Danh ca Thanh Phong, Giao Linh đau lòng khi bolero bị gọi là ‘sến’


Buổi ra mắt chương trình Tình Bolero phiên bản nghệ sĩ 2017 vừa diễn ra vào sáng nay tại phim trường Truyền thông Khang. Đây là chương trình thứ 4 về dòng nhạc bolero của Đài THVL và Công ty Truyền thông Khang, bên cạnh 3 chương trình khác là: Solo cùng Bolero, Kịch cùng Bolero và Tình Bolero Hoan Ca.

Đại diện cho nhà sản xuất, NSƯT Vũ Thành Vinh cho biết Truyền thông Khang và Đài TH Vĩnh Long là đơn vị đi trước trong việc đưa dòng nhạc bolero lên truyền hình. Và trong sứ mệnh vực dậy sức sống âm ỉ và không kém phần mãnh liệt của dòng nhạc này, Truyền thông Khang và Đài THVL cố gắng làm tốt nhất trong mỗi chương trình về bolero mà mình sản xuất. Với ông, Bolero là dòng nhạc xưa nhưng không cũ, cho nên kể cả khi thị trường âm nhạc bão hòa thì điều ông quan tâm nhất chính là làm thế nào để chương trình ngày càng hay và hấp dẫn khán giả hơn là nghĩ đến việc chạy theo một dòng nhạc khác. Ông cho biết, khi thực hiện chương trình về bolero, Truyền thông Khang và Đài TH Vĩnh Long đã làm với một thái độ trân trọng và bằng tình cảm của những người yêu thích dòng nhạc này.

tinh bolero lifestyle 1 Danh ca Thanh Phong, Giao Linh đau lòng khi bolero bị gọi là sến

Nói về dòng nhạc bolero, nữ danh ca Phương Dung (giám khảo xuyên suốt của Tình Bolero phiên bản nghệ sĩ 2017) không gọi đó là “những tình khúc bất tử” mà bà dùng từ “legend” (huyền thoại), bởi theo bà 2 từ huyền thoại xứng đáng dành cho dòng nhạc này. Bà cho biết trong 80.000 bài hát trước năm 1975, hiện tại ca sĩ chỉ hát được chưa tới 200 bài. Một bài hát bolero từ câu đầu tiên đến câu kết chỉ có 12 – 13 câu thôi nhưng nó đúc kết cả gần 400 trang sách để thành một bài hát, đó không phải là điều dễ dàng. Nữ danh ca đặc biệt cảm ơn nhà tổ chức đã thương mến bolero và đưa dòng nhạc này lên sóng truyền hình. Bà cũng cho biết trong 8 nghệ sĩ tham gia chương trình năm nay có 3 – 4 giọng ca xứng đáng là Quán quân của mùa 2.

tinh bolero lifestyle 2 Danh ca Thanh Phong, Giao Linh đau lòng khi bolero bị gọi là sến

Có mặt trong chương trình, ca nhạc sĩ Thanh Phong cho rằng sau năm 1975, ông nghĩ rằng dòng nhạc bolero đã chết cho nên ông cũng chết theo. Đó là lý do mà nhiều năm nay ông không hát. Ông cũng đã từng rất đau lòng khi nhiều người gọi bolero là “nhạc sến”, theo ông đây là dòng nhạc rất sang trọng, đẳng cấp. Dù xuất phát từ Tây Ban Nha nhưng khi du nhập sang Việt Nam, các nhạc sĩ đã xử lý và thổi hồn dân tộc vào các bài hát và làm nên dòng nhạc bolero rất đặc trưng Việt Nam. Ông cũng lấy làm bất ngờ khi THVL và Truyền thông Khang thực hiện các chương trình bolero và ông rất hạnh phúc khi tham gia làm Giám khảo khách mời của chương trình năm nay.

0 Danh ca Thanh Phong, Giao Linh đau lòng khi bolero bị gọi là sến

Cũng như ca nhạc sĩ Thanh Phong, nữ danh ca Giao Linh cũng từng rơi vào cảm giác khó xử khi được một MC giới thiệu là “nữ hoàng nhạc sến”. Bà cho biết ngày xưa để hát một bài bolero, các ca sĩ phải tập luyện rất vất vả và phải thu đi thu lại nhiều lần mới được nhạc sĩ hài lòng. Bà cũng gửi lời cảm ơn Đài THVL cùng công ty Truyền thông Khang đã góp phần đưa dòng nhạc bolero trở lại mạnh mẽ. Trong chương trình Tình Bolero phiên bản nghệ sĩ, bà tham gia với vai trò Giám khảo khách mời.

tinh bolero lifestyle 3 Danh ca Thanh Phong, Giao Linh đau lòng khi bolero bị gọi là sến

Tình Bolero phiên bản nghệ sĩ sẽ phát sóng tập đầu tiên vào lúc 21h tối nay (21/8) trên kênh THVL1 với chủ đề “Tôi bán đường tơ”. Đây là đêm ra mắt của 8 nghệ sĩ và không có chấm điểm.

T.D/Lifestyle

 

 


Các tin cùng chuyên mục