Những công trình tuyệt mỹ bị bỏ hoang ở châu Âu


Ernest Sébastien, một nhà nhiếp ảnh đầy đam mê, đã dành 2 năm để săn tìm vẻ đẹp trong những công trình kiến trúc bị bỏ hoang trên khắp châu Âu, bao gồm những biệt thự cổ tại Pháp và những lâu đài tại Đức.

Đó là những công trình từng được biết đến như biểu tượng của sự quyền quý, sang trọng và thượng lưu nhưng giờ đã bị bỏ hoang hàng thập kỷ và đang dần dần lụi bại theo thời gian Trong suốt hai năm, Ernest Sebastien đã đi khắp các quốc gia như Pháp, Bỉ, Ý, Đức, Hà Lan, Luxembourg và Áo, khám phá khoảng 3000 tòa kiến trúc. Anh trở thành nhân chứng, người săn lùng và gìn giữ vẻ đẹp vang bóng một thời cho những công trình đổ nát trước khi tự nhiên hoàn tất công việc phá hoại của nó khiến nét đẹp lộng lẫy năm xưa hoàn toàn tan biến hoặc thay đổi, tàn tạ tới mức không thể nhận ra.

Công việc đầy ý nghĩa của Ernest không phải lúc nào cũng được thuận lợi. Anh từng bị hiểu nhầm và phải ngồi nhà đá tới ba lần. Tuy nhiên, những gì con người đam mê phiêu lưu và khám phá này thu được thật xứng đáng với sự hy sinh của anh. Đam mê và tài hoa của anh đã làm cho những cung điện đổ nát, những biệt thự hoang tàn, những khu nhà máy xác xơ loang lổ sống lại một lần nữa trong nét đẹp huyền bí, tuyệt mĩ và không thể bị hủy diệt.

 Những công trình tuyệt mỹ bị bỏ hoang ở châu Âu

Lâu đài lộng lẫy này từng là một khách sạng sang trọng và giờ hoàn toàn bị bỏ hoang. Nhà nhiếp ảnh nỗ lực lưu giữ lại vẻ đẹp này trước khi chúng hoàn toàn bị thời gian tàn phá.

 Những công trình tuyệt mỹ bị bỏ hoang ở châu Âu

Những mảng sơn trần nhà bong tróc trong căn phòng khách của một tòa biệt thự tại Bỉ là hình ảnh điển hình cho một vinh quang đã lu mờ khiên người xem không tránh khỏi phải thấy hoài cổ và cảm thán cho cuộc sống.

kien truc bi bo hoang 01 Những công trình tuyệt mỹ bị bỏ hoang ở châu Âu

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một vòm mái khách sạn nào mĩ lệ và tràn đầy tính nghệ thuật như mái vòm đại sảnh đường trong một khách sạn bị bỏ hoang tại Bỉ? Sự biến mất của tạo tác nghệ thuật này chắc chắn sẽ khiến cho không ít người tiếc nuối.

 Những công trình tuyệt mỹ bị bỏ hoang ở châu Âu

Phòng âm nhạc trong một lâu đài Bỉ vẫn còn vương vấn chút dấu xưa của cuộc sống xán lạn, êm đềm. Hạnh phúc đã trôi đi, tiếng đàn dương cầm đã tắt, chỉ còn lại cây đàn cũ nát trong khung cảnh đổ vỡ, tiêu điều.

 Những công trình tuyệt mỹ bị bỏ hoang ở châu Âu

Căn phòng xinh đẹp còn giữ được đồ nội thất của lâu đài tại Bỉ chỉ là một trong số 300 tòa kiến trúc đã bị bỏ hoang của châu Âu. Ai có thể nghĩ không gian đẹp đến kinh ngạc như thế này lại có thể bị “từ bỏ”?

 Những công trình tuyệt mỹ bị bỏ hoang ở châu Âu

Âm nhạc còn đến bên tai bạn? Chiếc đàn piano nằm trong hốc kẹt cầu thang của một thái ấp tại trung tâm nước Pháp gợi nhắc những cảm xúc buồn bã. Số phận của nhiều biệt thự xinh đẹp đôi khi đáng buồn như vậy, xuất hiện để rồi tan biến quá nhanh.

 Những công trình tuyệt mỹ bị bỏ hoang ở châu ÂuTrung tâm Tháp làm mát năng lượng tại Bỉ, nơi tác giả đến thăm từ hai năm trước, mỗi lần đến là một lần mạo hiểm vào tù.

kien truc bi bo hoang 02 Những công trình tuyệt mỹ bị bỏ hoang ở châu Âu

Phòng thí nghiệm hóa học của một trường đại học tại Bỉ. Trên bảng vẫn còn nét phấn trắng ghi lại bài giảng nhưng những sinh viên đã vắng bóng từ lâu.

 Những công trình tuyệt mỹ bị bỏ hoang ở châu Âu

Một nhà thờ Bỉ với phong cách kiến trúc nổi bật, nơi hẳn đã từng có rất nhiều giáo đồ lui tới nhưng nay đã bị rơi hoàn toàn vào trong lãng quên.

article 2687196 1F8920B700000578 925 964x639 Những công trình tuyệt mỹ bị bỏ hoang ở châu Âu

Khung cảnh yên tĩnh của một nhà tù bị bỏ hoang thuộc miền Bắc nước Pháp. Nơi đã từng là nhà tù an ninh cao cấp, chứa đựng những kẻ bị xã hội chối bỏ nay cũng rơi vào kết cục bị từ bỏ.

 Những công trình tuyệt mỹ bị bỏ hoang ở châu Âu

Nơi từng là khách sạn xa hoa tại Áo này đã khuất phục trước sự tàn phá của thời gian và sẽ đến một ngày bị lãng quên mãi mãi.

Nguyễn Phương (theo Dailymail)


Các tin cùng chuyên mục