Pháp: Bắt giữ Giám đốc điều hành Uber


Hôm nay (30/6), lãnh đạo của Uber tại Pháp Thibaud Simphal và Tổng giám đốc Uber Châu âu, ông Pierre-Dimitri Gore-Coty đã bị cảnh sát bắt giữ.

Theo AFP, cảnh sát đã bắt đầu tiến hành điều tra mọi hoạt động của Uber từ 11/2014 và đã tiến hành khám xét văn phòng của Uber hồi tháng 3 vừa qua.

uber 4 822a5 Pháp: Bắt giữ Giám đốc điều hành Uber

Lãnh đạo của Uber tại Pháp Thibaud Simphal

Hai lãnh đạo Uber bị bắt với hai tội danh khác nhau. Thứ nhất, cảnh sát cho rằng các hoạt động vận chuyển hành khách của Uber tại Pháp là bất hợp pháp. Thứ hai, Uber đã che giấu một số tài liệu kinh doanh của công ty này.

uber 5 822a5 Pháp: Bắt giữ Giám đốc điều hành Uber

Tổng giám đốc Uber Châu âu, ông Pierre-Dimitri Gore-Coty.

Trong cuộc khám xét văn phòng Uber vào hồi tháng 3, cảnh sát không cho biết họ tìm thấy được những tài liệu gì, tuy nhiên có vẻ như một số tài liệu quan trọng đã bị mất hoặc cố tình bị giấu làm chậm quá trình điều tra.

Phía cảnh sát cho biết, việc bắt 2 nhà lãnh đạo của Uber hoàn toàn không liên qua đến cuộc bạo loạn của tài xế taxi chống lại Uber xảy ra vào hôm thứ năm vừa qua làm hư hỏng 70 xe ô tô trong đó có một số ô tô bị những người biểu tình lật đổ và đốt chát. Tuy nhiên thật khó để nói rằng không có mối liên hệ nào giữa hai vụ việc này.

Vì cuộc bạo loạn này rất có thể cảnh sát sẽ phải đẩy nhanh quá trình điều tra đối với Uber.

Trước đó, hồi tháng 2/2014, dịch vụ UberPop đã từng bị cấm. Thời gian này, tại Pháp ai cũng có thể trở thành một tài xế taxi mà không cần phải có bất kỳ một giấy tờ nào.

Nhiều lái xe taxi truyền thống phát hiện dịch vụ taxi mới này của Uber không lành mạnh. Khi đó UberPOP đã bị cấm không chỉ ở Brussels , Hà Lan mà còn cả ở Pháp.

Cảnh sát được được áp dụng các mức phạt đối với các lái xe Uber. Tuy nhiên khi các lái xe bị phạt và Uber nộp tiền phạt thì coi như xong và dịch vụ của họ lại tiếp tục hoạt động bình thường.

Gần đây dịch vụ UberPOP triển khai rộng rãi ra nhiều các thành phố tại Pháp và dịch vụ trở nên cạnh tranh mạnh và chèn ép các hãng taxi truyền thống.

Đây chính là lí do khiến cho các tài xế taxi biểu tình và xảy ra cuộc bạo loạn không kiểm soát được tại Paris vừa qua. Bộ trưởng Bộ nội vụ Bernard Cazeneuve đã tuyên bố trước công đoàn taxi của thành phố này, rằng sẽ cấm hoàn toàn dịch vụ Uber Pop.

uber 3 822a5 Pháp: Bắt giữ Giám đốc điều hành Uber

Xe Uber bị những tài xế taxi truyền thông lật úp trong cuộc bạo loạn vừa qua tại Pháp.

Tổng thống Pháp François Hollande cũng cho biết, những chiếc xe cố tình hoạt động dịch vụ UberPop có thể bị tịch thu xe.

Tuy nhiên, chưa rõ bao giờ thì các lệnh cấm này mới được áp dụng.  Nếu chưa có lệnh chính thức từ tòa án, Chính phủ sẽ không thể cấm Uber hoạt động. Hôm thứ năm vừa qua, giám đốc Uber Pháp Thibaud Simphal cũng phát biểu trên đài truyền hình BFM TV, rằng miễn là tòa án chưa ban hành một lệnh cấm chính thức thì dịch vụ UberPop sẽ vẫn tiếp tục hoạt động.

uber 1 822a5 Pháp: Bắt giữ Giám đốc điều hành Uber

Trong thời gian chờ đợi, Uber sẽ vẫn tiếp tục hoạt động bình thường.

Ngay sau khi hai nhà lãnh đạo cấp cao của Uber bị bắt, phát ngôn viên của Uber tuyên bố: “Giám đốc điều hành của chúng tôi tại Pháp và Tổng giám đốc Uber Châu âu đã được cảnh sát mời đến một buổi thẩm vấn vào chiều nay. Sau buổi thẩm vấn này, họ đã bị bắt giam. Chúng tôi sẵn sàng trả lời bất kỳ câu hỏi nào về dịch vụ của chúng tôi. Bên cạnh đó sẽ hết sức hỗ trợ cơ quan chức năng giải quyết vụ việc. Trong thời gian chờ đợi chúng tôi sẽ tiếp tục hoạt động để đảm bảo rằng các hành khách và tài xế của chúng tôi luôn an toàn sau những xáo trộn vào tuần trước”.

Theo Trí thức trẻ/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục