‘Cô Thắm’ Tường Vi: Vui chơi để kiếm sống


Với nữ diễn viên Tường Vi khi chọn được công việc đúng đam mê thì đó không gọi là phải làm việc mà chỉ như đang vui chơi để kiếm sống mà thôi.  

Tập 34 Phụ nữ ngày nay vừa lên sóng lúc 17h, chủ nhật ngày 2/12 trên THVL1 với sự tham gia của nữ diễn viên Tường Vi, MC Minh Xù và chuyên gia tâm lý Đào Lê Hòa An.

tuong vi lifestyle 2 ‘Cô Thắm’ Tường Vi: Vui chơi để kiếm sống

Với chủ đề “Hãy chia sẻ ước mơ”, nữ diễn viên Tường Vi chia sẻ rằng: “Khi được làm việc mà mình đam mê thì không phải mình đang làm việc mà là đang vui chơi trong chính công việc. Đặc biệt, với phụ nữ khi được làm việc mình thích sẽ tạo nên sự vui vẻ, lạc quan và cuộc sống hạnh phúc hơn. Đó cũng chính là liều thuốc dưỡng da tốt nhất cho mỗi người phụ nữ”. Quan điểm mới mẻ của nữ diễn viên khiến MC Liêu Hà Trinh phân vân: “Càng đi làm càng trẻ lại có nhiều tiền, càng đi làm càng có nhiều kinh nghiệm. Sao nghe sướng quá vậy?”. Để lý giải vấn đề này, chuyên gia tâm lý Hòa An cho biết: “Có một câu nói thế này: Khi mình lựa chọn công việc với đam mê thì suốt cuộc đời không phải là công việc mà chỉ là chúng ta vui chơi để kiếm sống thôi”.

Nói về vấn đề đam mê của bản thân, “cô Thắm” Tường Vi còn bật mí: “Ba mẹ Vi rất ủng hộ việc học diễn viên, thậm chí mẹ còn đi nộp đơn dùm luôn. Không những vậy, Vi còn đậu luôn trường Kinh tế đối ngoại nhưng thiếu 0,5 điểm để vô đúng chuyên ngành nên họ chuyển Vy xuống khoa Tin học. Sau khi học song song hai trường Vi mới nhận ra rằng nếu không thích tin học mà Vi cứ cố chấp học cho nó ngầu thì sau này ra trường chắc chắn Vi sẽ không làm tốt được nên Vi quyết định từ bỏ và tập trung toàn bộ để học sân khấu điện ảnh”.

tuong vi lifestyle 3 ‘Cô Thắm’ Tường Vi: Vui chơi để kiếm sống

Không may mắn được gia đình ủng hộ như Tường Vi, MC Minh Xù lại bị gia đình ngăn cản theo đuổi con đường nghệ thuật: “Hồi xưa bố mẹ không cho đi hát và muốn đi học kiến trúc vì Minh Xù có năng khiếu vẽ. Minh Xù cũng đi học kiến trúc và học được 3 năm rưỡi thì mình mới quyết định sống với đam mê của mình. Vì cái đó là cái bố mẹ thích, không phải là cái mình thích cho nên Minh Xù nghĩ rằng là các bạn nên tự đứng dậy “khởi nghĩa” để khẳng định với bố mẹ là hãy tin tưởng con một lần thử xem. Nếu như không được thì xuống nước năn nỉ”.

Dưới góc độ chuyên môn, chuyên gia tâm lý Hòa An phân tích rằng: “Cha mẹ lúc nào cũng muốn con cái được hạnh phúc nhưng điều quan trọng là phải xuất phát từ hai phía. Khi đặt một câu hỏi là các em thích điều gì thì các em trả lời rất rành rọt nhưng khi hỏi sâu hơn như vậy các em đã tìm hiểu gì về ngành nghề mà tụi em thích thì không ai tìm hiểu hết”.

Với kinh nghiệm từng trải của bản thân, nữ diễn viên Tường Vi cho rằng: “Có một căn bệnh gọi là tự kỉ ám thị. Có nghĩa là tự bản thân họ luôn cảm thấy mình không làm được nên mãi mãi không bao giờ làm được gì. Vì vậy, bản thân mỗi người phải tự hun đúc là cái này mình sẽ làm được và trong suốt quá trình làm mình phải biết tích góp, dành dụm. Bên cạnh đó, mỗi người phải có nghề tay trái, nghề tay phải để không chỉ theo đuổi đam mê mà mình còn có thể làm thêm một công việc khác. Và biết đâu hai công việc có thể bổ trợ cho nhau”.

tuong vi lifestyle 1 ‘Cô Thắm’ Tường Vi: Vui chơi để kiếm sống

Cùng quan điểm đó, chuyên gia tâm lý Hòa An cũng đưa ra lời khuyên cho các bạn trẻ đang bế tắc khi chia sẻ quan điểm với cha mẹ rằng: “Các bạn nên suy nghĩ mình muốn làm người như thế nào? Dành nhiều thời gian tìm hiểu con đường đi của mình làm sao cho con đường đó rõ nét nhất và trình bày với phụ huynh. Hoặc tìm kiếm những người đã thành công với nghề mà mình lựa chọn để có cái nhìn rõ hơn. Điều quan trọng nữa là phải tìm được nơi đào tạo tốt nhất cho bản thân. Không quên đề ra kế hoạch 5 năm sau mình sẽ làm việc ở đâu, môi trường nào sẽ chào đón mình… Và với một lộ trình rõ ràng như vậy thì phụ huynh chắc chắn sẽ hiểu được mong muốn của bạn. Còn nếu khó khăn quá thì hãy tìm những người thân khác để trợ giúp và nên khéo léo khuyên nhủ người lớn chứ đừng phản kháng lại cha mẹ”.

Sau khi lắng nghe chia sẻ của các khách mời, MC Liêu Hà Trinh đúc kết: “Khoảnh khắc mà chúng ta chuyển sự kì vọng sang lòng biết ơn thì tất cả mọi đau khổ đều biến mất. Trong định hướng nghề nghiệp cũng vậy, thay vì chúng ta cảm thấy thất vọng vì những kì vọng không được đạt đến thì hãy biết ơn những thứ mà chúng ta đang có và những điều chúng ta đang học”.

Với thông điệp “Hãy chia sẻ ước mơ. Hãy nói ra cảm nhận. Hãy lắng nghe” đó là mong muốn mà chương trình dành cho các bạn trẻ cần chuẩn bị cho hành trang tương lai sắp tới. Và hãy nhớ “Không bao giờ quá muộn để chinh phục ước mơ của mình”.

Tập 35 Phụ nữ ngày nay sẽ phát sóng vào lúc 17h, chủ nhật ngày 9/12 trên kênh THVL1.

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục