Lời khuyên của Đại sứ Ireland tại Việt Nam dành cho LGBT Việt


ong damien cole dai su ireland tai viet nam MNUS Lời khuyên của Đại sứ Ireland tại Việt Nam dành cho LGBT Việt

‘Trong diễn văn độc lập năm 1916 của Ireland có viết, mọi trẻ em sinh ra đều có quyền bình đẳng và quyền mưu cầu hạnh phúc. Đến ngày nay, hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới theo hình thức bỏ phiếu phổ thông đã thể hiện một bước tiến dài để đảm cho mọi người con là công dân của Ireland được có quyền bình đẳng và quyền mưu cầu hạnh phúc như mọi người dân khác’, ông Damien Cole – Đại sứ Ireland cho biết.

Chiều 28.5, tại Đại sứ quán Ireland ở Hà Nội, Báo điện tử Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với ông Damien Cole – Đại sứ Ireland tại Việt Nam sau khi quốc gia này vừa chính thức hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới vào cuối tuần qua.
Ireland là quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua hôn nhân đồng giới  bằng hình thức trưng cầu dân ý chứ không phải bằng văn bản luật hay quyết định từ tòa án. Có đến 62% số phiếu bầu của các cử chi đã chấp nhận thay đổi Hiến pháp Ireland để thực hiện điều này.

PV: Xin ông có thể cho biết, tại sao Ireland lại hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới theo hình thức trưng cầu dân ý?

Ông Damien Cole: Ireland là quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua hình thức trưng cầu dân ý để hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới. Những điều khoản hôn nhân đều thông qua bỏ phiếu. Mọi công dân Ireland đều có quyền trong vấn đề này nhằm đảm bảo tính công bằng cũng như đảm bảo cho mọi người dân đều được sống theo hiến pháp và luật pháp.

Người dân đã đồng ý với hôn nhân đồng giới, thể hiện quyền bình đẳng và không có sự phân biệt đối xử giữa người đồng giới với những nhóm người khác trong xã hội.

Tỷ lệ đi tham gia bỏ phiếu ở Ireland vừa qua đạt tỷ lệ rất cao. Có 62% dân số, 41/42 hạt ở Ireland đồng tình với chính phủ về việc chấp nhận cho hôn nhân đồng giới, trong đó, một bộ phận không nhỏ là thanh niên.
d3e3e9b697947ced25338b72885ef251 Lời khuyên của Đại sứ Ireland tại Việt Nam dành cho LGBT Việt
 Cộng đồng LGBT Ireland tại thủ đô Dublin ăn mừng sự kiện mang tính lịch sử

PV: Trước đó, Ireland có phần bảo thủ trong xã hội về tôn giáo. Vậy, cái gì đã thay đổi để chính phủ Ireland quyết định chấp nhận cho hôn nhân đồng giới?

Ông Damien Cole: Để việc hôn nhân đồng giới được thông qua, Ireland đã phải trải qua 20-30 năm phát triển để tạo ra một xã hội bình đẳng hơn và công nhận tính đa dạng của xã hội. Đồng hành cùng sự phát triển này, chính phủ Ireland cũng đã đưa ra luật lệ quy định về chủng tộc cũng như giới tính. Mục đích là mong muốn mọi công dân trong xã hội đều được pháp luật bảo vệ về hôn nhân bất chấp hình thức kết hôn của họ.

Tầm quan trọng của hôn nhân là gắn kết 2 con người với nhau, được luật pháp bảo vệ nên không ai có quyền phân biệt đối xử với cộng đồng LGBT.

Nhiều cuộc thảo luận cởi mở đã diễn ra giữa những người bạn với nhau, giữa những thành viên trong gia đình… Và không có bất kỳ lý do nào để phân biệt đối xử người LGBT với những nhóm người khác trong xã hội. Nhiều người ở lĩnh vực làm việc khác nhau, độ tuổi khác nhau… kể chuyện về những người LGBT bị đối xử như thế nào từ đó tác động rất lớn đến quyết định thay đổi định nghĩa về hôn nhân.

Nhờ truyền thông xã hội mà ý kiến của mọi người trong cộng đồng LGBT được lắng nghe, được tranh luận, thảo luận…và đó là bước đi quan trọng xã hội để cởi mở cho mọi người thực hiện quyền bình đẳng của mình.
4dc5ff6ffe8f1a430d80d85df0b3a796 Lời khuyên của Đại sứ Ireland tại Việt Nam dành cho LGBT Việt
 

PV: Giới trẻ Ireland có tầm quan trọng như thế nào về quyết định thay đổi luật hôn nhân về người đồng tính?

Ông Damien Cole: Ở một mức độ nào đó, Ireland cũng giống Việt Nam là có một dân số trẻ. Ở Ireland, giới trẻ rất được quan tâm và thu hút đến nhiều sự kiện quan trọng của đất nước.

Nhiều khi người ta quan niệm thanh niên không quan tâm đến vấn đề này vấn đề nọ nhưng ở Ireland họ rất quan tâm. Thanh niên quan tâm đến tương lai của Ireland, về tình thương và sự đa dạng trong xã hội, đó là nguyên tắc chủ đạo của sự công bằng.

Mặc dù, có sự đóng góp không nhỏ của giới trẻ nhưng tỷ lệ bỏ phiếu ủng hộ hôn nhân đồng giới ở Ireland là rất cao. Điều đó chứng tỏ rằng, tất cả người dân Ireland đều tham gia để có được tỷ lệ như vậy và họ cảm thấy vui mừng về quyết định này.

Sau khi quyết định hôn nhân đồng giới được thông qua, Ireland đã nhận được nhiều lời động viên qua các trang mạng xã hội, các nhà chính trị của nhiều nước, cộng đồng LGBT trên thế giới… Tất cả đều gửi lời chúc mừng đến chính phủ Ireland.

PV: Sự thay đổi của cộng đồng LGBT tại Ireland sau khi chính phủ thông qua luật hôn nhân đồng giới?

Ông Damien Cole: Sau khi luật hôn nhân đồng giới được thông qua, nhiều điều khoản trong luật sẽ được thay đổi để cộng đồng LGBT được đối xử công bằng như những người khác trong xã hội.

Trước đó, quan hệ hôn nhân đồng giới đã hình thành ở Ireland nhưng đó là kết hôn chưa đầy đủ. Sau khi quyết định được thông qua, những cặp đôi đồng giới kết hôn sẽ được luật pháp thừa nhận và bảo vệ. Họ sẽ được hưởng các quyền lợi bình đẳng như mọi công dân khác như quyền thừa kế, quyền nhận con nuôi, đi bệnh viện cấp cứu… mà trước đó họ không hề được hưởng.

Chúng tôi đang hy vọng, đám cưới đồng giới đầu tiên ở Ireland sẽ được tổ chức trước Giáng sinh năm nay hoặc cũng có thể sớm hơn vì nhiều người đồng giới đã cầu hôn bạn tình của họ ngay sau khi luật pháp được thông qua.
75f46a1eefd0793c1efad7646d8bf88b Lời khuyên của Đại sứ Ireland tại Việt Nam dành cho LGBT Việt
 

PV: Việt Nam đang trên con đường như Ireland về đòi hỏi quyền bình đẳng, công bằng trong xã hội cho cộng đồng LGBT. Ông có lời khuyên gì dành cho Việt Nam?

Ông Damien Cole: Tôi nghĩ thu hút được càng nhiều sự quan tâm, tranh luận về vấn đề này càng tốt. Phải thu hút được sự tham gia của mọi thành phần trong xã hội từ người già, giới trẻ, những người là LGBT, không phải LGBT… tham gia vào. Từ đó, mọi người sẽ có cái nhìn đúng đắn và công bằng hơn về việc mưu cầu hạnh phúc của những người đồng giới.

Vai trò của truyền thông xã hội là rất lớn trong việc thu hút mọi người tham gia. Đây sẽ là kênh liên kết mọi người kể cả trong và ngoài nước. Ở Ireland, nhiều người từ nước ngoài như Anh, Pháp, Mỹ… cũng trở về nước để tham gia bỏ phiếu ủng hộ hôn nhân đồng giới của nước mình, đó là một sự thành công của truyền thông.
Tôi nói thay đổi là điều có thể xảy ra với mọi quốc gia vì tất cả mọi người đều mong muốn sống trong một xã hội cởi mở, công bằng, đa dạng.

Chúng tôi mong rằng Việt Nam sẽ tiếp tục hành trình ủng hộ quyền bình đẳng của cộng đồng LGBT. Rất mong Việt Nam sẽ có 1 cuộc thảo luận cởi mở có sự tham gia của càng nhiều thành phần càng tốt để tạo ra một xã hội công bằng, cởi mở và đa dạng. Các cuộc đối thoại, tham vấn được nhiều người biết đến sẽ tốt hơn.

Các tổ chức xã hội, dân sự có vai trò rất quan trọng kể cả như những người nghèo, người dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người nhiễm HIV…

Vâng, xin cảm ơn ông Damien Cole về những chia sẻ.
Theo Một thế giới

 


Các tin cùng chuyên mục