Dân Hy Lạp chính thức nói không với ‘gói cứu trợ nhục nhã’


Hơn 60% người dân ủng hộ quan điểm của thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và bỏ phiếu “không” với những biện pháp thắt lưng buộc bụng hà khắc mà các chủ nợ đưa ra.

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý về “gói cứu trợ nhục nhã” diễn ra tại Hy Lạp vào hôm qua đã có kết quả. Theo đó, hơn 60% người dân ủng hộ quan điểm của thủ tướng nước này là Alexis Tsipras và bỏ phiếu “không” với những biện pháp thắt lưng buộc bụng hà khắc mà các chủ nợ đưa ra. Với kết quả này, thủ tướng Hy Lạp cho rằng đây là “chiến thắng vĩ đại” và hy vọng nó có thể buộc châu Âu cung cấp cho nước này những gói cứu trợ mới với ít điều kiện khắc khổ hơn và hủy bỏ một số món nợ khổng lồ của họ.

Hàng nghìn người Hy Lạp đã đổ ra đường phố Athens để ăn mừng sau khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý vào ngày chủ nhật. Tuy nhiên, kết quả kể trên rất có thể sẽ khiến Hy Lạp bị cô lập trong khối Liên minh châu Âu và phải chuyển sang dùng đồng tiền riêng của nước mình, kèm theo đó là những rủi ro vô cùng lớn cho nền kinh tế.

Trong khi đó, Hy Lạp lại đang rất cần tiền mặt để mở cửa lại các ngân hàng vốn đã đóng cửa trong suốt 1 tuần qua và để trả lương hưu cũng như lương của người lao động.

Sau khi kết quả cuộc trưng cầu dân ý được công bố, phản ứng của Liên minh châu Âu và phía IMF vẫn chưa rõ ràng. Bản thân 2 tổ chức này đã cứu Hy Lạp một lần vào năm 2010 với tổng khoản vay lên tới 240 tỷ euro (tương đương 264 tỷ USD).

Trước khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra, các lãnh đạo châu Âu nói rằng những phiếu bầu “không” sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cuộc đối thoại đang diễn ra bởi nó cho thấy người Hy Lạp chưa sẵn sàng thực hiện những bước đi cần thiết để khiến tình tình tài chính của họ ổn định hơn và giúp kinh tế phát triển.

Các chủ nợ cũng nói rằng gói cứu trợ mới sẽ chỉ kèm theo những điều điện khắt khe hơn những biện pháp đã được đưa ra trước đây. Chính vì vậy, bất kỳ thỏa thuận nào sắp tới cũng sẽ diễn ra trong bầu không khí của sự “buộc tội lẫn nhau”.

Tsipras “đã bỏ lỡ cơ hội cuối cùng để khiến châu Âu và Hy Lạp có thể đàm phán cùng nhau”, theo lời Sigmar Gabriel – Đảng viên đảng xã hội, người đại diện của thủ tướng Đức Angela Merkel nói.

Một nguồn tin cho biết, bà Merkel và thủ tướng Pháp Francois Hollande cũng sẽ gặp nhau tại Paris vào ngày hôm nay để thảo luận về kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại Hy Lạp.

Những lãnh đạo khác bao gồm chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu là Mario Draghi cũng sẽ nói chuyện vào thứ 2 trước thềm hội nghị giữa 19 nhà lãnh đạo cấp cao của các nước thuộc khu vực châu Âu diễn ra vào thứ 3.

Kết quả này vô cùng đáng tiếc cho tương lai của Hy Lạp”, Jeroen Dijsselbloem – chủ tịch nhóm Bộ trưởng các nước thuộc khu vực châu Âu nói.

Theo Trí thức trẻ/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục