Nhạc sĩ Quốc Bảo: ‘Tôi đâu cần phụ nữ’


Với những khán giả yêu mến nhạc Quốc Bảo thì người đàn ông này không chỉ tài hoa trong âm nhạc mà còn là cây bút sắc sảo và một nhân vật cuốn hút bởi cách nói chuyện thẳng thắn, hóm hỉnh.

Đĩa than là quà tặng cho tuổi 50

Đêm nhạc Những Bài Tình ngày 21/10 tại phòng trà WE là cách để anh giới thiệu dự án đĩa than/đĩa nhựa đến gần hơi với khán giả phải không?

Đúng vậy, đây là lời chào của tôi đến những khán giả quan tâm đến dự án đĩa than của tôi. Tôi mời các bạn tới đêm nhạc để thưởng thức những giọng hát sẽ góp mặt trong album Những Bài Tình là ca sĩ Quang Dũng, Nguyên Hà …

nhac si quoc bao lifestyle 2 Nhạc sĩ Quốc Bảo: Tôi đâu cần phụ nữ

Hiện nay thị trường âm nhạc Việt Nam lẫn thế giới đều có sự bão hòa. Mọi người không dám đầu tư nhiều cho sản phẩm âm nhạc. Lý do gì anh lại mạo hiểm đầu tư đĩa than – một sản phẩm âm nhạc đắt đỏ và càng kén người nghe nhiều hơn?

Từ 5 -7 năm nay tôi tự xác định mình không chạy theo đám đông mà nhảy sang làm nhạc sĩ độc lập. Dù đối tượng người nghe ngày càng thu hẹp lại nhưng tôi cũng lường trước được. Bây giờ tôi làm CD mà biết rằng có 500 người mua thì sẽ in đúng 500 đĩa. Cũng như trường hợp đĩa than này, tôi đã bàn với bên nhà sản xuất là Viết Tân studio chỉ in 1500 đĩa và không tái bản. Bởi vì chúng tôi biết sẽ có 1500 người quan tâm và bỏ tiền mua.

Với anh, đây là cuộc chơi hay là kinh doanh?

Tôi không nghĩ đến chuyện lời lãi. Ngay cả tôi cũng nói Quang Dũng lấy cát sê nhẹ hơn một chút để chúng tôi không phải bỏ tiền túi ra chơi và Dũng đồng ý. Hơn nữa, năm nay tôi bước vào tuổi 50, đây cũng là mốc để làm gì đó giữ lại cho mình. Cho nên việc làm một đĩa nhựa tôi nghĩ là điều xứng đáng.

Anh thấy Quang Dũng ngày trước và bây giờ có gì khác biệt?

Giọng hát thì khác nhiều, còn con người thì tôi thấy vẫn thân tình, ấm áp như ngày xưa. Còn giọng hát thì ngay cả khi làm show ở WE thì tôi cũng làm cho Quang Dũng cách khác, không như ngày xưa nữa. Đĩa than là sự kết hợp mới nhất của chúng tôi sau chặng đường 15 năm đi cùng nhau. Tôi là người đưa đến thành công cho Quang Dũng trong album Biển Nghìn Thu Ở Lại năm 2001.

Anh có thể tiết lộ dự án sắp tới anh dành riêng cho Quang Dũng?

Tôi có viết riêng cho Quang Dũng một bài là Cho Kiếp Sau. Ca khúc này khác biệt với với Quang Dũng lẫn cả tôi nữa. Ban đầu Dũng muốn tôi viết một bài dạng như Bài Tình Cho Giai nhân nhưng khi đặt bút viết thì tôi lại không viết được. Tôi viết theo một dạng khác. Cũng là tình ca, cũng cảm động nhưng khác với Dũng.

Anh làm việc với nhiều nghệ sĩ từ ngày hàn vi cho đến khi nổi tiếng. Anh có nghĩ rằng mình sẽ để cơ hội cho nhiều bạn trẻ khác nữa không?

Từ trước đến giờ tôi không đi tìm học trò. Nếu có duyên thì các bạn đến tìm tôi và nếu tôi thấy mình có thể chỉ dạy được một cách đàng hoàng thực tế chứ nếu chỉ một, hai lời khuyên thì đầy. Riêng việc làm giám đốc âm nhạc của bất kì show nào thì tôi cũng đã cho lời khuyên cho tất cả mọi người được rồi. Nhưng để chỉ dạy nghiêm túc thì phải có duyên với nhau.

Yêu nhưng không cưới

Ở tuổi 50 anh đã chiêm nghiệm cuộc sống như thế nào?

Cách đây lâu lắm rồi, Ngô Thanh Vân có nói khi cô ấy chuẩn bị bước vào tuổi 30: “Nhiều người xem đó như là biến cố và có thể đem lại khủng hoảng nhưng em thấy rằng điều đó sẽ qua rất nhẹ nhàng thôi”. Những người bạn vong niên của tôi năm nay khoảng 60 – 70 tuổi họ nói ngưỡng 50 ghê gớm lắm, tôi phải cẩn thận. Thì tôi cũng cẩn thận. Cuối cùng thì tôi cũng chẳng thấy có gì quá đáng sợ. Chỉ có một số vấn đề về cuộc sống cá nhân chứ còn về mặt con người không có gì quan trọng.  Cái đó như các cụ đã nói “49 chưa qua, 53 đã tới”, nghĩa là sẽ có những cái mốc trong cuộc đời mà người ta gặp nhiều vận hạn, biến cố. Tôi cũng giống mọi người thôi.

nhac si quoc bao lifestyle 3 Nhạc sĩ Quốc Bảo: Tôi đâu cần phụ nữ

Anh thấy cuộc sống hiện tại của mình có khác nhiều so với năm 30, 40 tuổi không?

Tôi dùng nhiều thời gian cho việc trau dồi nội tâm như yoga, thiền định, Phật giáo. Lẽ ra vào năm 30,40 tôi sẽ dùng khoảng thời gian rảnh rỗi để đi uống rượu với bạn hay đi chơi, du lịch, ghé phòng trà…thì bây giờ tôi rút vào thế giới bên trong.

Điều này có ảnh hưởng đến sáng tác của anh không? Trước đây anh rất nổi tiếng với những bản tình ca nhưng đã rất lâu rồi khán giả không thấy anh giới thiệu các ca khúc mới nữa?

Tôi vẫn viết đều đặn, thậm chí ngày hôm qua tôi mới giao hàng đấy! Nhưng những ca khúc đó là nhạc quảng cáo, nhạc phim hoặc những ca khúc nằm trong dự án của các ca sĩ thì tôi không công bố riêng.

Có nghĩa là cảm xúc đã thay đổi thì cảm hứng không giúp anh có những sáng tác như ngày xưa phải không?

Những sốc nổi như ngày xưa thì tôi nghĩ mình đã qua tuổi. Giống như kiểu giờ này tôi không thể chạy bộ 1 tiếng đồng hồ như 10 năm trước. Ngược lại có những điều tinh thế, đằm thắm, điềm tĩnh hơn. Điều này cũng khiến cho màu sắc âm nhạc của tôi khác biệt.

Lý do vì sao anh không công bố những sản phẩm mới để đánh dấu sự trở lại, hoàn toàn là cảm xúc cũ chứ không phải là cảm xúc của anh thời hiện tại?

Vì phụ thuộc vào dự án đĩa than. Đĩa than là hướng đến những tối tượng đọc list bài thì thấy rất quen, những bài này được thể hiện lại bằng âm thanh hi – end như thế nào. Đây không phải là chỗ để tôi tùy tiện nhét vào những ca khúc mới.

Hiện tại anh vẫn còn yêu nồng nàn như trước đây?

Sơ sơ thôi. So với ngày xưa thì tôi sẽ yêu theo kiểu khác.

Quan niệm về tình yêu của anh bây giờ có khác xưa không?

Lâu rồi tôi vẫn quan niệm một tình yêu đẹp nghĩa là không có chiếm hữu. Nghĩa là không phải cứ quen một cô gái là quyết tâm cưới về, không để lọt vào tay thằng khác… Tình yêu nên đến với nhau một cách nhẹ nhàng, thậm chí người ngoài có thể thấy hơi nhàm chán. Giữa hai người chẳng có cãi nhau, đánh nhau, ràng buộc gì hết. Tôi quan niệm đấy là một mối quan hệ tôi mong muốn. Bây giờ cũng thế thôi. Thật ra tôi cũng có cần gì đâu. 20 tuổi người ta có thể nghĩ đến việc cưới một cô gái để xây dựng gia đình, có con. Tôi thì hiện tại có con trai 16 tuổi. Bây giờ tôi không có nhu cầu cưới một cô gái để cưới thêm con.

Đã bao lần anh phải hi sinh tình cảm cá nhân vì con trai?

Hi sinh tình cảm thì không đến nỗi đâu. Chỉ là hi sinh vì công việc là nhiều.

Anh không đi bước nữa có phải vì con không?

Không đâu. Có con hay không thì tôi cũng không có ý định kết hôn lần nữa. Con tôi cũng không bao giờ thắc mắc về bạn gái của bố. Con tôi cư xử rất “nice” nữa cơ.

Một người đàn ông đến một độ tuổi nào đó thì không thể bay nhảy mãi mà cần một người phụ nữ bên cạnh để chăm sóc cho mình. Anh có nghĩ đến việc đó không?

Ôi 10 năm nữa tôi nhập thất trên núi để tu rồi. Tôi đâu có cần phụ nữ ! 50 tuổi rồi, tôi không có nhu cầu tìm người nâng khăn sửa túi nữa đâu (cười lớn). Cách đây 16 năm, khi xây dựng mối quan hệ với một cô gái nào đó thì tôi cũng xác định phải là một quan hệ tương đối nghiêm túc. Ít nhất phải bàn đến chuyện đám cưới. Nhưng rồi chuyện này chuyện kia xảy ra khiến không có cuộc hôn nhân thứ hai. Riết rồi tôi cũng quen. Thậm chí khi có một cô gái nào đến với tôi thì phải biết điều đó như một nguyên tắc: Anh không cưới em đâu !

Anh có thấy như thế quá phũ phàng không?

Không ! Chuyện này là thỏa thuận giữa hai bên mà

Chuyện nhập thất năm 60 tuổi có phải là lời nói đùa không?

Không. Đó là kế hoạch của tôi vì tôi có một sư phụ là Thiền sư người Nhật. Tôi còn muốn sớm hơn nhưng chắc không làm được vì còn vướng nhiều việc liên quan đến sự nghiệp, gia đình, mẹ già, con thơ. Tôi không thể nào ngay lập tức đi lên núi để tu được.

nhac si quoc bao lifestyle 4 Nhạc sĩ Quốc Bảo: Tôi đâu cần phụ nữ

Một ông bố 50 và một cậu con trai 16 tuổi thường nói chuyện gì với nhau?

Tất cả các chuyện có thể nói được. Vài năm trước thì vẫn là mối quan hệ giữa một người lớn với một đứa trẻ. Bây giờ thì chúng tôi có thể nói chuyện ngang vai. Chẳng hạn bàn về một bộ phim, bài hát, cuốn sách, nói về khu thương mại, ăn uống, sức khỏe, tập tành…

Làm ông bố đơn thân có khó lắm không?

Nếu không phải là chuyện của bản thân mình mà là của một người bạn thì trong hoàn cảnh đó tôi sẽ thấy rằng đó là điều rất khó. Sẽ có những điều gập ghềnh, nguy hiểm. Đặc biệt là một ông bố vừa lo sự nghiệp, vừa lo gia đình rất khó. Đã có rất nhiều lần tôi phải chấp nhận bỏ nhiều dự án, hoàn toàn không làm gì hết, không rời khỏi nhà và chăm sóc con.

Nếu đặt thang 10 điểm thì anh tự đánh giá mình là điểm mấy?

11 điểm. Tôi là cung Cự Giải là rất có khiếu về việc chăm sóc gia đình. Hơn nữa tôi ở trong hoàn cảnh đặc biệt, ông bố đơn thân nuôi con suốt 15 – 16 năm. Tôi dành rất nhiều năng lượng sống của mình cho việc giáo dục và nuôi dưỡng con. Nếu bây giờ tôi tự đánh giá mình trên hai thang điểm là nhạc sĩ và một ông bố thì chuyện làm bố tôi cho 11 điểm, nhưng nhạc sĩ thì 8 điểm thôi.

Linh Chi/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục