Danh ca Thanh Tuyền: Ngọc Huyền có thể chết vì nghề nghiệp


Đêm nay (11/11), danh ca Thanh Tuyền sẽ biểu diễn đêm nhạc cuối trong chuyến về nước lưu diễn lần này tại phòng We. Phóng viên đã có dịp trò chuyện với danh ca Thanh Tuyền trước khi nữ danh ca về Mỹ vào rạng sáng 12/11.

Một ngày bình thường ở bên Mỹ của bà như thế nào?

Ngày thường tôi liên hệ với gia đình ở Đà Lạt, Sài Gòn để làm từ thiện, những lúc rảnh thì tôi sắp xếp đi giúp cho nhà thờ, chùa chiền. Ai cần gì thì tôi giúp. Cuối tuần tôi mới đi hát. Tôi không để trống lúc nào hết, tôi quý từng ngày từng giờ. Ngay cả khi ngồi nói chuyện như thế này tôi cũng quý ngày hôm nay vì tôi không biết mình có còn hát được ngày mai không. Không phải tôi bi quan mà tôi thấy rõ cuộc đời này không thể nào biết trước được điều gì.

thanh tuyen lifestyle 3 Danh ca Thanh Tuyền: Ngọc Huyền có thể chết vì nghề nghiệp

Các con của bà ở Mỹ hiện nay thế nào rồi?

Con cái tôi đều thành tài. Tôi không phải lo gì. Ngược lại các con còn lo cho tôi nữa vì tôi thường đi diễn khắp nơi.

Con gái bà, Shayla cũng từng theo đuổi nghề hát được một thời gian nhưng cũng đã tạm dừng. Trong khi gia đình có truyền thống ca hát nhưng các con không có được thành công vang dội như mẹ, dì Sơn Tuyền. Bà có chạnh lòng không?

Nhạc của Sayla là nhạc Mỹ nhưng lúc em nó nổi là 18 tuổi, còn bây giờ là 40 tuổi rồi. Sau khi lập gia đình thì Shayla không theo con đường ca hát nữa. Tôi mừng khi các con không làm ca sĩ. Nghề hát là phải chịu thị phi đủ thứ hết nên tôi không muốn. Các con đều chọn nghề nghiệp đều đúng ý tôi. Làm nghệ sĩ phải do số phận định đoạt. Nhiều người hát hay nhưng chỉ hát được vài ba năm rồi biến mất vì không phải là cái nghiệp.

Nghệ thuật cải lương không còn phát triển nữa. Bà có lo lắng con dâu của bà, nghệ sĩ Ngọc Huyền gặp khó khăn không?

Tôi có chỉ cho Ngọc Huyền rất nhiều và bằng cớ là bây giờ Ngọc Huyền hát tân nhạc ra tân nhạc chứ không lai nữa. Bây giờ khán giả có thể thấy sự tiến bộ của Ngọc Huyền. Tôi vui vì có con dâu yêu nghề. Con bé yêu nghề, đam mê lắm. Ngọc Huyền có thể chết vì nghề nghiệp. Số tôi được mẹ chồng cưng lắm. Nên bây giờ có con dâu thì tôi cũng cưng y như vậy. Trong gia đình mà có con dâu làm nghệ thuật thì tôi cũng thấy hạnh phúc. Tôi muốn con dâu thật thành công. Chỉ là dạo này Ngọc Huyền làm việc nhiều quá. Tôi hơi lo.

Khi làm nghệ thuật thì sẽ có lúc ảnh hưởng đến công việc chăm sóc gia đình. Bà có tạo điều kiện cho con dâu không?

Con dâu tôi trên sân khấu là nghệ sĩ có tài, ở nhà là con dâu đảm đang, rất giỏi. Tôi rất may mắn vì điều này. Ngọc Huyền có ông bà sui lúc nào cũng sát cánh nên cũng đỡ đần nhiều. Chứ số tôi sinh ra là hát chứ không giữ con, giữ cháu gì hết.

thanh tuyen lifestyle 2 Danh ca Thanh Tuyền: Ngọc Huyền có thể chết vì nghề nghiệp

Các cháu có gần gũi với bà không?

Các cháu ngoan lắm. Mặc dù các cháu ở xa nhưng hai đứa con của Ngọc Huyền có gen nghệ thuật nặng lắm. Ca rất hay.

Lần này về nước có kỉ niệm gì khiến bà bồi hồi không?

Dù ở đâu thì Sài Gòn lúc nào cũng ở trong tim tôi. Lúc ở bên Mỹ, tôi vẫn nhớ Sài Gòn. Tôi nhớ nhất những ngôi nhà cũ đã ở ngày xưa ngay Hàng Xanh mà mỗi lần đi ngang không vào được.

Đợt này về nước bà có tiếp tục các hoạt động từ thiện thường xuyên của gia đình không?

Từ đó đến giờ tôi có bao nhiêu thì cho bấy nhiêu. Mình mang nợ cuộc đời thì mình phải đi trả. Cuộc đời cho tôi quá nhiều rồi. Bây giờ hễ có thời gian là tôi và gia đình đều đi làm từ thiện. Mà chúng tôi làm từ những người mình có, chứ không kêu gọi, xin xỏ ai vì như thế là mắc nợ thêm. Tôi đi làm từ thiện để trả ơn cuộc đời vì mình quá sung sướng, may mắn. Không phải bây giờ về đây đi hát rồi tôi mới làm từ thiện. Hồi năm 1990 khi chưa được hát thì tôi đã về làm từ thiện rồi. Tôi đã từng ở trên cao và cũng từng lọt xuống dưới hố sâu rồi. Tôi đã thấm rồi thì tôi nghĩ đối với mình không có gì quan trọng hết. Bây giờ tôi phải, nói theo tâm linh vì tôi là Phật tử, thì tôi phải làm nhiều thứ trước khi không còn được ở trong kiếp người này nữa để nhẹ bớt vì thế gian này quá nhiều đau khổ. Tôi nghĩ các bạn trẻ rất may mắn vì được sinh ra trong thế kỉ mọi thứ đều văn minh. Tôi mong tương lai thế hệ trẻ sẽ tốt đẹp hơn.

Nghệ sĩ thường sống thiên về cảm xúc. Làm sao bà có thể giữ cảm xúc tròn đầy suốt mấy mươi năm đứng trên sân khấu hát vẫn trẻ trung, vẫn đầy lửa như vậy?

Tôi nghĩ trời sinh tôi ra để hát. Định mệnh trong máu tôi rồi. Hễ nhạc nổi lên là cảm xúc đầy ắp trong tim. Tôi lớn rồi, không trẻ trung như các em trẻ nữa. Sân khấu đã cho mình quá nhiều điều, nhờ đó mà mình mới có được tình cảm của mọi người nên ca sĩ không bao giờ dám nói bỏ sân khấu. Nếu ơn trên còn cho tôi hát thì tôi vẫn tiếp tục cho đến khi không thể nữa thì thôi. Tôi đã được lời nhiều quá rồi. Mọi thứ với tôi bây giờ là cộng thêm. Chính vì điều đó nên tôi giữ gìn sức khỏe thật tốt và sống bằng cái tâm.

thanh tuyen lifestyle 4 Danh ca Thanh Tuyền: Ngọc Huyền có thể chết vì nghề nghiệp

Mặc dù đi hát thường xuyên và nhiều năm trôi qua nhưng bà vẫn giữ được chất giọng rất tốt, có thể nói là không khác so với lúc mới nổi tiếng. Bà có thể tiết lộ bí quyết giữ giọng hát của mình?

Tôi chỉ biết trả lời là vì đam mê quá nên lúc nào tôi cũng giữ giọng hát như là báu vật. Chẳng hạn trước mỗi buổi diễn, tôi luôn lo lắng mình sẽ bệnh bất ngờ, cho nên giữ gìn từ ăn uống, giấc ngủ. Mọi chuyện đều có thể bỏ qua hết để tập trung trên sân khấu. Tôi còn học hỏi nhiều lắm. Cái gì cũng học. Học ca sĩ Mỹ, Hoa, nhiều nước khác…Tôi đã có chất giọng rồi thì tôi xem những rung cảm của họ diễn như thế nào. Nhưng nói chung nếu chỉ học hỏi mà không yêu nghề thì cũng không đi đến đâu. Tôi hát một bài giống như là Thiền vậy chứ không phải chơi chơi. Khi hát tôi không cần biết khán giả ngồi dưới là những ai. Tôi chỉ đắm chìm trong từng lời ca. Sống phải có âm nhạc thì tôi mới sống được.

Người ta nhận xét khán giả của Bolero là khán giả bình dân. Ai cũng có thể ngân nga vài câu. Bà nghĩ sao về điều này?

Đúng vậy, vì mỗi bài hát Bolero là cuộc đời của mỗi một người. Nhiều bài hát cất lời lên cứ như xé từng mảnh trái tim, động chạm thẳng vào cuộc đời nên nhiều người thích. Chẳng hạn bạn vừa bị người yêu bỏ thì có những câu hát đúng tâm trạng đó. Nhiều khi không biết tâm sự với ai thì bạn có thể nghe dòng nhạc này để trút nỗi niềm. Chính vì  thế Bolero bền cho đến bây giờ.

Dòng nhạc Bolero dễ hát với mọi người nhưng khó hát hay. Bà làm thế nào nào để đạt đến đỉnh cao với danh xưng “Nữ hoàng Bolero” khó ai có thể vượt mặt?

Tôi cũng không biết thế nào. Đây là món quà Trời cho. Hồi xưa, lúc khởi đầu đi hát thì tôi không nghĩ mình sẽ hát dòng nhạc này, tôi chỉ hát những bài ca rất bình thường. Nhưng nhiều nhạc sĩ “đo ni đóng giày” cho chất giọng cao, tình cảm của tôi rồi sáng tác cho một, hai bài và sau đó rất nhiều như Nỗi Buồn Hoa Phượng, Chiều Buồn Ngày Xuân…

Bà hy vọng mình sẽ gặt hái được điều gì sau lần quay trở về quê hương?

Tôi chỉ muốn sau chuyến đi tour thì khán giả thương tôi hơn, cũng như tôi thương họ. Tôi không đặt ra mục tiêu gì cả. Khán giả lạ lắm, không thể diễn tả hết được. Họ thương mình từ ngày còn tóc xanh, cho đến bây giờ đã già lụm cụm. Phải dùng chữ “nặng tình” để nói về những tình cảm đó.

Z.Z/Lifestyle

 


Các tin cùng chuyên mục