọi người lại xúm xít, chung tay vào giúp đỡ. Hay những lúc lái xe trên đường cao tốc, họ nhắc nhở nhau cẩn thận khi vào những đọan cua gắt nhiều xe hay liên tục thét vào máy bộ đàm khi có xe tay lái nghịch chạy ngược chiều. Tinh thần tập thể và kỹ luật từ đó mà hình thành và phát triển ở những con người thích đi bụi này.

Trên thế giới, caravan đã trờ thành một loại hình rất quen thuộc. Nhiều hãng lữ hành trên thế giới đón được nhu cầu của khách nên đã tổ chức các tour “đặc biệt” đến các vùng đất xa xôi, heo hút với các nền văn hóa bản địa, đặc sắc; và việc lang thang qua các vùng miền hoang dã… đã để lại ấn tượng đẹp đẽ, ngọt ngào và hào hứng cho khách “vạn dặm đường xa”. Ở Việt Nam, loại hình này vẫn còn rất mới, nhưng với những bãi biển xanh huyền bí, các đường đèo ngoạn mục, sự phong phú về phong tục, văn hóa, địa lý, chắc chắn trong nay mai, du lịch caravan ở Việt Nam sẽ phát triển mạnh. Và lúc đó chắc chắn sẽ có rất nhiều bản tình ca lãng tử trên hành trình caravan lý thú được lưu truyền với bạn bè khắp năm châu.

Minh Tâm


Các tin cùng chuyên mục