Chọn nghề, hành nghề – Sống với đam mê


Chương trình Chọn nghề, hành nghề – Sống với đam mê  đã được chính thức diễn ra vào ngày 28/02/2016 tại trường THPT Lê Thị Hồng Gấm nhằm định hướng, tìm kiếm và phát triển tài năng các em học sinh, sinh viên. Buổi ra mắt chính thức chương trình này đã chia sẻ những thông tin hữu ích cho các bạn học sinh, sinh viên với mong muốn giúp đỡ người Việt Nam có thu nhập tăng cao trong khu vực Asean đã kết thúc tốt đẹp.

Mở đầu buổi hội thảo, bà Huỳnh Thị Thu Hằngchuyên gia tư vấn quản trị doanh nghiệp –  đã giới thiệu phần hướng nghiệp theo phương pháp tương tác của doanh nghiệp. Tại đây, người nghe được tiếp cận với hầu hết thông tin và những yêu cầu khắt khe trong việc lựa chọn những vị trí quan trọng trong mỗi doanh nghiệp lớn, đồng thời bà cũng cho biết, người say mê, hạnh phúc với công việc và thành công trong công việc là những người làm việc đúng tính cách, đúng sở thích, đúng năng lực. Bà Hằng cũng chia sẻ những điểm bất cập còn tồn đọng trong việc hướng nghiệp của người Việt Nam dẫn đến mức thu nhập còn hạn chế so với các quốc gia trong khu vực.

hoi thao tuong tac 1 Chọn nghề, hành nghề   Sống với đam mê

Buổi tương tác giúp học sinh, sinh viên tăng tính chủ động, năng động

Kế đó, ông Nguyễn Vũ Tâmchuyên gia MBTI toàn cầu – đã có phần tương tác và chia sẻ vô cùng thú vị về xác định tính cách, xác định nghề nghiệp theo phương pháp MBTI. Trong phần này, các bạn trẻ đã có dịp tìm hiểu MBTI (Myer-Briggs Type Indication) là một phương pháp khoa học của Mỹ dựa vào những  câu hỏi trắc nghiệm để xác định tính cách của con người, qua đó có thể đưa ra các ngành nghề phù hợp nhất tương ứng với mỗi loại tính cách khác nhau.

hoi thao tuong tac 2 Chọn nghề, hành nghề   Sống với đam mê

Ông Nguyễn Vũ Tâm – chuyên gia MBTI toàn cầu – đang tương tác xác định tính cách

Phần trình bày của ông Tâm được minh họa bằng những hình ảnh cũng như những đoạn video sinh động phối hợp với phương pháp trao đổi tương tác tạo sự gần gũi giữa diễn giả và người nghe. Bạn Võ Việt Nương (trường ĐH Ngân Hàng – TPHCM) đã chia sẻ: “Lựa chọn ngành tài chính ngân hàng theo học, em vẫn còn hoang mang chưa rõ liệu mình có lựa chọn không chính xác cho nghề nghiệp mình đang theo đuổi hay không? Sau khi tham gia buổi tương tác trao đổi, em thấy mình tự tin hơn khi cầm tấm bằng tốt nghiệp để chuẩn bị ra trường trong một vài tháng tới đây”. Bà Nguyễn Thị Huệ (phụ huynh đang có con theo học lớp 12 trường Lê Thị Hồng Gấm) lại có ý kiến: “Chồng tôi làm về ngành xuất nhập khẩu, muốn con theo ngành này để sau khi ra trường có công ăn việc làm ổn định.  Nhưng con tôi lại thích ngành công nghệ thông tin, tôi rất lo lắng không biết rằng nên cho con theo đuổi đam mê hay nên có một quyết định an toàn. Tôi cũng đã tham gia buổi khám phá bản thân và nhận thấy, với tính cách hướng nội và chi tiết như con mình cũng như đam mê hiện có, có lẽ tôi sẽ cho con tôi theo đuổi ngành nghề phù hợp nhất với khả năng và năng lực của nó”.

Phần đánh giá năng lực của bản thân cũng như của doanh nghiệp được bà Nguyễn Tuyết Minhchuyên gia tư vấn quản trị doanh nghiệp – lại là một câu chuyện hoàn toàn mới trong việc xác định và tự đánh giá khả năng của mỗi người. Cũng theo bà Minh chia sẻ thông tin dự báo nhu cầu nhân lực, thị trường tuyển dụng TP.HCM thì có đến 75% học sinh thiếu hiểu biết về việc lựa chọn ngành theo học. 20% các em học sinh lựa chọn đúng ngành nghề theo học trong khi 60% các bạn sinh viên mới ra trường làm trái ngành nghề, có mức thu nhập không ổn định; còn lại là thất nghiệp. Vì thế quyết định chọn nghề là quyết định trọng đại nhất của mọi người, cần phải có “Nói có sách, mách có chứng” để giúp mọi người có đầy đủ thông tin cho việc ra quyết định trọng đại này, chính vì thế mà công cụ chọn nghề, hành nghề giúp xác định đúng tính cách, đúng sở thích, đúng năng lực rất thiết thực và hiệu quả cho mọi người.

hoi thao tuong tac 3 Chọn nghề, hành nghề   Sống với đam mê

Chuyên gia Nguyễn Tuyết Minh, Huỳnh Thị Thu Hằng trao các phần quà và các suất tham quan nước ngoài.

Cuốn sách Bạn Là Triệu Phú – là cuốn sách tâm huyết của nhóm tác giả trong việc xác định chọn nghề nghiệp gắn bó suốt cuộc đời với mình – không những cung cấp thông tin về ngành nghề rõ ràng, sinh động, dễ hiểu mà còn là bức tranh sinh động giúp người đọc đánh giá rõ hơn về sở thích của bản thân trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp nhất với mình.

Cùng đó, công cụ đánh giá năng lực trực tuyến tại http://banlatrieuphu.com giúp các bạn học sinh tiếp cận yêu cầu năng lực theo góc độ doanh nghiệp ở mức độ phù hợp với độ tuổi học sinh để chọn được nghề phù hợp với năng lực, giúp các bạn sinh viên, người đi làm hiểu rõ năng lực bản thân, đầu tư vào năng lực để được tuyển dụng, được lượng cao và thăng tiến. Theo sự hướng dẫn của các chuyên gia, các bạn trẻ đã sử dụng điện thoại để tạo bảng dự đoán năng lực cá nhân và rất hứng thú với mô hình hoàn toàn mới này.

Phần hỏi – đáp với các diễn giả với rất nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề chọn ngành, chọn nghề và luôn được trả lời một cách thích đáng.

CHỌN NGÀNH, CHỌN NGHỀ – Sống Với Đam Mê là chuỗi hội thảo nằm trong kế hoạch giúp đỡ các bạn học sinh, sinh viên trong việc xác định đúng ngành nghề mình lựa chọn của công ty Balance nhằm thu hẹp khoảng cách thu nhập của các bạn trẻ Việt Nam so với các nước trong khu vụ ASEAN. Để biết thêm thông tin về các buổi hội thảo kế tiếp và có cơ hội được tham quan các nước phát triển, các bạn vui lòng đăng nhập vào website http://banlatrieuphu.com hoặc http://facebook.com/banlatrieuphu để biết thêm thông tin về chương trình.

Thông tin cho bạn: 

Huỳnh Thị Thu Hằng là chuyên gia tư vấn về quản trị chiến lược, quản trị nguồn nhân lực, chuyên gia huấn luyện giáo dục chủ động. Bà đã từng giữ các chức vụ giám đốc nhân sự, giám đốc phát triển kinh doanh, giám đốc điều hành trong môi trường giáo dục, các công ty, tập đoàn đa quốc gia hàng đầu tại Việt Nam. Bà có tầm nhìn xa, có khả năng đưa ra được các chiến lược đại dương xanh, cũng như chiến thuật giúp cho doanh nghiệp phát triển vượt bật. Bà tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh Gloucestershire của Anh quốc, cử nhân luật, cử nhân công nghệ thông tin.

Ông Nguyễn Vũ Tâm từng là trưởng phòng kinh doanh, giám đốc kinh doanh – tiếp thị, giám đốc sàn giao dịch bất động sản, giám đốc chi nhánh của các tập đoàn đa quốc gia về tài chính, dịch vụ, thương mại, bất động sản. Ông là chuyên gia MBTI toàn cầu về huấn luyện, định hướng nghề nghiệp theo tính cách MBTI, ông tốt nghiệp Đại học Kinh tế.

Nguyễn Tuyết Minh là chuyên gia tư vấn về quản trị nguồn nhân lực. Bà từng là giám đốc nhân sự của các tập đoàn đa quốc gia, có khả năng xây dựng hệ thống quản trị nhân sự giúp doanh nghiệp đạt được chiến lược. Bà đã nghiên cứu và bảo vệ thành công đề tài sau đại học Mô hình năng lực và các ứng dụng trong hệ thống quản trị nguồn nhân lực tại Việt Nam tại Đại học Gloucestershire, Vương quốc Anh. Bà tốt nghiệp thạc sĩ quản trị kinh doanh Gloucestershire – Anh quốc, cử nhân công nghệ thông tin.

                                                Trương Hà Ý Anh/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục