Có nên cho trẻ mầm non học tiếng Anh?


Ngày nay rất nhiều phụ huynh tin rằng cho con học tiếng Anh sớm, thậm chí từ tuổi mầm non không chỉ giúp trẻ học thêm một ngôn ngữ thứ 2 mà còn tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ. Tuy nhiên, cách con học tiếng Anh thế nào, tìm địa điểm dạy trẻ ra sao để việc học ngoại ngữ đạt hiệu quả tối ưu vẫn là vấn đề còn nhiều trăn trở của những bậc làm cha mẹ.

tre hoc tieng anh lifestyle 2 Có nên cho trẻ mầm non học tiếng Anh?

Tâm tư của phụ huynh khi cho bé mầm non học tiếng Anh

Những năm gần đây, việc cho bé học thêm tiếng Anh từ nhỏ, thậm chí từ khi bé 2 – 3 tuổi không phải hiếm gặp tại các thành phố lớn. Một số phụ huynh sẵn lòng đầu tư cho con học tại các trung tâm Anh ngữ, một số khác chọn cho bé học tại trường mầm non Song ngữ. Tuy nhiên, có rất nhiều bé sau một vài năm học thêm tiếng Anh thì kết quả không được như mong muốn: Trẻ học tiếng Anh kiểu thụ động: biết được một lượng từ vựng lớn, nhưng không thể ghép thành câu; Trẻ học tiếng Anh một thời gian dài mà vẫn không có phản xạ giao tiếp tốt; Trẻ nhút nhát và thiếu tự tin khi được đặt vào môi trường nói tiếng Anh; Trẻ lặp đi lặp lại một số lỗi sai phát âm…

tre hoc tieng anh lifestyle 4 Có nên cho trẻ mầm non học tiếng Anh?

Quả thật, một số nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy: học ngoại ngữ sớm có những lợi ích đặc biệt cho sự phát triển não bộ và khả năng nhận thức của trẻ. Dưới 6 tuổi cũng được xem là “thời gian vàng” để trẻ tiếp thu ngôn ngữ mới. Tuy nhiên, cách dạy và môi trường dạy trẻ học Anh ngữ thế nào đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tiếp thu ngôn ngữ của trẻ.

Trước những kết quả không mong đợi của bé sau một khoảng thời gian học tiếng Anh như vậy, rõ ràng các bậc cha mẹ cảm thấy vô cùng lo lắng. Vậy làm thế nào để con tiếp thu tiếng Anh hiệu quả và sửa chữa được những lỗi sai? Làm thế nào và khi nào thì bé có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài bằng tiếng Anh?

Lời khuyên từ chuyên gia

Tại buổi Hội thảo “Tiếng Anh mầm non: Vì sao trẻ biết nhiều từ mà vẫn không biết giao tiếp?” do trường Mầm non Song Ngữ Hooray tổ chức vào hồi 9h00 sáng Chủ nhật ngày 20.8.2017, tại TP.HCM, diễn giả của chương trình là chị Ngô Thùy Ngọc Tú – Đồng sáng lập Trung tâm Anh ngữ YOLA và Ông David Kaye – Chuyên gia tham vấn giáo dục Quốc tế đã phần nào giải đáp được những băn khoăn và đưa ra một số lời khuyên hữu ích cho các phụ huynh có con đang học tiếng Anh trong độ tuổi mầm non.

tre hoc tieng anh lifestyle 3 Có nên cho trẻ mầm non học tiếng Anh?

Theo ông David Kaye, phụ huynh cần hiểu rõ rằng phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất của trẻ nhỏ là thông qua tương tác và các mối quan hệ xã hội chữ không phải qua hình ảnh và video. Nghĩa là bé nên được học ngoại ngữ thông qua các trò chơi, những gợi mở thân thuộc trong cuộc sống. Những nội dung này nên được lồng ghép trong nhiều môn học, nhiều chủ đề khác nhau để nội dung học của bé phong phú, không nhàm chán.

Chị Ngô Thùy Ngọc Tú phân tích khả năng tiếp nhận tiếng Anh của trẻ rất khác nhau. Từ giai đoạn làm quen đến ghi nhớ và tư duy để sử dụng tiếng Anh có thể cần nhiều năm. Và trong quá trình đó trẻ có thể mắc những lỗi về phát âm hay ngữ pháp khi nói tiếng Anh. Những lúc như vậy, cha mẹ không nên quá lo lắng, hãy động viên con nói tiếng Anh đồng thời hướng con nói sao cho đúng.

tre hoc tieng anh lifestyle 1 Có nên cho trẻ mầm non học tiếng Anh?

Đặc biệt, trong buổi hội thảo chị Tú nhấn mạnh quan niệm về chuẩn tiếng Anh hiện đại. Ngày nay, tiếng Anh là ngôn ngữ toàn cầu, vì thế tiếng Anh chuẩn giờ đây không phải là chuẩn Anh Anh hay Anh Mỹ mà là chuẩn tiếng Anh quốc tế. Có nghĩa là chúng ta nói tiếng Anh rõ ràng, trôi chảy và bạn bè quốc tế có thể hiểu được. Như vậy, nếu cha mẹ có thể nói tiếng Anh tốt thì nên đồng hành cùng con trong quá trình con học ngôn ngữ thứ 2 ngoài tiếng mẹ đẻ.

Lưu ý để cha mẹ giúp con học tiếng Anh hiệu quả từ mầm non:

_ Chọn cho con nơi dạy tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2 chứ không chỉ là 1 môn học

_ Cùng con chơi một số trò chơi, đọc sách sử dụng tiếng Anh tại nhà

_ Không bắt lỗi sai khi con nói tiếng Anh mà nên gợi mở động viên con tiếp tục nói

_ Dạy bé cách tư duy với tiếng Anh, luôn mạnh dạn đặt câu hỏi mở rộng vấn đề

_ Động viên bé diễn đạt lại những gì đã được học tại trường

T.D/Lifestyle