“Cổ phiếu dầu khí sẽ quay lại dẫn dắt thị trường”


Nhóm ngành dầu khí sẽ quay trở lại dẫn dắt thị trường, thế chân nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tăng quá mạnh và đang được chốt lời trong thời gian gần đây.

Ngày 25/6/2015, Công ty Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APEC) đã tổ chức hội thảo: “Cơ hội đầu tư cổ phiếu ngành dầu khí”. Tại đây, các chuyên gia phân tích của Công ty Chứng khoán APEC đã đưa ra những chia sẻ với nhà đầu tư về triển vọng thị trường và những cơ hội đầu tư trong thời gian tới.

Từ đầu năm 2015 trở lại đây, TTCK đã được hậu thuẫn bởi nhiều tín hiệu khởi sắc đến từ nhân tố vĩ mô. Tính chung 6 tháng đầu năm, cả nước nhập siêu khoảng 3,9 tỷ USD, bằng 4,8% kim ngạch xuất khẩu, Nhập khẩu tăng nhanh hơn xuất khẩu đã gây sức ép lên tỷ giá và làm thâm hụt cán cân thương mại, đồng thời cũng phản ánh tình hình kinh doanh đang được cải thiện của các doanh nghiệp trong nước. Chỉ số PMI tháng 5 cao kỷ lục và triển vọng hạ lãi suất trong những tháng cuối năm cũng là những thông tin đáng chú ý được các chuyên gia APS đề cập.

Cuối năm 2014, thị trường đã chứng kiến một đợt rút vốn mạnh do tác động tiêu cực từ Thông tư 36 về việc giới hạn vốn cho vay chứng khoán và sự kiện giá dầu thế giới sụt giảm. Tuy nhiên, trong vài tháng gần đây, thanh khoản của thị trường đã trở lại, nhiều nhóm ngành đã có sự hồi phục đáng kể.

Đáng chú ý trong thời gian vừa qua là sự dẫn dắt thị trường của các mã thuộc nhóm ngân hàng, đây là những cổ phiếu có diễn biến tích cực nhất trên thị trường. Tuy nhiên, các cổ phiếu ngành tiêu dùng và công nghiệp mới là những mã đạt tăng trưởng lợi nhuận cao nhất.

Sau ngân hàng, dòng tiền sẽ vào đâu?

Đánh giá tiềm năng thị trường trong trung và dài hạn, ông Nguyễn Khánh, chuyên viên phân tích APS cho rằng nhóm ngành dầu khí sẽ quay trở lại dẫn dắt thị trường, thế chân nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tăng quá mạnh và đang được chốt lời trong thời gian gần đây.

Theo đánh giá, trữ lượng dầu khí Việt Nam còn rất lớn, khoảng 4,4 tỷ thùng dầu thô và 600 tỷ m3 khí. Đây là ngành có tiềm năng rất lớn bởi hiện tại chúng ta mới chỉ khai thác được 300.000 thùng/ngày và với tốc độ này, phải hơn 40 năm nữa mới khai thác hết dầu và hơn 100 năm mới khai thác hết khí.

Trên quan điểm phân loại hình hoạt động, ngành dầu khí được chia thành ba nhóm bao gồm doanh nghiệp khai thác thượng nguồn, trung nguồn, và hạ nguồn.

Dù có khá nhiều lĩnh vực hoạt động trong ngành dầu khí, tuy nhiên theo thống kê thì đến 75% lợi nhuận của ngành thuộc về các công ty hoạt động khai thác thượng nguồn. Trong số các doanh nghiệp dầu khí đang niêm yết hiện chỉ có duy nhất PVD hoạt động trong lĩnh vực thượng nguồn với việc sở hữu 6 giàn khoan.

95a62f2e0a9c7286f9ba6373028fb1e2 Cổ phiếu dầu khí sẽ quay lại dẫn dắt thị trường

Theo chuyên gia APS, với tình hình Mỹ đã vượt lên trở thành nước sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới, giá dầu trong 2 năm tới tuy chưa thể quay về mốc 100 USD/ thùng như năm 2014 nhưng sẽ hồi phục lên mức 70-80 USD/thùng. Từ những lập luận này, ông Khánh đã đưa ra cơ hội đầu tư đối với các công ty thượng nguồn và các công ty khí đang niêm yết trên thị trường mà cụ thể là PVD và GAS.

Doanh thu chính của PVD đến từ hoạt động cho thuê, vận hành giàn khoan và các dịch vụ liên quan, đây là doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh nhất định trong thị trường khoan và dịch vụ khoan trong nước. Hiện, PVD đang sở hữu 4 giàn khoan Jack-up, 1 giàn khoan nước sâu và 1 giàn khoan đất liền hoạt động tại Algeria. PVD có lợi thế ở việc độ tuổi các giàn khoan còn rất trẻ, trung bình 5 năm tuổi, trong khi bình quân các giàn trong nước là 10 năm tuổi. Tiềm năng của PVD được nhận định đến từ tăng trưởng doanh thu, ảnh hưởng từ giá dầu và tăng trưởng lợi nhuận trong thời gian tới.

Việc giá dầu thế giới giảm mạnh 55% trong 7 tháng cuối năm 2014 đã tác động trực tiếp lên các cổ phiếu dòng dầu khí, cụ thể, PVD đã mất hơn 60% giá trong thời gian này. Trong bối cảnh đó, PVD đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất 13.500 tỷ đồng, giảm 35% so với năm 2014.

P/E kỳ vọng 2015 của PVD là 9,4 lần, thấp hơn trung bình ngành khu vực là 20% do vốn hóa PVD nhỏ hơn so với bình quân các doanh nghiệp cùng ngành trong khu vực.

co phieu dau khi se quay lai dan dat thi truong Cổ phiếu dầu khí sẽ quay lại dẫn dắt thị trường

Đối với cổ phiếu GAS, chuyên gia APS nhận định lợi thế lớn của doanh nghiệp nằm ở vị thế nhà phân phối độc quyền khí khô tại Việt Nam, đây chính là hoạt động mang lại phần lớn doanh thu và lợi nhuận gộp cho doanh nghiệp.

Ngoài độc quyền lĩnh vực khí thiên nhiên, GAS còn chiếm lĩnh thị trường khí hóa lỏng LPG. Như vậy, với việc độc quyền thị trường khí khô cộng với nắm giữ phần lớn thị phần khí hóa lỏng, lợi thế của GAS trong ngành khí đốt ở Việt Nam là rất lớn khi nhu cầu sử dụng khí ngày càng tăng lên theo đà phát triển của nền kinh tế.

co phieu dau khi se quay lai dan dat thi truong Cổ phiếu dầu khí sẽ quay lại dẫn dắt thị trường

Trong đợt sụt giảm giá dầu vừa qua, GAS cũng không nằm ngoài vùng ảnh hưởng, cổ phiếu này mất giá hơn 50% trong 5 tháng cuối năm 2014. Trong năm 2015, P/E dự kiến của cổ phiếu này đạt 8,7 lần, thấp hơn mức chung của thị trường. GAS đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất năm 2015 đạt 69.539 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 11.526 tỷ đồng.

Dự án Lô B Ô Môn sẽ tác động lớn tới các cổ phiếu dầu khí

Đáng chú ý, dự án Lô B Ô Môn với quy mô vốn đầu tư lên tới 4,3 tỷ USD hứa hẹn sẽ mang lại cơ hội lớn cho cả PVD và GAS. Đây là dự án quan trọng bổ sung cho nguồn khí trong nước vốn đang cạn dần. Công suất của dự án dự kiến đạt 13,9 triệu m3 khí đốt và 6.000-7.000 thùng condersate/ngày.

Trong năm 2015, PVD có kế hoạch đầu tư 120-140 USD vào giàn khoan Tender Barge (PVD VIII) nhằm phục vụ thăm dò và khai thác dự án Lô B Ô Môn. Bên cạnh đó, PVD cũng đang lên kế hoạch đầu tư vào một giàn khoan liên doanh với Malaysia mà PVD sở hữu 70%.

Trong khi đó, nhằm gia tăng lợi nhuận trong giai đoạn tới, PV GAS quyết định tham gia vào thượng nguồn khí, mua cổ phần của Lô B Ô Môn. Tuy nhiên khác với PVD, đây chỉ là đầu tư tài chính, đầu tư 5-10% cổ phần chứ không tham gia vào hoạt động thăm dò khai thác.

Bên cạnh những kỳ vọng về lợi nhuận, trong năm 2015, PVD và GAS vẫn sẽ phải đối diện với nhiều thách thức đến từ rủi ro tiềm tàng đến từ tình hình địa chính trị phức tạp trong khu vực cũng như diễn biến giá dầu khó bứt phá mạnh trong năm 2015.

Theo Trí thức trẻ/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục