Diễn viên MC Đại Nghĩa -Ý thức và cẩn trọng trước khi phát ngôn


Cuối năm bận rộn nhưng diễn viên Đại Nghĩa cũng rất thoải mái khi cùng trải lòng với Lifestyle cái nhìn của anh về mạng xã hội facebook. Theo anh, ai cũng cần ý thức và cẩn trọng trước khi phát ngôn, dù ở ngoài đời hay trên facebook.

Dai Nghia 6 Diễn viên MC Đại Nghĩa  Ý thức và cẩn trọng trước khi phát ngôn

Hầu như, người nổi tiếng nào cũng xài facebook. Anh có nghĩ rằng, những chia sẻ của người nổi tiếng trên facebook cần hạn chế hơn so với người bình thường?

Đã là người nổi tiếng thì bản thân phải ý thức những phát ngôn của mình, dù trên bất kỳ phương tiện thông tin nào để không gây ảnh hưởng xấu, trước tiên là cho hình ảnh của mình, sau đó là hệ lụy đến những người xung quanh. Không nhất thiết là phải hạn chế, nhưng cái chính là phải cẩn trọng. Mình vẫn có thể chia sẻ những cảm xúc riêng, hoặc những suy nghĩ của mình về một vấn đề nào đó, miễn sao những điều mình chia sẻ đừng nhắm vào việc chỉ trích cá nhân hay điều gì đó quá cụ thể, dễ gây ra những phản ứng trái chiều từ dư luận.

Theo anh thì có phải chính những trang mạng là thủ phạm khiến cho câu chuyện của các nghệ sĩ chia sẻ trên facebook trở nên “giật gân” không?

Hiện nay, báo mạng chiếm phần lớn thị phần độc giả so với những trang báo in chính thống vì tính phổ cập đại chúng cũng như sự tiện lợi. Chính vì vậy việc “khát thông tin” là điều hiển nhiên. Với nghệ sĩ, đôi khi chỉ là những câu chuyện riêng tư, những cảm xúc cá nhân khi họ chia sẻ trên facebook, nhưng khi báo mạng copy lại và đăng lên thành một bài hẳn hoi, thì những điều ấy đã không còn trong phạm vi một trang cá nhân nữa mà nó đã trở thành một phát ngôn, tuyên bố chính thức của nghệ sĩ trước công chúng. Chính vì thế câu chuyện của họ được dư luận quan tâm đặc biệt. Khi những chia sẻ của nghệ sĩ được lên thành bài báo, dư luận có người đồng tình nhưng cũng có người phản đối và ném đá. Nghệ sĩ lại phải lên tiếng thanh minh, đó chỉ là những chia sẻ riêng trên trang cá nhân, tại phóng viên copy và đăng lên nên gây ra những sự hiểu lầm đáng tiếc.

Tuy nhiên cũng phải nhìn lại, dù là trang cá nhân thì nó cũng đang được người nghệ sĩ chia sẻ ở trạng thái “public” nên không thể nói đó là nơi của riêng tôi và tôi muốn nói gì cũng được. Hãy nhớ dù là trang cá nhân thì nó vẫn đang được hàng triệu người truy cập và theo dõi. Còn nếu không muốn người khác xem thì tốt nhất nên để chế độ “only me” sẽ tốt hơn. Vậy nên, nếu đổ lỗi hoàn toàn cho báo mạng là thủ phạm tạo nên những câu chuyện giật gân thì cũng thật oan uổng. Cá nhân tôi ý thức rất rõ, khi để facebook ở chế độ công khai thì tôi cần phải chọn lọc những thông tin cần chia sẻ, tránh câu chuyện của mình bỗng nhiên trở nên “giật gân”.

Dai Nghia 9 Diễn viên MC Đại Nghĩa  Ý thức và cẩn trọng trước khi phát ngôn

Theo quan sát của tôi thì bây giờ người nổi tiếng cũng sử dụng facebook như một kênh thông tin chính thống để chia sẻ hình ảnh, thông tin chứ không chỉ là nơi giải trí, giao lưu với khán giả, phải không anh?

Đúng vậy! Facebook là chiếc cầu nối hữu hiệu để nghệ sĩ và khán giả đến gần nhau hơn. Khán giả có thể theo dõi để biết nghệ sĩ họ thích đang có những hoạt động gì, sản phẩm nào sắp ra mắt, và bên cạnh đó vẫn là sự giao lưu với người hâm mộ.  Ngoài ra facebook còn là nơi vô cùng hữu hiệu để nghệ sĩ có thể làm những điều có ích cho cộng đồng thông qua những chương trình từ thiện. Chia sẻ về hoàn cảnh đáng thương nào đó để kêu gọi mọi người cùng chung tay giúp đỡ và họ đã nhận được sự đồng tình ủng hộ rất lớn của khán giả. Facebook giúp nghệ sĩ và khán giả của họ làm được những điều ý nghĩa hơn nhiều.

Trước thực trạng những đồng nghiệp nói xấu, tố nhau trên facebook, anh có suy nghĩ như thế nào?

Mỗi người một tính cách  nên sẽ có những cách hành xử khác nhau. Có thể khi mình là nhân vật chính trong câu chuyện thì những cảm xúc của mình sẽ rất khó để kiểm soát được như khi mình đang là người khách quan. Vì thế tôi không muốn phán xét một ai, nhất là những đồng nghiệp của mình. Chỉ hi vọng mọi người khi gặp một sự việc nào đó thì sẽ đủ bình tĩnh để tìm ra hướng giải quyết cần thiết và tốt nhất.

Dai Nghia 7 Diễn viên MC Đại Nghĩa  Ý thức và cẩn trọng trước khi phát ngôn

Anh có bao giờ bị anti-fan “ném đá” trước những điều anh chia sẻ? Và nếu có, hẳn anh cũng rút ra được vài kinh nghiệm khi chia sẻ trên facebook?

Tôi cũng đã từng bị anti-fan ném đá, nhưng không phải là ném đá trước những chia sẻ của tôi. Vì như tôi đã nói, tôi ít khi lên tiếng về những câu chuyện không liên quan đến mình hoặc không nằm trong phạm vi công việc của tôi. Những anti-fan ấy đơn giản chỉ là những người không thích diễn viên Đại Nghĩa, và họ vào để chửi bâng quơ hay chửi vung vít mà không cần lý do. Với những người như vậy thì tôi chọn cách im lặng hoặc block là xong. Vì tôi biết nếu tôi lên tiếng thì đó sẽ là cái cớ để cho họ đi xa hơn.

Cảm ơn những chia sẻ của diễn viên Đại Nghĩa. 

Theo Hoàng Linh Lan – Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục