Mất tiền oan vì “tập đoàn ma” trên Facebook


Nhận được tin nhắn trúng thưởng qua tài khoản Facebook, nhiều người khấp khởi mừng vì nghĩ mình may mắn. Tuy nhiên, “hành trình” nhận giải sau đó, họ mới biết mình đã bị lừa. Thời gian gần đây, những chiêu trò này rộ lên trên mạng xã hội đã gây nhiều hệ lụy.

31da4efbd36ab3b53bbae5ad291c2c8f Mất tiền oan vì “tập đoàn ma” trên Facebook
Khách hàng thường được yêu cầu điền đầy đủ thông tin và gửi phí nhận giải thưởng (ảnh chụp màn hình).

Bỗng dưng “trúng” hàng trăm triệu đồng

Anh Nguyễn Thế Anh (tổ 7, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) mấy ngày nay loan tin khắp xóm là anh gặp may mắn được trúng thưởng qua Facebook khi nhận được những dòng tin nhắn: “Facebook thông báo: Tài khoản của bạn (Mã số 666848) đã may mắn trúng giải nhất Chương trình Tri ân khách hàng Messenger từ CTCP Tập đoàn Messenger. Giải thưởng của bạn gồm: 01 chiếc xe máy Liberty 150 I.E, kèm theo 01 phiếu quà tặng trị giá 65.500.000VNĐ tiền mặt. Bây giờ bạn liên hệ chăm sóc khách hàng Messenger, hotline 0084943714161 gặp nhân viên CSKH hoặc truy cập ngay website của chương trình www.xacnhanhoso.com để làm thủ tục nhận giải. Trân trọng thông báo! Chúc bạn online vui vẻ. Lưu ý: Thông báo chỉ áp dụng cho những tài khoản nhận được tin nhắn”. Tuy nhiên, khi vào website làm “thủ tục nhận giải”, anh Thế Anh mới biết mình bị lừa.

Anh Thế Anh chia sẻ: “Lúc đầu, mới đọc tin nhắn tôi nửa tin, nửa ngờ nhưng sau khi đọc kỹ thấy không có dấu hiệu lừa đảo gì nên làm theo hướng dẫn mới thấy lộ “đuôi cáo”. Trang web www.xacnhanhoso.com toàn tiếng Anh và khi click chuột theo hướng dẫn lại xuất hiện thông tin khác còn hấp dẫn hơn cả giải thưởng: “Kiếm 1.000 USD/tháng, không cần suy nghĩ nhiều” và thêm câu chèo kéo “đã có 130.000 đối tác đã kiếm tiền dễ dàng bằng cách này”.

Tương tự, chị Nguyễn Cẩm Anh (phố Phan Đình Phùng, Hà Nội) cũng chia sẻ: “Khi mở Facebook ra tôi khá bất ngờ khi nhận được thông tin: “Facebook App xin thông báo chúc mừng tài khoản Messenger của bạn đã may mắn trúng được giải nhất trị giá 50 triệu đồng. Giải thưởng do nhãn hàng Facebook Messenger và Công ty Piaggio đồng tài trợ, đồng thời cũng là ban tổ chức của sự kiện này”.

Tuy nhiên, khi thực hiện thao tác nhận giải, chị Cẩm Anh cũng được đề nghị thanh toán “phí thủ tục hồ sơ”. Sau khi chuyển 450.000 đồng tiền phí, suốt cả tuần nay chị Cẩm Anh vẫn “chờ thưởng” 50 triệu đồng sẽ được chuyển vào tài khoản. “Tôi đang cần khoản tiền lớn nên khi nhận được tin nhắn này, thấy mình quá may mắn. Vả lại khoản tiền phí cũng nhỏ nên tôi làm theo, không ngờ lại còn bị mất tiền oan”, chị Cẩm Anh ấm ức.

“Tập đoàn ma” và nguy cơ mất tiền oan

Qua tìm hiểu thông tin về những chiêu trò “trúng thưởng” đang rộ trên Facebook thời gian qua, PV Báo GĐ&XH được biết cái gọi là “CTCP tập đoàn Messenger” chỉ là một “tập đoàn ma” không tồn tại. Tên địa chỉ website www.xacnhanhoso.com thì chỉ như một tên thương mại với các link hoàn toàn khác nhau và đều là tiếng Anh. Đặc biệt, nếu click theo mũi tên hướng dẫn đều ra những nội dung khá hấp dẫn, đánh vào lòng tham của mỗi người, như: “Bạn là người may mắn đã tìm được công việc nhàn rỗi với khoản lợi kếch xù” hay “1.000 hoa hồng khủng dành cho các đối tác”… Nhưng để có “việc làm”, để có “hoa hồng”… bạn đều phải “mở tài khoản” và tất nhiên phải chuyển “phí” cho việc mở tài khoản đó.

Ngoài ra, để xác minh thông tin trúng thưởng của chị Cẩm Anh, chúng tôi đã liên hệ với Công ty Piaggo Việt Nam. Công ty này khẳng định, hiện tại không phối hợp với bất kỳ công ty hay mạng xã hội nào để trao thưởng cho khách hàng như những gì thể hiện trên các trang mạng xã hội.

trung thuong1 Mất tiền oan vì “tập đoàn ma” trên Facebook

Nói về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Bình, chuyên gia công nghệ thông tin, Công ty Cổ phần Công nghệ thông tin Đông Nam cho biết: “Thực tế đã có rất nhiều người mắc bẫy lừa của bọn lừa đảo công nghệ cao thông qua tin nhắn. Vì vậy, mọi người cần hết sức cảnh giác khi nhận được những tin nhắn trúng thưởng đậm. Tỉnh táo, tự phân tích một chút mọi người cũng sẽ biết ngay rằng, không thể có một món lợi nào hấp dẫn như vậy mà lại từ “trên trời rơi xuống”. Cách thức lừa đảo này thường là, bọn lừa đảo gửi tin lấy tên là Messenger hoặc giải thưởng Facebook hoặc tên đại loại như thế để làm người nhận lầm tưởng từ Facebook. Sau đó người dùng được hướng dẫn truy cập các website “chính thức” của chương trình như: mangxahoi2015.com, hethongmessenger2015.com, www.giaifacebook.com, www.xacnhanhoso.com … để làm thủ tục nhận thưởng”.

Người dân cần cảnh giác với những tin nhắn thông báo trúng thưởng và tìm hiểu lý do mình được nhận thưởng. Việc đơn vị trao thưởng yêu cầu thanh toán chi phí để nhận thưởng qua thẻ cào điện thoại là không có. Bên cạnh đó, khi giao dịch ở ngân hàng, khách hàng thường được yêu cầu nêu rõ lý do khi nộp tiền vào tài khoản, nếu việc đề nghị bạn nộp tiền với lý do bất bình thường hoặc có dấu hiệu nghi ngờ nên phối hợp để cơ quan công an tiến hành làm rõ.

Ở góc độ an ninh, Phòng Nghiên cứu an ninh mạng của Công ty Bkav Việt Nam cho hay, những người bị đánh cắp tài khoản Facebook thường bắt đầu từ sự tò mò do thấy xuất hiện thông tin liên quan tới mình hiện trên dòng thời gian. Mục đích của sự xuất hiện thông tin lạ này là để dụ người dùng truy cập đường dẫn đi kèm. Khi truy cập đường dẫn này, tài khoản Facebook của người dùng sẽ thoát ra và yêu cầu đăng nhập lại. Tuy nhiên, trang đăng nhập này là trang giả mạo với địa chỉ codefacebook.com chứ không phải facebook.com và thông tin tài khoản đó sẽ bị trang giả mạo ghi lại. Sau đó, trang web giả mạo này sử dụng tài khoản Facebook nạn nhân vừa nhập để đẩy thông tin lên tường theo danh sách bạn bè hiện có, tạo thành cấp số nhân các đường dẫn lừa đảo.

“Người dùng nên ngay lập tức đổi mật khẩu cho tài khoản Facebook của mình nếu đã “lỡ” đăng nhập bằng trang giả mạo. Đồng thời để không trở thành nạn nhân, người sử dụng không nên bấm vào các đường dẫn lạ, khi có dấu hiệu nghi ngờ hãy xác minh lại thông tin với người gửi, có thể bằng tin nhắn điện thoại hoặc gọi điện”.- Khuyến cáo của Phòng An ninh mạng BKAV

Theo Mai Hạnh/ Giadinh


Các tin cùng chuyên mục