Nghệ sĩ múa Hải Anh: “Lấy cảm hứng từ những điều bình dị”


Năm 2015 có vẻ là năm đầy thử thách với cô gái 24 tuổi này khi những tác phẩm của cô được chọn triển lãm trong Saigon Artbook lần thứ 6 và cô còn được chọn biểu diễn cho chương trình Standpoint Theory Lê Cát Trọng Lý – dự án nghệ thuật đặc biệt khiến cô rất thích thú. 

hai anh lifestyle.com .vn 1 Nghệ sĩ múa Hải Anh: “Lấy cảm hứng từ những điều bình dị”

Tự tin khi ở trên sân khấu

Gia đình không ai làm nghệ thuật nhưng mẹ chính là người đã vun đắp ước mơ nhảy múa cho Hải Anh từ nhỏ. 3 tuổi, cô sinh hoạt trong nhóm múa Baby Mickey của cô Thúy Uyên. 12 tuổi, cô học trường Múa TP.HCM hệ 7 năm. Dưới sự dẫn dắt của thầy Tấn Lộc, cô Tố Như, cô Kim Quy, sau tốt nghiệp, cô được nhận vào Arabesque Dance- một trong những công ty múa tài năng và chuyên nghiệp bậc nhất cả nước.

Phong cách nghệ thuật của Hải Anh có khác gì với phong cách “ngoài đời” khi làm việc không?

Nghe thật buồn cười là Hải Anh lại tự tin khi ở trên sân khấu hơn là ở ngoài đời. Trong nghệ thuật, Hải Anh có vẻ chỉn chu và tự chủ hơn nhiều trong khi ngoài đời lại rất nhát và đơn giản

Bước chân vào nghiệp múa từ năm 3 tuổi, từng đoạt một số giải thưởng quốc tế và có cơ hội lưu diễn nước ngoài. Em có cho là mình đã gặt hái được những thành công bước đầu trong quá trình khởi nghiệp chưa? Và kết quả này là do chính bản thân em tạo ra hay nhờ sự giúp đỡ của ai?

Theo Hải Anh nghĩ có cơ hội lưu diễn nước ngoài và nhận được giải thưởng quốc tế không phải là thành công trong quá trình khởi nghiệp mà là một may mắn cực kỳ lớn và hiếm có cho bản thân để trải nghiệm, học tập, tích lũy thêm nhiều điều hay cho công việc sau này và tất cả những tác phẩm nhỏ Hải Anh đang xây dựng hiện nay đều là kết quả, là phần thưởng của cả một nhóm nghệ sĩ với sự sáng tạo, lòng nhiệt huyết và tận tình.

Có ý kiến cho rằng “Múa là để trải nghiệm… và không dựa vào những khuôn mẫu sẵn có”. Hải Anh nghĩ gì về điều này?

Đối với múa, Hải Anh vẫn dựa vào những khuôn mẫu cơ bản nhất, từ đó mới phát triển ra, nếu chỉ là để trải nghiệm bản thân không thì vẫn có những cách riêng để mình thỏa sức trải nghiệm, khám phá. Có thể tùy vào từng mục đích hoàn cảnh mà lựa chọn chương trình cho phù hợp.

hai anh lifestyle.com .vn 3 Nghệ sĩ múa Hải Anh: “Lấy cảm hứng từ những điều bình dị”

Múa đương đại là một lời mời gọi để nhìn sự vật theo những cách khác nhau, thường quá trừu tượng, khó hiểu đối với khán giả. Em có lo lắng về điều này không?

Đúng là múa đương đại đem đến cho người xem một cái nhìn rất khác tùy vào mỗi cá thể cảm nhận, nhưng thật ra múa đương đại không bắt ép khán giả vào một khuôn khổ về mặt ý nghĩa nào cả, nó được cảm nhận theo từng câu chuyện, từng tâm trạng của mỗi người xem. Hải Anh cũng không quá lo lắng về việc khán giả hiểu thế nào, và thích hay không thích, nhưng chắc chắn họ sẽ tìm thấy đâu đó trong bài múa của Hải Anh câu chuyện của riêng mình.

Won’t know if you never try

Năm 22 tuổi, Hải Anh giành được giải Bạc của cuộc thi Múa đương đại quốc tế được tổ chức tại Hàn Quốc (KIMDC 2012). Cuối năm 2013 cô may mắn được chọn biểu diễn “trio” cùng với đại sứ văn hóa Nhật Bản Kaiji Moriyama và đạo diễn Nguyễn Tấn Lộc trong dự án Kyousie 2013 tại Nhật Bản. Tháng 5/ 2014 cô được chọn tham gia dự án biên đạo trẻ Sea Choreolab 2014 tại cộng đồng nghệ thuật Rimbun Dahan (Malaysia). Tháng 9/ 2014 cô được chọn tham gia tour lưu diễn ở 6 tiểu bang ở Mỹ cùng với Arabesque.

Hải Anh có thể chia sẻ đôi nét về dự án biên đạo trẻ Sea Choreolab 2014 tại cộng đồng nghệ thuật Rimbun Dahan (Malaysia)?

Hải Anh chỉ đơn giản lấy cảm hứng từ những điều bình dị xảy ra xung quanh, chẳng hạn như những đứa con nít nhảy múa với cái bóng của nó trước hẻm, những vết hằn của lá cây in lên da, hay chỉ như những cô nội trợ sáng sớm tại công viên tập thể dục trông rất vui và nhiệt huyết. Hải Anh rất thích hoa, Hải Anh có một thú vui đặc biệt là lên trên mạng tìm những đoạn video về những bông hoa từ lúc nhú mầm, rồi rực rỡ tới lúc úa tàn. Những điều này mang lại cho Hải Anh rất nhiều cảm hứng để dựng những bài múa cho mình.

Dự án các biên đạo trẻ SEA Choreolab tại cộng đồng nghê thuật Rimbun Dahan là một dự án rất hay và chuyên nghiệp. Ban đầu Hải Anh cũng đã rất lo lắng khi một mình qua nước bạn, gặp gỡ nhiều bạn mới với nhiều nét văn hóa mới, nhưng một khi đã đến “ngôi nhà chung” Hải Anh thật sự bất ngờ vì “ngôi nhà” mà Hải Anh tưởng tượng to như … một khu rừng, với khoảng 3 bạn ở chung … một ngôi nhà, và đầy đủ studio tập, nhà ăn, phòng triển lãm và cả hồ bơi… Mặc dù các thành viên từ khắp mọi nơi như Úc, Thailand, Singapore, Philipine, Malaysia, Campuchia, DongTeemor …  nhưng mọi người thật sự đã rất gần gũi và giúp đỡ Hải Anh rất nhiều vì Hải Anh là người nhỏ tuổi nhất trong tất cả các bạn, họ chia sẻ kinh nghiệm và thử nghiệm của riêng mình trong 90’ lên lớp của mỗi thành viên, Hải Anh được luyện tập chung và học hỏi phong cách cũng như các kỹ thuật riêng của từng thành viên, đặc biệt hơn cả là từ người hướng dẫn chính của dự án năm ấy.

Nghề múa đòi hỏi người diễn viên phải có sự tập luyện rất kiên trì để có một sức khỏe dẻo dai, giúp họ giữ cân bằng trong khi múa. Em đã tham gia quá trình này như thế nào?

Việc tập luyện là rất cần thiết cho mỗi người diễn viên vì không những nó giúp gìn giữ sức khỏe và cân bằng vóc dáng, nó còn giúp giữ và tiếp tục phát triển những kỹ thuật chuyên môn đang có. Để cân bằng công việc ở công ty, mỗi ngày Hải Anh luôn dành ra 2,3 tiếng tập mỗi ngày tại Unicorn Studio của mình.

hai anh lifestyle.com .vn 2 Nghệ sĩ múa Hải Anh: “Lấy cảm hứng từ những điều bình dị”

Sự bền bỉ, dẻo dai của nghề múa có tạo động lực cho Hải Anh trong công việc hiện tại không?

Là một người theo đuổi công việc tổ chức sự kiện,việc đi biểu diễn múa đã giúp Hải Anh có thêm nhiều kinh nghiệm qua việc quan sát và học hỏi những sự kiện được mời tham dự. Điều ấy đã giúp Hải Anh tăng thêm khả năng nhay bén trong việc giải quyết sự cố, và xử lý tình huống.  Sự bền bỉ, dẻo dai của nghề múa cũng đã hỗ trợ rất nhiều để Hải Anh có đủ sức để “lăn lộn” cùng với team đồng nghiệp cả ngày.

Với một ngoại hình khá “bắt mắt”, nếu được mời tham gia đóng phim hay làm người mẫu, Hải Anh có nhận lời không?

Nếu như được mời tham gia ở những lĩnh vực khác trong ngành nghệ thuật em vẫn rất muốn nhận lấy, nhận thêm những thử thách, thử nghiệm để tự khám phá các khía cạnh khác của bản thân mà mình chưa biết. Hải Anh luôn tâm niệm rằng “won’t know if you never try” – sẽ chẳng bao giờ biết được khả năng ta có thể làm gì nếu ta không cố thử.

Dự định tương lai của Hải Anh là gì? Theo đuổi đam mê múa hay kết hợp hài hòa giữa múa và công việc sáng tạo nghệ thuật?

Dự định tương lai của HA vẫn là giữ công việc sáng tạo nghệ thuật hiện tại trong các chương trình sự kiện, đồng thời dành thời gian cho bản thân tự do nhảy múa, cũng như tự tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, các dự án nhỏ sắp tới để thỏa sức đam mê, cũng là để lấy lại cân bằng cho cả ngày làm việc.

            Theo D.T/Lifestyle

 


Các tin cùng chuyên mục