Làm sao để kiếm bộn tiền từ dạy nấu ăn trên YouTube?


Nhìn vào tiến bộ của kênh Jamie Oliver trong một vài năm qua thì rõ ràng là các kênh của người nổi tiếng đều thành công vang dội nhưng chẳng có chiến thắng nào là dễ dàng.

Với hơn 1,6 triệu người đăng ký, kênh Food Tube của đầu bếp Jamie Oliver là một trong những kênh ẩm thực thành công nhất. Tuy vậy, trong nhiều năm, lượng người xem của kênh này vẫn không đáng kể và mức độ tham gia còn khá thấp mặc dù Oliver rất nổi tiếng trên phương tiện truyền thông truyền thống như Tivi. Với sự ra mắt lần thứ 2 của Food Tube, kênh này đã trải qua một cuộc cải tổ mạnh mẽ về chiến lược lên chương trình và kỹ thuật phát triển khán giả, lượng người đăng ký kênh từ đó tăng đột biến.

Trong nhiều năm, kênh của Jamie Oliver hoạt động thiên về nền tảng dành cho các video được nhúng trên jamieoliver.com hơn là một kênh YouTube. Lịch tải lên khá thất thường, có khi một ngày ông tải lên rất nhiều video nhưng có khi tới tận 18 tháng ông lại chẳng tải lên video nào. Nội dung cũng không thật sự thống nhất giữa các video. Trong khoảng thời gian đó, kênh chỉ thu hút được 4,5 triệu lượt xem video và chỉ là 51.895 người đăng ký.

Chiến lược ra mắt và làm mới kênh video

Để tạo một khởi đầu mới hấp dẫn hơn, ngày 7 tháng 12 năm 2012, Oliver cùng nhóm của mình đã đăng một đoạn video “Slap Jamie Oliver & Subscribe” để giới thiệu những thay đổi của kênh, nhầm thu hút lại và gây sự tò mò cho người xem.

Hơn 1 tháng sau đó, Food Tube chính thức ra mắt với một chương trình trực tiếp dài 30 phút. Việc ra mắt kênh mới bằng một sự kiện lớn là cơ hội tuyệt vời để tạo điểm nhấn và là cách hay để quảng bá lịch chương trình mới cho khán giả. Nhờ vậy kênh cũng đã có sức hút hơn bằng những chương trình nhất quán sau này.

Hợp tác và đa dạng nội dung video hơn nữa

lam sao de kiem bon tien tu day nau an tren youtube Làm sao để kiếm bộn tiền từ dạy nấu ăn trên YouTube?

Oliver và nhóm Epic Meal Time

Food Tube đã chọn hợp tác với kênh Epic Meal Time, một kênh video về ẩm thực với phong cách hài hước. Với lượng người hâm mộ lớn cũng như các video khác lạ của kênh này, Food Tube đã thu hút thêm một lượng lớn khán giả mới.

Food Tube còn có mục Fresh Talent Playlist nhầm giới thiệu các đầu bếp giỏi đến từ khắp nơi. Một đầu bếp mới xuất hiện trên kênh đồng nghĩa với việc vị đầu bếp đó đã được kênh của Oliver chứng nhận tài năng cho họ. Cách này không những đem đến sự đa dạng cho kênh mà còn tăng uy tín cho cả đối tác và Oliver. Oliver trả lời trên tạp chí Broadcast rằng: “YouTube thật tuyệt vời khi cho phép tôi thu hút nhiều tài năng khác nhau.”

Giờ đây, kênh còn có các mục như Happy Valentine’s Day (các món ăn dành cho ngày tình nhân), Father’s Day, Jamie’s 1 Minute Tips , German Subtitles, Portuguese Subtitles, Cooking for Kids… nhầm đa dạng hóa nội dung và phù hợp với thức ăn theo mùa. Nhóm Food Tube cũng đã quyết định sử dụng lại nội dung truyền hình để giúp tăng cường nội dung khách quan.

Kết nối với khán giả

Để đến gần hơn với khán giả trung thành, Oliver đã làm nên những vlog trong much “What’s Jamie Eating Today?” nhầm cho người xem thấy được cuộc sống thường ngày của ông. Những video ngắn được quay bằng điện thoại này sẽ ghi lại cảnh Oliver và nhóm làm việc cùng các con của mình bàn luận về một món ăn nào đó. Oliver còn có thể nêu lên nhận xét của mình về một sự kiện hay xu hướng ẩm thực mới nhất. Kết quả là một video thú vị với chi phí thấp đã ra đời, giải quyết hạn chế lịch trình của kênh trước đó.

Kết quả

– Trung bình có 3,4 triệu lượt xem video hàng tháng

– Tổng cộng có hơn 1 triệu người đăng ký

– Thời gian xem trung bình hàng tháng là 11 triệu (phút)

Nhìn vào tiến bộ của kênh Jamie Oliver trong một vài năm qua thì rõ ràng là các kênh của người nổi tiếng đều thành công vang dội nhưng chẳng có chiến thắng nào là dễ dàng. Những ngày trước khi kênh Food Tube ra mắt lần 2 đã chứng minh rằng nếu chỉ có tên tuổi của người nổi tiếng không thôi thì chẳng đủ để xây dựng cơ sở khán giả bền vững.

Đối với Food Tube, việc hiểu rõ tầm quan trọng của sự hợp tác, người dẫn chương trình đáng tin và nội dung thay đổi phù hợp theo các chiến lược đã mang lại hiệu quả rất cao.

Theo Trí thức trẻ/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục