HPV là gì và cách phòng tránh?


Kính gửi Chị Huyền My!

Tôi là Lưu Quang Thu, 36 tuổi, làm tài xế lái xe khách đường dài. Hôm rồi ngồi trong bến xe, vô tình tôi có đọc được bài báo của chị Huyền My, nhan đề “Chồng muốn Oral sex, tôi phải làm sao?”.

Thú thật với chị Huyền My, tôi xa nhà thường xuyên nên mỗi lúc về nhà luôn thèm khát được thỏa mãn chuyện chăn gối cùng bà xã. Chuyện vợ chồng của chúng tôi rất tâm đầu ý hợp. Chính vì điều này mà dù xa nhà bao lâu tôi cũng cố nhịn để về với bà xã chứ không thích đổi gió ở ngoài dù điều kiện “xả cảng” của tôi rất dễ dàng. Có điều, nếu bà xã không oral sex thì gần như tôi không tìm được cảm hứng để lâm trận.

Nay đọc bài báo của chị Huyền My, tôi rất lo sợ chuyện vợ tôi chẳng may bị con vi rút gì đó tấn công thì cả hai chúng tôi đều khổ.

Xin chị Huyền My nói rõ hơn về tác hại của con vi rút này cũng như cách phòng tránh. Bởi không nhẽ, vì sợ hãi con vi rút này mà chúng tôi từ bỏ thói quen nhiều năm rồi trong chuyện vợ chồng.

Cảm ơn chị Huyền My và chúc chị nhiều sức khỏe.

Lưu Quang Thu

( Quận Kiến An, TP. Hải Phòng)

3D Sex and Zen is an erotic comedy1 HPV là gì và cách phòng tránh?

Chào anh Thu

Trước hết, cảm ơn anh vì đã đón đọc báo, đồng thời quan tâm đến chuyên mục của Huyền My. Tôi cũng rất hoan nghênh câu hỏi của anh vì điều đó chứng tỏ anh là người rất quan tâm đến an toàn tình dục và rất có ý thức trong việc bảo vệ sức khỏe chính mình cũng như của bà xã.

Trở lại câu hỏi của anh, cái con vi rút đó là con gì ?

Xin thưa với anh rằng, trong cơ thể con người chúng ta hiện diện rất nhiều loại vi rút, tốt cho sức khỏe có mà gây hại cũng không thiếu. Riêng những nơi vừa ẩm ướt lại vừa có thể tiếp xúc với môi trường bên ngoài như mắt, mũi, miệng hay cơ quan sinh dục thì vi rút lại càng dễ dàng sinh sôi và phát triển do môi trường ẩm ướt luôn là môi trường lý tưởng của dòng họ nhà này. Và cái con vi rút trong bài viết trước cũng là một trong số những vi rút hiện diện trong cơ thể con người, mang cái tên là HPV. Tên đầy đủ của con vi rút này là Human Papilloma Virus, dịch nghĩa tiếng Việt là vi rút gây u nhú ở người hay còn gọi là sùi mào gà.

Có khoảng 100 loại vi rút HPV hiện diện trên cơ thể con người gây ra nhiều loại bệnh từ nhẹ như mụn cóc đến các loại nặng như sùi mào gà ở cơ quan sinh dục và biến thể nặng hơn là các bệnh ung thư. Riêng trong cơ quan sinh dục con người, các nhà khoa học tìm thấy khoảng 40 chủng loại HPV trong đó có 15 loại được liệt vào dạng nguy hiểm có thể tạo nguy cơ cho sức khỏe. Trong đó có thể kể đến vi rút HPV-16 và HPV-18 có thể gây bệnh ung thư cổ tử cung do khả năng thâm nhập sâu vào trong cổ tử cung phụ nữ và gây biến đổi mô tử cung. Ngoài ra, HPV loại độc cũng là nguyên nhân gây ra các loại ung thư vùng sinh dục như ung thư hậu môn, dương vật, cá biệt còn gây ra ung thư vùng đầu và cổ hoặc ung thư vòm họng như trong bài trước tôi đã đề cập. Về các loại vi rút HPV trong sinh dục, có khoảng 50 đến 80% số người có sinh hoạt tình dục thường xuyên có khả năng nhiễm một hoặc nhiều chủng loại HPV trong một giai đoạn nào đó trong đời và nguy cơ nhiễm HPV tăng theo số lượng bạn tình.

Thông thường, cơ thể mỗi người có khả năng tạo kháng thể tiêu diệt vi rút HPV, tuy nhiên vẫn có những người không đệt được khiến việc nhiễm vi rút dần nặng lên gây thành bệnh lý. Lâu dần, những vi rút này tạo ra những tế bào bất thường phát triển thành ác tính gây nên bệnh ung thư. Không phải ai bị nhiễm HPV cũng sẽ bị ung thư và không phải ai bị ung thư cũng nhiễm HPV, tuy nhiên, tỷ lệ người ung thư có nhiễm HPV lại rất cao.

Những thông tin như vậy chắc cũng đã đủ để anh Thu hiểu cái con vi rút đáng ghét đó là con gì, cơ chế lây nhiễm và tác hại của nó. Tuy nhiên, nó tuy có đáng sợ thật nhưng cũng chưa đến nỗi không có cách phòng tránh hoặc khi đã lỡ nhiễm không có cách xử lý. Hiện nay các nhà khoa học đã chế ra một loại vacxin phòng ngừa HPV chủng 6, 11, 16 và 18, là những loại vi rút HPV gây bệnh ung thư cổ tử cung. Một điều hạn chế của loại vacxin này là chỉ có tác dụng tốt với những ai chưa từng quan hệ tình dục, chưa bị nhiễm HPV và lứa tuổi tốt nhất sử dụng là từ 9 đến 26. Một cách phòng tránh hiệu quả vi rút HPV như bài trước tôi cũng đã nói, đó là sự chung thủy. Chung thủy là điều kiện tiên quyết tránh lây nhiễm HPV, bởi lẽ, kể cả khi quan hệ tình dục có sử dụng dụng cụ phòng vệ là bao cao su thì vẫn có thể lây nhiễm HPV từ bạn tình mang mầm bệnh. Vì HPV có thể lây lan theo bất cứ phương thức quan hệ tình dục nào. Mà quá trình quan hệ tình dục được tính từ công đoạn đầu là những nụ hôn cho đến khâu cuối là khi hai thể xác cùng hòa vào nhau làm một. Cá biệt có những cặp đôi còn có cả màn âu yếm sau khâu cuối, khi đã thật sự thăng hoa cùng nhau và như thế khả năng lây nhiễm HPV là “vô biên”.

Như đã trao đổi với anh ở trên, không phải ai nhiễm HPV cũng sẽ bị bệnh ung thư vì chỉ số ít chủng loại HPV là độc, còn lại đa phần không gây hại gì nhiều. Để đảm bảo “sức khỏe là vàng”, định kỳ hàng năm anh và bà xã nên đi khám sức khỏe tổng quát xem mình có nhiễm HPV hay bất cứ loại bệnh gì không để sớm có phương án điều trị. Nhất là chị nhà, một năm 2 lần nên đi phết tế bào tử cung để tầm soát bệnh ung thư. Ngay cả khi bị bệnh ung thư cũng vẫn có khả năng chữa khỏi và dứt hẳn bệnh nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời theo chỉ định của bác sĩ. Bản thân trong gia đình tôi cũng đã từng có người bị bệnh ung thư, nhưng do phát hiện sớm và chữa trị đúng cách nay đã hoàn toàn khỏe mạnh.

Thêm một ý kiến tư vấn nhỏ trao đổi riêng với anh, do HPV dễ lây nhiễm, nhất là khi có vết thương hở nên để đảm bảo không tạo nguy cơ cho nhau, anh chị nên đi khám, làm các xét nghiệm để chắc chắn rằng, không ai chứa chấp vị khách không mời này. Nếu lỡ một trong 2 đã bị nhiễm HPV ở miệng hoặc ở bộ phận sinh dục, anh chị nên làm xét nghiệm chuyên sâu xem thể HPV mình có là cái loại nào để chữa trị. Lỡ đã nhiễm và lại nhiễm loại “độc” thì dù biết rằng không có oral sex chắc hẳn sẽ như canh thiếu muối thì tôi cũng buộc phải khuyên anh chị nên tạm ngưng hoạt động chờ chữa trị dứt điểm trước khi tái xử dụng. Tuyệt đối không lạm dụng oral sex khi có dấu hiệu nghi ngờ như khi có vết viêm loét ở miệng hay bộ phận sinh dục hoặc đơn giản hơn là khi bị viêm nướu gây chảy máu chân răng….

Hy vọng rằng, với một số ý kiến trao đổi của tôi, anh đã yên tâm hơn để có thể tiếp tục tận hưởng niềm hạnh phúc gối chăn cùng chị nhà.

Chúc anh thành công, hạnh phúc và mãi là người chồng chung thủy.

Huyền My