Món ngon lạ miệng từ tôm | Tạp chí Lifestyle - Chuyên trang giải trí và mua sắm


Món ngon lạ miệng từ tôm


Tôm có thể chế biến thành rất nhiều món ngon, từ bình dân cho đến sang trọng. Bạn có thể thử tài với một vài cách chế biến món tôm ngon và lạ miệng!

  1. Sa lát tôm xoài với sốt cay

Nguyên liệu:

Nuớc mắm: 10 ml

Đuờng: 2gr

Ớt đỏ: 2gr

Tôm (loại 30 con/kg) luộc chín, bóc vỏ: 20 con

1 thìa nuớc cốt chanh

1 quả xoài chín, bóc vỏ và cắt hình xúc xắc

1. Sa lat tom xoai voi sot cay Món ngon lạ miệng từ tôm

Thực hiện:

Trộn nuớc mắm, nuớc cốt chanh, đuờng, ớt đỏ, để làm thành nuớc sốt.

Bày tôm ra đĩa sao cho đẹp mắt

Bày xoài xung quanh và rưới nước sốt lên tôm và xoài

Món sa lát này thanh nhẹ với vị chua chua, ngọt ngọt của nước sốt.

  1. Bánh tôm khoai lang

Nguyên liệu:

Nước lọc: 0,5 lít

Bột mỳ: 200gr

Bột gạo: 400gr

Trứng gà: 5 quả + tôm

Cà rốt, đu đủ xanh

Các loại rau sống

Khoai lang: 1 củ

Tiêu, bột nêm, muối

Thực hiện:

Pha bột mỳ, bột gạo, trứng gà và gia vị với nước đánh tan các thành phần với nhau, ủ trong khoảng 1 giờ, cho bột nở và xốp.

Khoai lang gọt vỏ, thái sợi nhỏ, trộn cùng với bột sau khi đã ủ xong

Tôm bóc vỏ, để đầu và đuôi (nguyên con)

Bắc chảo lên cho dầu ăn vào đun đến khi dầu sôi

Lấy khuôn bánh nhúng qua dầu và đổ vào khuôn, để con con tôm lên trên mặt bánh thả vào dầu đến khi bánh chín vàng là được.

2. Banh tom khoai lang Món ngon lạ miệng từ tôm

Bánh tôm khoai lang thường được ăn cùng rau sống, đu đủ, cà rốt (kim chi) và nước mắm chua ngọt.

  1. Tôm hùm tóc tiên

Nguyên liệu:

Tôm hùm: 1 con

Vi cá:   30gr

Nấm bào ngư: 50gr

Nấm linh chi: 50gr

Đậu Hà Lan: 30gr

Cà rốt tỉa hoa:20gr

Hành tím: 20gr

Mì Ý: 50gr

Cải ngọt: 30gr

Bột ngọt: 1 muỗng cà phê

Dầu hào: 1 muỗng cà phê

Dầu mè: 1 ít

Tiêu: 1 ít

Thực hiện

Tôm hùm sống vào lấy phần thịt ra. Rửa sạch cắt thành 6 miếng. Đầu tôm hùm đem hấp để trang trí.

Mì Ý cháy sơ qua dầu đem ra dĩa. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và hành tím đảo vàng, sau đó cho thịt tôm hùm và hỗn hợp nấm, rau củ và vi cá vào đảo đều. Cho vào một ít nước dùng nêm lại cho vừa ăn. Sau đó cho một ít bột năng và dầu mè vào.

Bày ra dĩa, ăn nóng.

3. Tom hum toc tien Món ngon lạ miệng từ tôm

Món này dùng nóng sẽ cảm nhận được thịt tôm hùm ngọt và giòn, đậu hà lan chín bùi, vị ngọt của nấm bào ngư và linh chị tăng thêm hương vị tuyệt vời cho món ăn.

4. Tôm mũ ni sốt chanh dây

Nguyên liệu:

Tôm mũ ni: 1kg

Chanh dây: 500gr

Tiêu, mì chính, đường, muối tinh, phô mai Pháp, bột đao.

Thực hiện:

Sơ chế: Lọc tôm lấy thịt rồi tẩm ướp mì chính, muối, tiêu, phô mai Pháp cà ra thành sợi.

Rắc phoma đã cà lên trên thịt tôm rồi đem bỏ lò cho chín vàng.

Sốt chanh dây: Nước chanh dây cho vào chảo đun sôi, nêm chút muối, cho 5 muỗng cà phê đường vào rồi đảo đều. Sau đó cho chút bột đao vào để sánh lại, nêm gia vị vừa ăn là được.

Tôm đã chín vàng bày ra đĩa, sau đó dội nước sốt chanh leo lên trên.

4.Tom mu ni sot chanh leo Món ngon lạ miệng từ tôm

Món này dùng nóng có vị ngọt của thịt tôm, vị chua chua thanh thanh của chanh dây rất ngon miệng và kích thích vị giác.

5. Tôm ủ muối

Nguyên liệu:

Tôm: 1kg

Muối hạt: 3kg

Mì chính, tiêu sọ, giấy bạc, chảo gang

Thực hiện:

Tôm bỏ phân ở phần đầu rồi sóc tiêu mì chính cho ngấm.

Bỏ muối hạt vào chảo gang rang nhỏ lửa cho nóng. Tôm bỏ vào giấy bạc rồi gói thật kín sau đó vùi vào giữa chảo muối đun nóng âm ỉ khoảng 60 phút là được.

Sau khi tôm chín, gỡ bỏ giấy bạc, bày ra đĩa.

5.Tom u muoi 1 Món ngon lạ miệng từ tôm

Tôm khô giòn ngấm gia vị thơm đặc trưng chấm với tương ớt ăn nóng rất ngon miệng.

6. Miến tôm tay cầm

Nguyên liệu:

Tôm sú: 350 gam

Tôm khô xay nhuyễn: 20gr

Miến: 150gr

Hành tây: 50gr

Hành lá: 20gr

Tỏi: 20gr

Nước màu: 1 muỗng canh

Dầu hào: 1 muỗng canh

Hạt nêm: ½ muỗng cà phê

Rượu Mai quế lộ: 1 muỗng canh

6. Mien tom tay cam 2 Món ngon lạ miệng từ tôm

Thực hiện:

Tôm bóc vỏ ướp hạt nêm, bột năng cho vào chảo chiên vàng.

Cho miến, tôm khô, hành, tỏi củ, nước màu, dầu hào vào xào.

Sắp xếp tất cả ra thố, đun nóng, sau đó cho rượu mai quế lộ vào đảo đều.

Sợi miến dai dai, thịt tôm ngọt và rượu mai quế thơm vừa đủ, kích thích vị giác trong mùa se lạnh.

Thanh Nguyên/Lifestye