Ngựa biểu tượng thành công


Ngựa là con vật trung thành nhất, là hình ảnh của sự kiên nhẫn, sự bền bỉ, lâu dài. Trong kinh doanh, hình tượng về ngựa tượng trưng cho may mắn, mang lại tài lộc,  sự phát, nhanh nhạy và tăng tiến tiền tài. Vì vậy, giới doanh nhân thường rất mê tranh ngựa với ý nghĩa “mã đáo thành công” giúp cho công việc nhanh chóng hoàn thành, đạt kết quả cao hơn mong muốn. Dùng cho những người hay đi xa, chuyến đi thành công tốt đẹp.

Trong quan niệm dân gian, ngựa là con vật trung thành gần gũi với con người, là biểu tượng của sự kiên nhẫn, mạnh mẽ, bền bỉ, lâu dài. Chúng được coi là biểu tượng đem lại nguồn tài lộc dồi dào, sự phát đạt trong kinh doanh, sự nhanh nhạy và tăng tiến tiền tài, khiến những công việc dự định sẽ được hoàn thành nhanh hơn dự kiến và đạt kết quả cao hơn mong muốn. Trong đầu tư kinh doanh thì nó mang lại lợi lộc lớn cho chủ nhân, khi đi xa mang nhiều thành công tốt đẹp.

Mã đáo thành công

Ngựa là một con vật đẹp đẽ thanh cao, trung thành, tình nghĩa. Con người thường “dựa hơi” ngựa để tạo dáng vẽ tranh, chụp ảnh cho thêm phần quý tộc. Bức tranh có chủ đề phổ biến nhất là “mã đáo thành công” thể hiện qua một bầy ngựa phi nước đại gió bụi mịt mù. Nguyên ý câu này là “Kỳ khai đắc thắng, mã đáo thành công” (旗開得勝馬到成功). Nghĩa là: Cờ phất (làm hiệu thì) chiến thắng, ngựa quay về (báo tin) thành công.

tranh ngua trong phong thuy 1 lifestyle.com .vn  Ngựa biểu tượng thành công

Bức tranh ngựa Mã đáo thành công có tám ( Bát 八 ) đọc theo hán cùng một âm với chữ Phát, tức là phát đạt. Mã đáo có nghĩa là may mắn quay về, đi về, ngựa đem tài lộc sự sung túc, phát triển. Ý nghĩa trên gắn liền với một câu chuyện cổ như sau: Từ ngày xưa, ngựa là phương tiện đi lại thuận lợi nhất vì ngựa chạy nhanh, khỏe và rất thông minh, rất gần gũi với con ngựa. Chính vì vậy, ngựa dùng làm phương tiện đi lại phổ biến nhất trong buôn bán và cả đánh giặc. Mỗi lần đi xa cả năm cả tháng mới quay về, hoặc đi đánh giặc thường xuyên gặp nguy hiểm, đi mười về một. Vì thế mã đáo có nghĩa là may mắn quay trở về.

Ngựa phi nước đại còn hàm ý về sự đi xa, nên rất thích hợp cho những người hay đi công tác lâu ngày hoặc bôn ba đây đó. Đây là một bức tranh không thể thiếu cho những doanh nhân thường xuyên đi xa. Trong trường hợp này, nên treo bức tranh ở hướng Tây, Tây Bắc hoặc Đông Bắc để tăng cường cát khí cho các sao tốt ở các hướng này.

Năm 1789, sau khi đánh tan quân Thanh, vua Quang Trung đưa quân vào thành, mùng 5 tết mừng xuân. Để báo tin thắng trận, vua đã cho người mang một cành đào, cưỡi ngựa truyền qua các trạm ngày đêm chuyển cành đào về cho công chúa Ngọc Hân. Đó cũng là MÃ ĐÁO THÀNH CÔNG.

Ý nghĩa câu “mã đáo thành công” (馬到成功) ngày nay chỉ còn tượng trưng là tốc chiến tốc thắng. Trong kinh doanh, một bức tranh «mã đáo thành công» làm quà khai trương, “khai trương hồng phát” (開張鴻發), nghĩa là: mở cửa tiệm thì phát đạt lớn, mua may, bán đắt hơn.

Phân tích theo phong thủy, ngựa đá mang nguyên khí của thổ là nguyên khí vủa vận 8 nên rất mạnh. Đây là vật khí dùng bổ trợ cho phong thuỷ nhà ở, văn phòng, cửa hàng rất hiệu quả. Ít ai mê phong thủy ngựa như doanh nhân, họ thường chọn hình tượng con ngựa để trang trí trong nhà mình hay chính nơi làm việc. Bởi theo phong thủy, con ngựa không những là con vật trung thành nhất, ngựa còn là biểu tượng mang lại sự may mắn, tài lộc, tăng tốc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đây là món quà đầy ý nghĩa mừng: khai trương công ty, quà biếu sếp, mừng tân gia, quà tặng đối tác kinh doanh, quà tặng sự kiện, khởi công… Ngựa tượng trưng cho tăng tiến về tiền tài và danh lộc.

Trong bức tranh thêu chữ thập mã đáo thành công nói riêng và dòng tranh ngựa nói chung, nếu để ý sẽ thấy có một con ngựa trong đàn quay đầu trở lại, thường là con ngựa thứ 4 hoặc thứ 5 có nghĩa là quay lại khuyến khích những con ngựa còn lại chạy nhanh hơn. Và trong bức tranh Mã đáo thành công thì không có con ngựa nào quay đầu lại, vì nếu quay lại có nghĩa là một phần tiền tài bị mất hay thất lạc.

Thú chơi tranh ngựa theo phong thủy

Treo tranh cũng có phương pháp, kỵ cho ngựa phóng ra cửa trước mọi thứ sẽ phi ra ngoài mà phải quay đầu vào trong. Kiến trúc sư Phạm Cương, Công ty Cổ phần Nhà Xuân: Cách treo tranh cũng nên lưu ý là treo tranh ngựa ở hướng phía nam của ngôi nhà và ngựa chạy vào phía trong, tránh trường hợp đàn ngựa chạy ra phía ngoài sẽ làm cho tài lộc của gia đình vơi đi. Vì vậy, ở cơ quan nên treo ở phòng thủ trưởng, ở gia đình nên treo ở phòng khách hoặc phòng làm việc.

Tranh ngựa rất được ưa chuộng, tại các nuớc Tây Âu cảnh ngựa gặm cỏ, như là cảnh đồng quê, hay một đàn ngựa chạy như cảnh hoang dã hoặc một con ngựa đen lồng lên tuợng trưng cho sức mạnh. Trong đó hình ảnh thần ngựa, ngựa một sừng, ngựa bay nữa được vẽ rất đẹp.

tranh ngua trong phong thuy lifestyle.com .vn  Ngựa biểu tượng thành công

Tại Châu Á thì tranh ngựa cầu kỳ, tuợng trưng cho sự thành công… mã đáo thành công. Tranh mã đáo thành công số ngựa được đếm cẩn thận, tám là số hên bát và phát. Kỵ bảy con thất mã, hay năm con vì ngũ mã phân thây.

Tranh ngựa phi, tranh màu thường được người ta ưa chuộng, nhưng tranh ngựa đen trắng đơn giản vẽ những đàn ngựa thong dong được các danh sĩ rất ưa chuộng. Khi mua tranh ngựa không nên chọn ngựa lồng, ngựa cắm cổ chạy đập vào mắt mà mê. Chúng ta cần thong thả chọn vài tranh màu mình thích với những bố cục khác nhau, rồi so với tranh đen trắng, cách vẽ, sự cân đối đầu, mình chân, và cả cái vó ngựa.

Với bức tranh mã đáo thành công phi trên biển. Đây làm một bức tranh với nhiều màu sắc và những chú ngựa đẹp và khỏe mạnh, cơ bắp. Ấn tượng đầu tiền là một bức tranh sống động. Tuy nhiên, ý nghĩa của bức tranh này khác so với một số bức tranh mã đáo khác. Ngựa – là hành hỏa trong ngũ hành, vì vậy khi chạy trên nước – là hành thủy là tương khắc. Ý nghĩa của bức tranh này là mong có một ý chí vươn lên một cách phi thường.

Với bức tranh mã đáo đẹp phi trên đồng cỏ, rất thuận với phong thủy. Ngựa là mệnh hỏa, đồng cỏ gồm cả mộc và thổ. Bức tranh là vòng kín tương sinh mộc – hỏa – thổ. Treo bức tranh này chắc chắn sẽ mang lại tài lộc, danh vọng cho thân chủ.

Cũng theo quan niệm phong thủy, nếu ai đang ở trong một tình huống cạnh tranh với đối thủ thì treo một bức tranh của chú ngựa cống phẩm là cách tốt nhất để có thể có được vận may chiến thắng. Nếu không thể tìm thấy một bức tranh thì họ tìm thứ gì đó có hình con ngựa (tốt nhất là bạch mã) thồ những vật quý giá và đang được dắt đi (lưu ý là dắt đi chứ không phải là đang bị cưỡi). Điều này còn biểu hiện cho sự thăng quan tiến chức.

Hình tượng con ngựa và hoa mẫu đơn, cây tùng và nước mang ý nghĩa tổng hợp là mong muôn cho gia chủ sức khoẻ, trường thọ, sự giàu sang.

Mã thượng phong hầu (Tượng một con khỉ trên lưng con ngựa) – để mong ước cho việc thăng quan tiến chức, thường được đặt ở bàn làm việc. Lý do của việc dùng hình tượng này là chữ “hầu” nghĩa là khỉ cũng trùng âm với chữ “hầu” trong “vương hầu”. Cặp từ “ phong hầu” có nghĩa là lên chức, tiến chức, còn chữ “mã thượng” mang ý nghĩa là ngay lập tức. Do vậy hình tượng con khỉ ngồi trên lưng con ngựa là hình ảnh hàm ý cho câu “Mã thượng phong hầu” thể hiện chủ ý cầu mong sự thăng quan tiến chức nhanh chóng.

Ngựa cụt đuôi: Hình ảnh ngựa cụt đuôi hay ngựa cột đuôi (ngựa đuôi bím hoặc là ngựa đuôi tó) là hình ảnh phú quý xa hoa bắt nguồn từ lối sống vương giả của các bậc vua tôi, thời nhà Đường, Trung Hoa cổ: tết đuôi ngựa của các cung phi thành các bím, sau đó búi gọn (búi tó) lên thành có bó ngắn trông như bị cụt. Tượng ngựa cụt đuôi mang tính biểu trưng cho sự cầu mong giàu sang, phát phú phát quý của gia chủ.

Trong phong thủy, khi một hình tượng phổ biến mang nội dung tích cực sẽ tạo một “trường khí tích cực”, ngược lại một hình ảnh tiêu cực sẽ làm phát sinh “trường khí tiêu cực”. Theo đó, sự vận dụng hình tượng ngựa cũng không ngoài ý nghĩa này. Đôi ngựa đồng mang nguyên khí của Kim, đem lại tài lộc, công danh, hóa giải sát khí của sao Nhị – Ngũ hành Thổ vốn đem lại họa về bệnh tật, sa sút trong vận 8 là hung khí. Vật khí phong thủy hợp dùng cho Phong Thuỷ nhà ở, văn phòng, cửa hàng. Tam ngựa thủy tinh cát – Tam ngựa mang nguyên khí của Thổ, đem lại tài lộc, công danh và phát huy thổ khí. Tám ngựa – Mã đáo thành công. Tám ngựa mang nguyên khí của vận 8 nên rất mạnh. Nên đặt vật khí này trên bàn làm việc và chỗ tài vị trong nhà, mặt nên hướng ra cổng lớn hoặc cửa sổ sẽ đại cát.

HỒ THẮNG – Chuyên gia phong thủy

Theo DN&ĐT/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục