Kịch cùng Bolero: Xuân Trang đưa ‘Làm đĩ’ lên sân khấu để giáo dục giới tính


Tập 5 của chương trình Kịch cùng Bolero với chủ đề “Tác phẩm văn học” vừa mở màn vào tối 19/6 trên kênh THVL1 với 2 tác phẩm lấy nhiều nước mắt của đạo diễn Xuân Trang và đạo diễn Vũ Trần.

Tiết mục của đạo diễn Xuân Trang mang tên “Nhật ký của Huyền”, được lấy cảm hứng từ tác phẩm “Làm đĩ” của nhà văn Vũ Trọng Phụng. Bối cảnh của tác phẩm diễn ra trong giai đoạn xã hội thành thị Việt Nam đang “Âu hóa” một cách nửa vời, đầy rẫy sự nhốn nháo, lừa lọc và sa đọa.

2. Oc Thanh Van va DD Xuan Trang 7 Kịch cùng Bolero: Xuân Trang đưa Làm đĩ lên sân khấu để giáo dục giới tính

Tác phẩm nói về cuộc đời của Huyền (Ốc Thanh Vân) – 1 cô gái được sinh ra trong một gia đình giàu có, cha làm việc cho Tây nhưng lại cực kỳ hủ bại, thường hay dẫn gái về nhà. Chứng kiến những điều đó khá sớm nên từ nhỏ Huyền luôn bị tò mò, thắc mắc về những vấn đề giới tính nhưng không ai chịu giải thích cho cô. Toàn bộ “nhật ký đau thương” của Huyền được anh thể hiện qua 3 lát cắt, đó là lúc Huyền gặp Lưu, Huyền ngoại tình với Tân khi đang sống cùng Kim và cuối cùng là Huyền lúc trở thành gái điếm.

2. Thanh Duy va Oc Thanh Van trong tiet muc cua dao dien Xuan Trang 4 Kịch cùng Bolero: Xuân Trang đưa Làm đĩ lên sân khấu để giáo dục giới tính

Đạo diễn Xuân Trang cho biết mình chọn tác phẩm của Vũ Trọng Phụng vì: “Ấn tượng với vấn đề tác giả đưa ra gần như sống đến tận ngày nay, đó là vấn đề giáo dục giới tính. Khi con người bước vào lứa tuổi dậy thì nếu không được giáo dục nghiêm túc từ học đường và gia đình thì rất dễ sa ngã sau này. Chính điều này là nguyên nhân dẫn đến kết quả là những nỗi đau khổ của người phụ nữ”.

2. Dao dien Xuan Trang 1 Kịch cùng Bolero: Xuân Trang đưa Làm đĩ lên sân khấu để giáo dục giới tính

Hỗ trợ cho phần nhạc Bolero của vở kịch “Nhật ký của Huyền” là giọng ca của Á quân Solo cùng Bolero Đào Duy Khánh với các ca khúc: Vết thương cuối cùng, Thu sầu, Tình kỹ nữ… Tuy nhiên, phần nhạc đưa vào tiết mục chưa được chặt chẽ. Giám khảo NSƯT Công Ninh tiếc nuối: “Xuân Trang chỉ mới sử dụng giai điệu Bolero ở những đoạn mở đầu và kết thúc của từng cảnh, nếu Xuân Trang tận dụng nhạc Bolero qua từng cảm xúc của nhân vật thì đảm bảo tiết mục rất rất thú vị và rất hay”. Đại diện cho nhà sản xuất, giám khảo NSƯT Vũ Thành Vinh cho biết: “Kịch cùng Bolero không nhất thiết nhân vật phải tham gia vào hát, có nhiều cách để Bolero đưa vào tiết mục thuyết phục. Xuân Trang đã mang đến tiết mục đau nhưng kết thúc rất ngọt ngào qua bàn tay dàn dựng của em. Cái hay của Xuân Trang là lấy tác phẩm của nhà văn Vũ Trọng Phụng viết năm 1936 để nói về thời đại ngày nay đang rất nóng, đó là vấn đề nhận thức”. Xuân Trang nhận được số điểm 27,5 (NSƯT Công Ninh: 8,5 điểm, NSƯT Kim Xuân: 9,5 điểm và NSƯT Vũ Thành Vinh: 9,5 điểm), chỉ thua đạo diễn Vũ Trần 0,5 điểm.

GK NSUT Cong Ninh Kịch cùng Bolero: Xuân Trang đưa Làm đĩ lên sân khấu để giáo dục giới tính

Tiết mục của đạo diễn Vũ Trần mang tên “Nợ sữa” được lấy cảm hứng từ tác phẩm “Hiu hiu gió bấc” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. Vở kịch xoay quanh mối tình ngang trái của anh chàng nông dân chân chất tên Hết (Vũ Trần) và cô thôn nữ tên Hoài (Hồng Trang). Lúc Hết vừa chào đời, cha mẹ anh bị lật ghe chết sớm, Hết phải bú thép mẹ của Hoài. Do cùng bú chung dòng sữa nên Hết và Hoài thân thiết với nhau từ nhỏ, cả hai cùng nhau lớn lên rồi đem lòng yêu nhau.

1. Tiet muc cua dai dien Vu Tran 14 Kịch cùng Bolero: Xuân Trang đưa Làm đĩ lên sân khấu để giáo dục giới tính

Vở kịch kết thúc khá buồn với cảnh Hoài ngậm ngùi đi lấy chồng còn Hết chạy theo phía sau nhìn theo dáng người yêu ngày càng xa dần.

1. Tiet muc cua dai dien Vu Tran 26 Kịch cùng Bolero: Xuân Trang đưa Làm đĩ lên sân khấu để giáo dục giới tính

Với diễn xuất xúc động của đạo diễn Vũ Trần và các diễn viên trợ diễn như Hồng Trang, Duy Hòa, tiết mục đã lấy nhiều nước mắt của khán giả và nữ giám khảo Kim Xuân. NSƯT Kim Xuân nhận xét: “Cả 3 diễn viên là Vũ Trần, Hồng Trang và Duy Hòa đã làm rất tốt, hát khớp với tâm trạng và diễn tâm trạng trong nhạc rất tốt. Vũ Trần cực kỳ chi tiết, từ đường dây đến từng đạo cụ. Khi Duy Hòa đá con vịt khiến Kim Xuân rất đau, đó là vì nghèo. Các bạn đã đưa lên thực trạng xã hội ở trong bất cứ thời kỳ nào vì nghèo mà người ta phải tan tác nhiều thứ”.

1. Tiet muc cua dai dien Vu Tran 28 Kịch cùng Bolero: Xuân Trang đưa Làm đĩ lên sân khấu để giáo dục giới tính

Ngoài kịch bản hay và diễn xuất khá tốt của các diễn viên, việc lồng các ca khúc bolero một cách khéo léo cũng như phần thể hiện khá hay các ca khúc Chờ người, Buồn trong kỷ niệm, Bạc trắng lửa hồng, Thói đời, Làm dâu xứ lạ của Vũ Trần, Hồng Trang, Duy Hòa cũng góp phần làm nên thành công của tiết mục. Giám khảo NSƯT Công Ninh khen ngợi: “Vũ Trần dàn dựng tác phẩm mang đến cho người xem cảm xúc đẹp, chọn được giai điệu Bolero phù hợp”. Ông cũng khen diễn viên Duy Hòa hát rất hay nhưng thiên về nhân vật kép, cần phải hát giọng “già” hơn nữa cho phù hợp với nhân vật ông ngoại lớn tuổi. Giám khảo NSƯT Vũ Thành Vinh khen Vũ Trần luôn biến cách xử lý rất mới những đề tài quen thuộc và đưa những bài hát Bolero rất hay, hợp lý và ngọt. Với những lời khen từ 3 giám khảo, Vũ Trần đã nhận được phần thưởng 10 triệu đồng khi đạt số điểm cao nhất đêm thi là 28 điểm (NSƯT Công Ninh: 9 điểm, NSƯT Kim Xuân: 9,5 điểm và NSƯT Vũ Thành Vinh: 9,5 điểm).

Ban giam khao Kịch cùng Bolero: Xuân Trang đưa Làm đĩ lên sân khấu để giáo dục giới tính

Tập 5 của chương trình Kịch cùng Bolero khép lại với nhiều cung bậc cảm xúc. Tài năng của đạo diễn Xuân Trang, Vũ Trần cũng như đạo diễn Ngọc Duyên và Ngọc Tưởng, cùng với khả năng diễn xuất của các diễn viên trợ diễn đã góp phần làm nên sự thành công và sức hút của chương trình Kịch cùng bolero. Chương trình đã góp phần mang đến cho khán giả màn ảnh nhỏ một món ăn tinh thần mới mẻ, chất lượng, đồng thời giúp cho những khán giả miền Tây được tiếp cận với thể loại kịch nói và các bạn trẻ ngày càng yêu thích loại hình nghệ thuật này hơn. Đúng như chia sẻ của NSƯT Kim Xuân: “Chưa bao giờ trẻ em miền Tây được xem kịch nếu như không lên TP.HCM. Kịch cùng Bolero là gameshow đầu tiên đem kịch có Bolero đến với khán giả truyền hình, cho nên các nghệ sĩ trong chương trình có sứ mệnh rất lớn là làm để các thế hệ trẻ yêu kịch hơn”.

GK NSUT Kim Xuan Kịch cùng Bolero: Xuân Trang đưa Làm đĩ lên sân khấu để giáo dục giới tính

Vào lúc 21h ngày 26/6 trên kênh THVL1, chủ đề “Tác phẩm văn học” sẽ được tiếp tục trong tập 6 của Kịch cùng Bolero với phần thi của đạo diễn Ngọc Duyên và đạo diễn Ngọc Tưởng.

T.D/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục