Nguyễn Đình Thanh Tâm -Không phải ai trong friend-list cũng là bạn tri kỷ


Với ca sĩ Thanh Tâm, facebook cũng tác động ngược lại vào đời sống thực tế. Anh cho rằng cách giao tiếp trên facebook cũng giống cách ứng xử ngoài xã hội, việc chia sẻ cũng không phải lúc nào cũng thoải mái bởi không phải ai trong friend-list cũng là bạn tri kỷ.

Ca si Thanh Tam 4 Nguyễn Đình Thanh Tâm  Không phải ai trong friend list cũng là bạn tri kỷ

Nhiều người ví facebook là “con dao hai lưỡi”, nếu không khéo sẽ vướng phải scandal từ những điều mình chia sẻ. Với nghệ sĩ, hai lưỡi dao này càng sắc bén, phải không Tâm?

Từ khi facebook xuất hiện, một bức ảnh hay dòng trạng thái đăng tải lên mạng ngay lập tức sẽ đến tay hàng chục, hàng trăm người khác mà đôi khi chính người đăng tải cũng mất kiểm soát.  Với nghệ sĩ, sự kiểm soát đó càng khó khăn hơn. Những chia sẻ của họ sẽ không còn là “tài sản” riêng nữa.Cho nên nói facebook là con dao hai lưỡi cũng không sai. Tôi nghĩ thế này, facebook là một mạng xã hội trực tuyến, cho nên nó cũng là một bản sao của cuộc sống với đầy đủ những phức tạp từ những mối quan hệ đan chéo. Thậm chí nó còn tác động ngược lại vào con người và các mối quan hệ nguyên bản ngoài đời thực. Vấn đề không nằm ở sự hiện hữu của facebook mà là thái độ của người sử dụng nó. Cách giao tiếp trên facebook cũng giống cách ứng xử ngoài xã hội, phụ thuộc hoàn toàn vào sự phức tạp của thế giới con người. Sự khác nhau nằm ở chỗ, một bên người ta dùng đại diện ảo trên mạng, một bên người ta “mượn” chính con người của mình làm đại diện cho những toan tính của bản thân.

Một số nghệ sĩ hay chia sẻ những status, hình ảnh sốc nhằm thu hút sự chú ý, đánh bóng tên tuổi qua facebook? Và thực tế, facebook cũng là một kênh PR hiệu quả. Tâm nghĩ như thế nào về cách PR này?

Người thông minh khi đã muốn đạt đến mục tiêu thì họ sẽ có nhiều hơn một cách để thực hiện. Facebook thực ra cũng chỉ là một trong số những công cụ, và nếu xét về tính cập nhật, sự tức thời thì quả thực nó có thế mạnh. Tuy nhiên, bên cạnh phương pháp thực hiện, tôi quan tâm nhiều hơn đến hệ quả mà nó mang lại. Sau khi những hình ảnh, status gây sốc được chú ý và truyền đi một cách chóng mặt, nó sẽ mang lại cho họ những gì? Lợi tức hay tiếng tăm, danh vọng hay sự tôn trọng…  đều do hành vi của bản thân. Nếu xem facebook là công cụ thì cách sử dụng công cụ của người dùng mới là thứ đáng bàn hơn cả. Quan trọng là bản lĩnh và sự tự trọng của mỗi cá nhân được đặt để thế nào trong từng câu chuyện PR của mình.

Ca si Thanh Tam 2 Nguyễn Đình Thanh Tâm  Không phải ai trong friend list cũng là bạn tri kỷ

Có câu nói, đại ý, người nổi tiếng thân không phải là của mình. Song, thực ra, người nổi tiếng cũng là người bình thường, với đủ hỷ nộ ái ố. Tâm có cảm thấy “mất tự do” khi lúc nào cũng phải dè chừng?

Đôi khi tôi cũng soạn một status rất dài, rất riêng tư, rồi sau đó xóa đi thay vì đăng tải lên mạng. Vấn đề không nằm ở chỗ mình sợ hãi sự quan tâm của đám đông, bởi nếu nhận được càng nhiều sự chia sẻ thì càng tốt chứ sao. Sự đắn đo này nằm ở việc xác định đối tượng mình muốn được chia sẻ là ai. Facebook không phải lúc nào cũng là một nơi chia sẻ thoải mái, bởi không phải ai trong friend-list cũng là người bạn tri kỷ, đủ thấu hiểu để sẻ buồn hay vui chung. Có thể họ ở đó và quan tâm mình với những vị trí khác nhau, tình cảm khác nhau, sự sẵn sàng cũng khác nhau. Một lời than thở hay reo vui chung cho tất cả mọi người, từ đó cũng ít nhiều không công bằng cho người khác lẫn bản thân mình. Với một vài người, đó là sợi dây kết nối, nhưng với một số khác, nó lại là sự làm phiền. Xác định được việc đó, chúng ta sẽ thấy vô cùng thoải mái khi đăng tải một dòng cảm xúc công khai hay quyết định inbox cho một ai đó những điều chỉ cần hai người biết.

Ca si Thanh Tam 3 Nguyễn Đình Thanh Tâm  Không phải ai trong friend list cũng là bạn tri kỷ

Nhiều người cho rằng, facebook cũng giống như nhà riêng, muốn làm gì là quyền của mỗi cá nhân. Tôi lại nghĩ, mọi thứ đều phải có giới hạn của nó, phải không Tâm?

Facebook đúng là nhà riêng, bởi nó cung cấp đầy đủ những công cụ mà chỉ bạn có thể toàn quyền quyết định trang hoàng hay bày bừa trong không gian riêng đó. Nhưng thật phiền phức nếu ngôi nhà của bạn “xâm hại” đến sự trong lành của bầu không khí chung hoặc phá hủy sự yên tĩnh của “hàng xóm”. Bạn có thể đóng cửa để tự do phá phách hơn là mở toang cửa nẻo, phơi bày ruột gan rồi bắc loa kêu gào tôi đang rùm beng trong nhà của tôi, không ai được ý kiến. Dù là cách ứng xử trên mạng xã hội hay những hành vi ngoài đời thực thì nó đều là cuộc sống, phải được nằm trong khuôn khổ của pháp luật và phù hợp với đạo đức xã hội.

Cá nhân Tâm có tiêu chí nào cho những chia sẻ của mình trên facebook không?

Với riêng tôi, việc dùng facebook cũng không nằm ngoài việc có thêm một không gian vừa vặn để mình vừa có thể giải trí, quan tâm đến bạn bè xung quanh, vừa tăng thêm sự kết nối với người hâm mộ. Tôi không đặt ra quá nhiều tiêu chí cho việc sử dụng facebook của mình. Chỉ cần có lòng tự trọng, mọi thứ sẽ từ đó mà ra.

Cảm ơn ca sĩ Thanh Tâm.

Theo Hoàng Linh Lan – Lifestyle

 

 


Các tin cùng chuyên mục