Chuyện ít người biết về truyền nhân của ảo thuật gia lừng danh Z27


Ngoài giám khảo Kao Long, đêm thi thứ 7 của Kỳ Tài Lộ Diện còn có sự góp mặt trở lại của ảo thuật gia K’Tay – truyền nhân của ảo thuật gia lừng danh Z27 – hiện là hội viên hội ảo thuật gia quốc tế Hoa Kỳ IMS và IBM, giáo viên dạy ảo thuật, Phó chủ nhiệm CLB ATG tại cung Văn hóa Lao động TP.HCM.

k tay lifestyle 2 Chuyện ít người biết về truyền nhân của ảo thuật gia lừng danh Z27

Ngoài tài năng, câu chuyện đến với Ảo thuật của K’Tay sẽ khiến nhiều người xúc động về nghị lực của một chàng trai miền núi nghèo khó, sẵn sàng đi bộ từ bến xe miền Đông ra chợ Vườn Chuối để học ảo thuật. Câu chuyện này sẽ là nguồn động lực mạnh mẽ cho những bạn trẻ yêu thích bộ môn này nhưng chưa có điều kiện theo đuổi.

Ảo thuật gia K’Tay (sinh năm 1976) tên thật là Nguyễn Văn Bảy, là con út trong gia đình có 7 anh chị em ở Chương Mỹ, Hà Tây (nay là Hà Nội). Gia đình anh có 3 đời làm hàng mã để kiếm sống, kinh tế trong gia đình phần lớn phụ thuộc vào tài buôn bán của mẹ. Sau khi mẹ anh mất vì ung thư gan vào năm 1990, 2 năm sau cha anh cũng buồn bã qua đời vì chết đuối trong một chuyến về thăm quê. Cuộc sống gia đình vất vả, K’Tay học đến lớp 9 thì nghỉ học ở nhà. Anh chị của K’Tay đi kinh tế mới ở Lâm Đồng đã đưa anh vào Lâm Đông nuôi anh tiếp tục ăn học. Năm 1992, khi học lớp 11, tình cờ đọc được trên báo Mực Tím chuyên mục ảo thuật của ảo thuật gia Z27, K’Tay bắt đầu đam mê bộ môn này. Cũng từ đó anh học ảo thuật qua báo và xem được 2 chương trình ảo thuật của ảo thuật gia Z27 trên truyền hình.

k tay lifestyle 1 Chuyện ít người biết về truyền nhân của ảo thuật gia lừng danh Z27

Sau khi thi trượt Đại học An Ninh, K’Tay quyết định về Lâm Đồng làm rẫy cà phê cho anh chị và làm thuê kiếm sống. Tiền làm công đào hố cà phê vất vả là 20 ngàn đồng/ngày. Năm 1994, khi dành dụm được một chút tiền và biết được địa chỉ nhà thầy Z27, K’Tay quyết định xuống TP.HCM để học ảo thuật. Anh nhớ: “Khi đi, tôi cầm theo 300 ngàn đồng vì nghĩ rằng với số tiền đó là học được nhiều lắm vì tiền rất giá trị. Tôi đi xe đò từ Lâm Đồng xuống Sài Gòn hết 28 ngàn đồng, xuống đến bến xe miền Đông mua bánh mì 2 ngàn đồng rồi đi bộ từ bến xe về nhà thầy Z27 ở gần chợ Vườn Chuối (quận 3) vì tiếc 6 ngàn xe ôm. Tôi chỉ đủ tiền học 2 trò thì hết 240 ngàn đồng, sau đó tôi xin ngủ lại trên gác xưởng đồ nghề của thầy Z27 rồi sáng hôm sau dậy sớm đi bộ ra bến xe miền Đông bắt xe về quê là hết tiền”. Học được 2 trò của thầy Z27 khiến cho K’Tay đam mê ảo thuật hơn nhưng anh không nghĩ mình sẽ theo nghề mà chỉ coi đó là 1 niềm vui nên anh lại về với nương rẫy, nhờ chăm chỉ làm ăn và tiết kiệm nên đã mua được 1 mảnh đất nhỏ ở Lâm Hà, Lâm Đồng. Tuy nhiên thấy cuộc sống làm rẫy vất vả, năm 1998 K’Tay theo học nghề lái xe. Bên cạnh công việc hàng ngày, K’Tay tham gia sinh hoạt các hoạt động ở địa phương, làm Phó Bí thư Đoàn xã, trong 1 chuyến đi tập huấn có liên hoan, anh đã diễn ảo thuật. Thấy anh diễn hay quá, có 1 người đồng bào dân tộc K’Ho là K’Thế đã nói nếu sau này anh đi làm ảo thuật xin anh mang họ của mình để anh ta được hãnh diện. Đó là lý do sau này khi theo nghề ảo thuật gia chính thức, K’Tay đã giữ lời hứa lấy họ K’ và tên là “Tay” vì đa phần ảo thuật diễn bằng tay.

Năm 2004, K’Tay xin được làm việc lái xe trong dự án đường cao tốc Sài Gòn – Trung Lương và chuyển xuống TP.HCM để làm việc. Cũng khoảng thời gian đó, K’Tay gặp lại thầy Z27, tuy nhiên thời gian đó anh không có nhiều thời gian để học nghề vì thầy Z27 chuẩn bị định cư ở Mỹ nên đi đi về về liên tục. Thầy Z27 có tặng cho anh mấy cái đĩa để anh tự học ở nhà và tìm hiểu thêm, mỗi lần ông về nước thì anh lại tìm đến học nghề. K’Tay kiên trì tập luyện để đi diễn ở những tụ điểm tại TP.HCM. K’Tay còn nhớ ảo thuật thời kỳ đó không còn ở đỉnh cao vàng son như những năm trước nhưng diễn vẫn rất ăn khách. Các show nhiều, giá mỗi show từ 1,5 triệu trở lên, thậm chí là 8 triệu/show khiến cho cho cuộc sống của anh cũng khá thoải mái. Tuy nhiên, anh vẫn không bỏ nghề lái xe vì đó là công việc ổn định và anh muốn duy trì hai nghề để có thêm tiền đầu tư cho đạo cụ ảo thuật.

k tay lifestyle 4 Chuyện ít người biết về truyền nhân của ảo thuật gia lừng danh Z27

K’Tay cho biết danh hiệu truyền nhân xuất sắc của ảo thuật gia Z27 là do mọi người và báo chí đặt cho anh, đó là điều khiến ông rất vinh hạnh. Còn chia sẻ về sư phụ ảo thuật gia Z27 của mình, K’Tay cho biết: “So với hàng nghìn học trò của Z27, tôi có rất ít cơ hội được học trực tiếp với thầy nhưng thầy đã ưu ái giới thiệu với mọi người tôi là học trò ruột của thầy, đó là điều khiến tôi rất hạnh phúc. Thầy từng nói với tôi thầy có nhiều học trò lắm nhưng không ai ngồi trò chuyện với thầy được quá 2 tiếng, trong khi thầy và tôi có thể đàm đạo từ chập tối đến 3-4 giờ sáng. Đến khi thầy sang Mỹ định cư thì hai thầy trò vẫn thường xuyên gọi điện đàm đạo với nhau hàng tuần”.

Sau khi thành danh với nghề ảo thuật, điều đáng quý ở K’Tay đó là anh mở hẳn một kênh video trên Youtube để dạy ảo thuật cho mọi người. Anh cho biết, vì bản thân anh đã từng rất khó khăn để có thể tiếp cận ảo thuật nên anh muốn chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức của mình cho tất cả các bạn trẻ có đam mê.

k tay lifestyle 3 Chuyện ít người biết về truyền nhân của ảo thuật gia lừng danh Z27

Tập 7 của chương trình Kỳ Tài Lộ Diện sẽ phát sóng vào lúc 21h thứ Sáu ngày 27/10/2017 trên kênh THVL1. Đây là đêm thi chọn quân của bảng Trò Khéo – bảng dành cho các tiết mục ảo thuật đòi hỏi sự khéo léo, điêu luyện của đôi tay.

T.D/Lifestyle

 


Các tin cùng chuyên mục