Giá dầu và Hy Lạp khiến phố Wall giảm điểm


9 trong số 10 nhóm chính của S&P 500 giảm điểm, với các nhóm năng lượng, nguyên vật liệu thô và công nghiệp giảm mạnh nhất.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm với chỉ số S&P 500 kéo dài thêm tuần giảm điểm tệ nhất kể từ tháng 3, trong bối cảnh nhóm năng lượng giảm điểm cùng giá dầu và nhà đầu tư theo dõi sát sao các cuộc đàm phán về khủng hoảng tài chính ở Hy Lạp.

Kết thúc phiên hôm qua (6/7), chỉ số S&P 500 giảm 0,4%, xuống còn 2.068,76 điểm sau khi giảm 0,9% trước đó. Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 0,3%, xuống còn 17.683,58 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,3%. Tổng cộng 6,7 tỷ cổ phiếu được giao dịch trong phiên, cao hơn 6,3% so với mức trung bình 3 tháng.

9 trong số 10 nhóm chính của S&P 500 giảm điểm, với các nhóm năng lượng, nguyên vật liệu thô và công nghiệp giảm mạnh nhất.

Mặc dù nhà đầu tư vẫn bán tháo các tài sản rủi ro sau khi người Hy Lạp bỏ phiếu chống lại các chính sách thắt lưng buộc bụng, đà giảm trên thị trường đã dịu xuống đáng kể so với cách đây 1 tuần.

Giờ đây sự chú ý của nhà đầu tư tập trung vào phản ứng của Hy Lạp nhằm ngăn chặn hệ thống ngân hàng sụp đổ. Chính phủ Hy Lạp thông báo các ngân hàng vẫn sẽ đóng cửa đến hết ngày 8/7. Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ có cuộc họp với các nhà lãnh đạo của Eurozone vào hôm nay.

Thị trường cũng ổn định hơn sau khi Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis tuyên bố từ chức, động thái được các nhà đầu tư đánh giá là sẽ tác động tích cực đến các cuộc đàm phán với chủ nợ.

Bất ổn ở Hy Lạp đã lấn át các số liệu kinh tế về kinh tế. Dù được cải thiện, các số liệu này chưa đủ mạnh để khiến xác suất Fed nâng lãi suất tăng lên. Các số liệu được công bố hôm qua cho thấy ngành dịch vụ của Mỹ phục hồi trong tháng 6, báo hiệu phần lớn nhất của nền kinh tế đang tiến lên một cách vững chắc.

Nhà đầu tư sẽ có thêm nhiều dấu hiệu về sức khỏe của nền kinh tế vào ngày mai, khi mùa báo cáo tài chính khởi động và Fed công bố biên bản cuộc họp hồi tháng 6.

Theo Trí thức trẻ/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục