Những tác dụng không ngờ của ánh nắng mặt trời với sức khỏe


Những ánh nắng mặt trời chói chang vào mùa hè có thể khiến bạn khó chịu. Tuy vậy, bạn cần biết ánh nắng mặt trời cũng có có những tác dụng không ngờ với sức khỏe.

Ánh nắng mặt trời giúp giảm huyết áp

Trong một nghiên cứu mang tính bước ngoặt, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh tìm thấy một hợp chất được gọi là oxit nitric giúp giảm huyết áp được đưa vào trong các mạch máu ngay khi ánh nắng mặt trời tiếp xúc với da. Phát hiện này rất quan trọng bởi trước đó người ta nghĩ rằng ánh sáng mặt trời chỉ có tác dụng cho sức khỏe là để kích thích sản xuất vitamin D.

Phơi nắng giúp cải thiện sức khỏe xương

Theo các nghiên cứu, vitamin D kích thích sự hấp thụ canxi cho xương chắc khỏe. Vitamin D3 là một vitamin tan trong chất béo hình thành ở quá trình sản xuất vitamin D khi ánh sáng mặt trời chạm vào da. Nó quy định sự hấp thụ canxi của cơ thể. Khi có mức độ cao hơn của vitamin D3 trong máu, nguy cơ gãy xương của bạn sẽ giảm đi.

a6c1227e545115263aff85e695a07d05 Những tác dụng không ngờ của ánh nắng mặt trời với sức khỏe

Phơi nắng giúp cải thiện chức năng não

Bên cạnh việc thúc đẩy khỏe xương, các nhà khoa học cũng chỉ ra rằng vitamin D còn có một số chức năng khác trong cơ thể, bao gồm cả cải thiện hoạt động não. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng ánh nắng mặt trời có thể giúp thúc đẩy sự tăng trưởng của tế bào thần kinh trong vùng hoppocampus. Đây là một phần của não chịu trách nhiệm hình thành, tổ chức và lưu trữ ký ức.

Ánh nắng mặt trời giúp giảm bớt trầm cảm nhẹ

SAD là một dạng trầm cảm phổ biến trong những tháng mùa đông. Nó phổ biến ở những người làm việc nhiều giờ trong các tòa nhà văn phòng và ít tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Phơi nắng ở mức độ vừa phải giúp tăng nồng độ của thuốc chống trầm cảm tự nhiên trong não và giúp giảm trầm cảm nhẹ.

Ánh nắng mặt trời làm giảm các triệu chứng của bệnh Alzheimer

Nghiên cứu lâm sàng cho thấy bệnh nhân Alzheimer tiếp xúc với ánh sáng mặt trời cả ngày sẽ nhanh cải thiện về tinh thần và các triệu chứng của bệnh. Ánh sáng mặt trời giúp các bệnh nhân Alzheimer ít bị trầm cảm hơn, tỉnh táo hơn.

3a31cecf67f11e7874e1b55c03e48615 Những tác dụng không ngờ của ánh nắng mặt trời với sức khỏe

Ánh nắng mặt trời chữa lành một số rối loạn da

Ánh sáng mặt trời thúc đẩy chữa bệnh rối loạn da như mụn trứng cá, vẩy nến, eczema, bệnh vàng da, nhiễm trùng do nấm. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có tác dụng trị liệu về da và nó đã được sử dụng thành công để điều trị rối loạn da.

Ánh nắng mặt trời thúc đẩy tăng trưởng ở trẻ em

Các nghiên cứu cho thấy số lượng giờ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong những tháng đầu đời có ảnh hưởng tích cực đến chiều cao của trẻ.

Phơi nắng làm giảm nguy cơ ung thư nhất định

Sự thiếu hụt vitamin D làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú và ruột kết. Tuy nhiên, ăn các loại thực phẩm đúng cách và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể giúp làm ung thư vú thuyên giảm.

Theo ngoisao.vn


Các tin cùng chuyên mục