Doanh nhân người Úc Craig Wright là ‘cha đẻ’ đồng bitcoin


Theo BBC, thông tin này của ông Craig Wright đã chấm dứt nhiều năm đồn đoán về việc ai là người đưa ra những ý tưởng đầu tiên đặt nền móng cho hệ thống giao dịch bằng đồng tiền kỹ thuật số.

BBC cho biết, để chứng minh tuyên bố của mình, ông Wright đã cung cấp hàng loạt những bằng chứng kỹ thuật. Các thành viên chủ chốt của cộng đồng Bitcoin và đội ngũ phát triển đồng tiền ảo này cũng đã xác nhận chính ông Wright là cha đẻ của Bitcoin. Lâu nay, thế giới chỉ biết Bitcoin do Satoshi Nakamoto tạo ra, nhưng Satoshi Nakamoto là ai vẫn còn là ẩn số.

cha de dong bitcoin 2 Doanh nhân người Úc Craig Wright là cha đẻ đồng bitcoin

Tại cuộc họp với BBC, ông Wright đã trưng ra những bằng chứng về cuộc giao dịch đầu tiên bằng tiền ảo bitcoin với 10 bitcoin được ông gửi tới ông Hal Finney vào tháng 1/2009. Cũng theo ông Wright, chuyên gia mã hóa nổi tiếng Hal Finney là một trong những kỹ sư đã giúp biến các ý tưởng của ông thành giao thức giao dịch bằng tiền ảo bitcoin. Ông Wright nói: “Tôi là một phần chính trong việc đó, nhưng những người khác đã giúp tôi”.

The Economist cho rằng nhiều khả năng Wright chính là Nakamoto nhưng vẫn còn khá nhiều nghi vấn xung quanh nguồn gốc của Bitcoin. Mọi người có tin ông Wright là cha đẻ của Bitcoin hay không còn phụ thuộc vào những gì ông làm sau khi công khai.

Để thuyết phục thế giới tin rằng mình là Nakamoto, ông Wright phải làm rất nhiều điều. Đầu tiên, ông phải có trong tay các bằng chứng, các mã hóa bảo mật mà chỉ ông Nakamoto mới có quyền sở hữu. Thứ hai, ông phải giải thích một cách thuyết phục các lỗ hổng trong câu chuyện mà ông chia sẻ hồi tháng 12 năm ngoái. Thứ ba, ông phải chứng minh rằng mình đủ trình độ để phát triển một hệ thống phức tạp và thông minh như Bitcoin. Thứ tư, và là điều quan trọng nhất, ông Wright phải thuyết phục các đồng nghiệp cùng ông phát triển Bitcoin rằng mình chính là Nakamoto, cho mọi người thấy hình ảnh một Nakamoto mà họ từng cộng tác, làm việc trực tuyến với họ.

Bitcoin đang được sử dụng như là đồng tiền ảo thanh toán cho nhiều loại hàng hóa và dịch vụ. Hiện tại có khoảng 15,5 triệu Bitcoin được tạo ra và đang lưu thông trong không gian mạng, mỗi Bitcoin có giá khoảng 449 USD. “Satoshi Nakamoto” Wright được cho là đã tích lũy được khoảng 1 triệu Bitcoin, tương đương với lượng tiền mặt nếu được chuyển đổi là 450 triệu USD, theo BBC.

bitcoin Doanh nhân người Úc Craig Wright là cha đẻ đồng bitcoin

Các đơn vị truyền thông như New Yorker, Fast Company, Newsweek và nhiều tổ chức truyền thông khác đã từng tiến hành nhiều cuộc điều tra kéo dài nhằm tìm ra người phát minh ra bitcoin và từng nêu tên nhiều “ứng cử viên” khác nhau.

Tháng 12-2015, hai tạp chí WiredGizmodo xác định doanh nhân Wright là người tạo ra bitcoin sau khi có được những tài liệu được cho là đánh cắp từ chính ông này tiết lộ các liên quan của ông với dự án tiền ảo. Ngay sau khi thông tin của hai báo này xuất bản, chính quyền Úc đã lục soát nhà của ông Wright. Văn phòng thuế Úc (ATO) cho biết cuộc lục soát liên quan tới một điều tra khác về chuyện nộp thuế chứ không phải bitcoin.

Khi hỏi về chuyện nhà bị lục soát, ông Wright nói ông đã hoàn toàn hợp tác với cơ quan chức năng ATO. Ông nói: “Chúng tôi đã cử luật sư nói chuyện với họ về việc tôi phải nộp bao nhiêu”.

Thông tin truyền thông lan ra hồi tháng 12 năm ngoái cũng đã khiến giới báo chí săn lùng ông và những người khác nhiều hơn. Ông nói: “Đã có rất nhiều chuyện được thêu dệt và tôi không muốn làm tổn thương những người tôi quan tâm. Tôi không muốn bất cứ ai trong số họ bị ảnh hưởng vì chuyện này”.

Ông Wright nói: “Tôi không công khai chuyện này vì tôi muốn vậy. Đó không phải lựa chọn của tôi. Tôi thật sự không muốn trở thành người nổi tiếng vì bất cứ điều gì. Tôi không muốn như vậy. Tôi muốn làm việc, tôi chỉ muốn tiếp tục làm những việc mình muốn. Tôi không muốn tiền, không muốn nổi tiếng, không muốn được ngưỡng mộ. Tôi chỉ muốn yên ổn”.

Mạnh Hùng (tổng hợp)/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục