J Ko – Trường hợp hiếm hoi nghệ sĩ Hàn muốn tấn công thị trường giải trí Việt Nam


J Ko được biết đến là một ca sĩ, nhạc sĩ, một diễn viên hài, đồng thời cũng là một producer nổi tiếng tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, anh lại quyết định tấn công thị trường Việt Nam vì những cơ duyên thú vị, đặc biệt là sự yêu mến với đất nước hình chữ S. Với tài năng và kinh nghiệm của mình, J Ko hứa hẹn sẽ bùng nổ tại thị trường giải trí Việt Nam.

– Chào J Ko, tới bây giờ tôi vẫn thắc mắc, ai cũng biết nền giải trí của Hàn Quốc phát triển hơn Việt Nam, tại sao anh lại chọn tấn công thị trường giải trí của Việt Nam?

Đó là một cơ duyên, tôi có một kênh YouTube riêng và thường xuyên cover lại những bài hát nổi tiếng để đăng lên đó. Sau khi làm bảng phân tích chuyên sâu về các khán giả xem kênh YouTube của mình thì tôi nhận ra rằng khán giả Việt Nam là những người đã nhấn like và để lại comment nhiều nhất.

Bên cạnh đó tôi cũng rất yêu thích đất nước Việt Nam, tôi đã có cơ hội ghé thăm nơi này nhiều lần và được tham gia vào những chương trình hài kịch tại đây. Đồng thời tôi cũng nhận được một lời khuyên từ một người bạn là đạo diễn người Hàn Quốc nhưng từng làm việc tại Việt Nam là nên chọn nơi đây để phát triển. Do đó tôi quyết định sẽ hoạt động giải trí ở Việt Nam.

 J Ko   Trường hợp hiếm hoi nghệ sĩ Hàn muốn tấn công thị trường giải trí Việt Nam

Nghệ sĩ J Ko

– Anh nghiên cứu thị trường giải trí của Việt Nam dựa vào đâu?

Tôi tìm hiểu và thu thập thông tin từ một số công ty giải trí hoạt động tại Việt Nam cũng như có nghiên cứu thị trường Việt Nam mà tôi biết. Ví dụ là những bài hát nào đang được yêu thích, nhu cầu của khán giả, nhu cầu của thị trường nơi đây như thế nào.

Ngoài ra, tại Việt Nam tôi cũng có những người bạn hoạt động ở đây, nên họ cũng đã chia sẻ với tôi những kinh nghiệm mà họ đúc kết được.

– Thế thì theo anh thị trường giải trí ở Việt Nam khác với Hàn Quốc những điểm gì?

Theo ý kiến cá nhân của tôi thì ở Việt Nam hiện tại coi trọng các mối quan hệ nhiều hơn bên Hàn, ví dụ như một người nghệ sĩ nào đó có ngoại hình kèm chút tài năng có quen biết sẽ được giới thiệu trong nhiều dự án, sản phẩm và rồi họ nổi tiếng tuy nhiên khi gặp phải scandal thì họ sẽ dựa vào những mối quan hệ để giải quyết rồi sau đó trở lại hoạt động bình thường.

Còn Hàn Quốc chú trọng hình ảnh của công ty nhiều hơn hình ảnh của cá nhân, khi một ca sĩ bị scandal sẽ bị khán giả tẩy chay, và kinh tế của công ty đó sẽ bị ảnh hưởng nên các công ty sẽ sa thải ngay lập tức và họ sẽ không thể nào nổi tiếng trở lại.

Giải trí Hàn Quốc khắc nghiệt hơn nhiều…

Ngành giải trí của Hàn Quốc rất hiện đại, ở Hàn quốc các tài năng sẽ được tìm kiếm thông qua các buổi tuyển chọn, thử giọng, phỏng vấn,…Qua các vòng thi đó những thí sinh tài năng sẽ được phát hiện và đào tạo.

Các công ty sẽ đào tạo những nhân tài này trong 5 năm để xem họ phù hợp với lĩnh vực nào. Một điều đặc biệt ở Hàn Quốc là những người được đào tạo có thể là những học sinh cấp 1, họ sẽ được đào tạo biểu diễn song song với học tập để nâng cao tay nghề của mình.

 J Ko   Trường hợp hiếm hoi nghệ sĩ Hàn muốn tấn công thị trường giải trí Việt Nam

J Ko muốn phát triển sự nghiệp tại Việt Nam với nhiều vai trò khác nhau: ca sĩ, diễn viên hài, nhà sản xuất…

Đặc biệt, các công ty ở Hàn có nguồn vốn mạnh nên sẽ thuận lợi cho việc quảng bá tên tuổi của các nghệ sĩ mỗi khi ra mắt. Hình ảnh của những nghệ sĩ đó sẽ được quảng bá hầu hết các nước trên thế giới chứ không phải chỉ riêng ở quốc gia của họ.

Nhược điểm là những ca sĩ bên Hàn Quốc phải tốn rất nhiều tiền để ra mắt một sản phẩm. Và do quá nhiều tài năng nên muốn được ra mắt phải cạnh tranh rất hết sức khốc liệt.

– Hoạt động tại Hàn Quốc cũng khá lâu, cũng có lượng fan hâm mộ nhất định vậy khi quyết định sang hoạt động ở Việt Nam anh có được sự ủng hộ từ họ hay không?

Họ rất tán thành, ủng hộ với việc tôi sang Việt Nam hoạt động. Bởi vì hình ảnh của đất nước Việt Nam đang rất nổi tiếng và được người Hàn Quốc rất yêu thích.

– Hình mẫu mà anh muốn hướng tới là một người nghệ sĩ như thế nào?

Tôi định hướng cho mình trở thành một nghệ sĩ đa năng, có thể hát được, diễn được và có thể sáng tác nhạc. Còn phong cách âm nhạc tôi sẽ theo đuổi những ca khúc hip hop pha với ballad. Mỗi sản phẩm khi ra mắt tôi sẽ tập trung vào âm nhạc nhiều hơn so với phần trình diễn. Ngoài ra tôi còn muốn lập công ty tìm kiếm talent, đào tạo và phát triển tại Việt Nam cũng như nhiều trị trường khác.

Tôi có dự định sẽ thành lập một công ty không chỉ hoạt động ở thị trường Việt Nam, Hàn Quốc mà còn cả Thái Lan, Indonesia và cả Mỹ. Công ty này sẽ phát triển ở nhiều lĩnh vực và đối tượng khán giả mà tôi hướng tới sẽ được mở rộng ra nhiều quốc gia khác nhau. Sẽ đào tạo những nghệ sĩ tài năng của Việt Nam để đưa debut tại Việt Nam sau đó là nhiều thị trường khác, nhất là Hàn Quốc.

 J Ko   Trường hợp hiếm hoi nghệ sĩ Hàn muốn tấn công thị trường giải trí Việt Nam

J Ko đang cố gắng trau dồi tiếng Việt để có thể hát nhiều ca khúc Việt Nam hơn.

Khi đào tạo một nghệ sĩ mới sẽ cần có ba bộ phận: Producer, nhà đầu tư, công ty marketing, quảng cáo. Do nhiều bộ phận liên kết với nhau nên việc đầu tư cho nghệ sĩ sẽ rất lớn. Nếu có thể tôi sẽ giới thiệu những nhà đầu tư lớn của Hàn Quốc để đến với Việt Nam.

Xin tiết lộ với mọi người là hiện tại, công ty quản lí của tôi tại Hàn quốc cũng đã có thương thảo với công ty quản lí của ca sĩ Chi Pu để hợp tác cho ra mắt album song ngữ.

– Anh có thể nói rõ hơn về dự án này?

Tôi và phía đại diện ca sĩ Chi Pu đang bàn kế hoạch hợp tác với nhau để cho ra mắt một album song ngữ tiếng Hàn và Việt. Ca khúc trong Album sẽ do chính tôi sáng tác, đặc biệt là Chi Pu sẽ hát tiếng hát cùng với tôi và ngược lại tôi hát tiếng Việt cùng Chi Pu.

Nếu mọi sự được hanh thông, thì hai công ty của chúng tôi sẽ kết hợp với nhau lâu dài để cho ra mắt những sản phẩm có chất lượng tốt và tầm nhìn xa hơn. Hiện tại, vẫn chưa có thông tin chính thức về vấn đề này, tuy nhiên tôi rất mong nó sẽ thành sự thật.

– Ở Việt Nam, Chi Pu không được đánh giá cao về giọng hát, tuy nhiên độ nổi tiếng và phủ sóng của cô ấy thì không thể phủ nhận…

Hiện tại, theo như tôi biết thì Chi Pu đang được đào tạo, rèn luyện lại cách phát âm và cũng như rèn luyện về giọng hát. Và nếu có hát chung thì bài hát đó sẽ không quá khó, đồng thời khi song ca nên chúng tôi sẽ nâng đỡ giọng hát của nhau lên.

– Những ca khúc mà anh sáng tác đều rất hay, có bao giờ anh nghĩ đến việc sẽ mời một ca sĩ của Việt Nam biểu diễn bài hát của mình để quảng cáo cho ca khúc của mình?

Tôi cũng từng có ý định như vậy, hiện tại tôi đang cố gắng học tiếng Việt để sau này có thể sản xuất và làm việc với những ca sĩ Việt Nam một cách tốt nhất.

– Anh có định sẽ hoạt động song song giữa hai thị trường hay không?

Sau này tôi sẽ hoạt động song song cả hai thị trường, giới thiệu hình ảnh Hàn Quốc với Việt Nam và ngược lại, làm những chương trình kết hợp văn hóa giữa hai nước và Việt Nam.

Dự định trong tương sẽ thực hiện những chương biểu diễn theo tour xoay từ Seoul, Busan, Hồ Chí Minh, Hà nội vì như vậy sẽ tạo được hiệu ứng ảnh hưởng lẫn nhau và thu hút được sự chú ý của mọi người.

 J Ko   Trường hợp hiếm hoi nghệ sĩ Hàn muốn tấn công thị trường giải trí Việt Nam

J Ko tiết lộ anh đang muốn kết hợp cùng Chi Pu trong thời gian sắp tới

– Những dự định của anh trong thời gian sắp tới?

Giai đoạn đầu tiên tôi sẽ cho ra mắt ca khúc tiếng Việt chuyển thể thành tiếng Hàn và giới thiệu với thị trường của cả hai nước. Giai đoạn 2 sẽ là màn kết hợp của tôi cùng với một nghệ sĩ ở Việt Nam. Giai đoạn 3 là ra mắt một Album trong đó có nhiều bài hát mà cả hai thị trường đều yêu thích.Và sau đó công ty sẽ đào tạo ra những nghệ sĩ đồng thời đưa ra sản phẩm dành cho những người mới này.

Còn về lĩnh vực hài kịch thì sao nhỉ?

Hiện tại, tôi đang tham gia vào nhiều chương trình hài kịch tại Hàn Quốc, đó là những chương trình kết hợp giữa âm nhạc, múa và hài kịch. Nếu như thời gian tới tôi nhận được sự yêu mến từ khán giả Việt Nam tôi sẽ phát triển thêm lĩnh vực hài kịch.

Cảm ơn anh vì cuộc trò chuyện thú vị này, chúc anh sẽ gặt hái được nhiều thành công tại thị trường Việt Nam!

LC/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục