Để công việc bên ngoài phòng ngủ


Sau một ngày dài, nhiều cặp vợ chồng chỉ muốn nhanh chóng nghỉ ngơi bằng giấc ngủ sâu, bỏ qua những gần gũi chăn gối. Thậm chí, có người còn mang cả công việc vào phòng ngủ. Khi bạn để công việc ảnh hưởng quá sâu đến đời sống chăn gối, cuộc sống vợ chồng sẽ dần trở nên nhạt nhẽo, nguội lạnh.

CoupleInBedFalls Để công việc bên ngoài phòng ngủ

 Công việc làm giảm ham muốn

Công việc không chỉ gắn bó với chúng ta 8 tiếng mỗi ngày. Nếu bạn làm những công việc có cường độ áp lực cao hoặc nếu bạn chỉ là một nhân viên công sở bình thường thôi nhưng không ngừng đặt ra cho mình mục tiêu phấn đấu, bạn phải rất nỗ lực để tận dụng thời gian mình có vừa hoàn thành công việc, vừa trau dồi học hỏi. Lao động miệt mài sẽ khiến bạn cảm thấy như vắt kiệt sức và ham muốn tình dục giảm rõ rệt.

Nhiều người vẫn cho rằng phương châm sống của mình là: dù bẩn rộn đến bao nhiêu nhưng khi bước về nhà, công việc sẽ được gác bỏ lại sau cánh cửa. Thế nhưng, để làm được điều này thực sự có dễ dàng khi bạn bị hàng loạt deadline theo đuổi, hàng loạt dự án phải hoàn thành, những cuộc họp cần chuẩn bị, các công trình còn dang dở… Vì vậy, nhiều người dù không muốn những vẫn bị cuốn vào công việc. Có những người đam mê công việc và sự bận rộn nhưng không ít người dù không muốn vẫn phải miễn cưỡng mang công việc bước vào phòng ngủ.

T.Thu (Q.12, TP.HCM) chia sẻ: “Hiện giờ mình không còn hào hứng về sex. Dù vợ chồng đang còn khá trẻ nhưng mỗi tuần may ra được một lần vào ngày cuối tuần. Còn lại trong tuần thì hai vợ chồng loay hoay bao nhiêu việc. Chồng đang học thêm thạc sĩ kinh tế nên cả ngày đã làm việc mệt mỏi rồi, đến tối lại đến lớp. Tối nào đi học về, tắm rửa xong xuôi cũng 10h, sau đó là ngồi vào bàn làm việc lụi cụi. Mình thì đi làm về, cho con ăn và ngủ xong cũng ngồi soạn bài vở. Đang là giáo vụ khoa nên sinh viên hay gọi điện hỏi này nọ. Có em 11h còn gọi hỏi mai đổi phòng học nào! Thực sự là khá mệt mỏi! Hai vợ chồng cứ vậy, việc đứa nào đứa đó làm, ai mệt thì ngủ trước”.

Công việc đang chiếm lĩnh và điều hành cả hai vợ chồng T. Thu kể cả trong phòng ngủ riêng của hai vợ chồng. Biết là không nên để công việc cuốn theo làm lu mờ ham muốn sex nhưng cũng như vợ chồng T. Thu, nhiều người không biết cách điều phối sao cho hiệu quả bởi áp lực từ công việc, học hành là quá lớn.

 Đừng để bận rộn trở thành thói quen

Mọi người đều bận rộn và quỹ thời gian 24 tiếng mỗi ngày chia cho tất cả đều ngang nhau nhưng bạn đang thắc mắc: tại sao vẫn có nhiều người duy trì được ham muốn và đời sống gối chăn đều đặn? Khi bị áp lực công việc đuổi theo, nếu bạn xem sex như một trách nhiệm cần hoàn thành – bạn sẽ càng mệt mỏi và mất ham muốn. Sự mệt mỏi thành thói quen và công việc chiếm lĩnh phòng ngủ cũng sẽ là thói quen biến bạn thành nô lệ cho nó. Vấn đề khó khăn đặt ra là: làm cách nào vẫn ham muốn sex khi chúng ta thấy mệt mỏi vì công việc theo về tận phòng ngủ?

Câu trả lời bạn nên chọn là: “Mệt mỏi không phải lúc nào cũng chi phối khiến tôi không còn ham muốn tình dục”. Một sự im lặng dài đằng đẵng và lạnh lẽo sẽ kéo theo nó nhiều nguy hiểm. Bạn không muốn sự mệt mỏi từ công việc phá hỏng hạnh phúc bạn đang có chứ? Dù chúng ta biết bận rộn đang là một thực tế rất lớn, mối quan tâm của nhiều cặp vợ chồng nhưng đừng nên biến nó thành một thói quen. Đừng đổ lỗi cho công việc và sự mệt mỏi bởi nó là những nhân tố khách quan bên ngoài và người nắm vai trò chủ động điều khiển nó là bạn – nhân tố chủ quan. Bạn là người điều khiển công việc chứ không phải là kẻ dễ bị dẫn dắt và điều hành bởi công việc. Khi bạn chủ động, bạn gạt bỏ thói quen và xây dựng ham muốn – sự mệt mỏi sẽ bị bật lùi và sex không còn là sự ngao ngán. Nó là một cách thư giãn, tiếp thêm năng lượng cho bạn đánh lại mệt mỏi.

aulani room service couple in bed Để công việc bên ngoài phòng ngủ

Việc chúng ta đổ lỗi cho sự mệt mỏi để lãng quên sex kéo theo một loạt quan niệm sai lầm trong phòng ngủ: Thiếu thông tin giao tiếp giữa hai vợ chồng, xây dựng sự chán ghét oán giận lẫn nhau, một cái nhìn thật nhàm chán về sex… Vì vậy, đừng đổ lỗi, đừng xây dựng mệt mỏi thành thói quen.

 Sex giúp bạn lấy lại năng lượng

Nếu nhiều cặp vợ chồng xem sex là trách nhiệm mệt mỏi, không còn ham muốn do áp lực công việc theo vào giấc ngủ thì nhiều cặp vợ chồng lại khá thành công trong quan hệ chăn gối bởi họ xem sex là cách thư giãn, giảm mệt mỏi. Thời gian cho sex không chiếm quá nhiều trong quỹ thời gian của bạn và khi thực hành sex, bộ não bạn sẽ được tiếp thêm sức mạnh giải tỏa stress.

Depositphotos 8469570 XL Để công việc bên ngoài phòng ngủ

Thay vì tập trung nhìn vào công việc và sự mệt mỏi, tại sao bạn không nhìn ra bức tranh rộng lớn hơn về những cặp đôi khác. Bạn cần thay đổi tư duy và lịch trình cũng như phong cách sống. Sex cũng như mọi thứ khác trong cuộc sống – nó có dòng chảy. Đôi khi có những thời kỳ biến động và có lúc bạn sẽ rối loạn nhưng cũng có khi bạn bình tĩnh hơn. Có thể bạn sẽ mất một tháng mới gần gũi vợ chồng một lần hoặc cũng có khi một tuần một lần nhưng điều quan trọng: hãy xem sex là cách giúp bạn thư giãn.

Tất cả nên bắt đầu từ cuộc nói chuyện bên ngoài phòng ngủ như: “tình hình của em và anh bận rộn như hiện nay là không ổn. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu vấn đề sex của cả hai tiếp tục như tình trạng hiện tại? Đó là điều anh/ em muốn?…”.

Hãy cùng nhau lập kế hoạch để việc gần gũi nhau là điều dễ dàng nhất. Hãy đặt ra lịch trình cho cả hai và nghiêm túc thực hiện bởi sự bữa bãi sẽ dẫn đến thói quen. Bạn cần học cách sắp xếp công việc hơn và cần phân biệt niềm đam mê cho công việc không nên đặt chung chỗ với niềm đam mê dành cho sex.

Theo Lifestyle