Phim ngắn Lý Áo Dài ca ngợi người Mẹ và vẻ đẹp chiếc áo dài Việt Nam


Vừa được ra mắt vào ngày 12/5/2018, phim ngắn nghệ thuật Lý Áo Dài như một thông điệp sâu sắc về tình mẫu tử thiêng liêng, vừa vinh danh người phụ nữ đặc biệt nhất trên thế gian là Mẹ, đồng thời cũng ca ngợi nét đẹp tinh tế của chiếc áo dài Việt Nam.

ly ao dai lifestyle 1 Phim ngắn Lý Áo Dài ca ngợi người Mẹ và vẻ đẹp chiếc áo dài Việt Nam

Phim ngắn Lý Áo Dài do bộ đôi đạo diễn trẻ Hạnh Võ và Minh Tú cùng ekip sản xuất December Dream phối hợp thực hiện dưới sự chỉ đạo của Chủ nhiệm phim Trương Ngọc Minh Đăng. Phim không dài, chỉ vỏn vẹn 35 phút nhưng hai đạo diễn trẻ Hạnh Võ và Tú Minh đã trau chuốt từng giây hình một đi cùng sự diễn xuất chân thật của dàn diễn viên đã giúp Lý Áo Dài thực sự gây xúc động cho những ai đã có dịp xem qua.

ly ao dai lifestyle 2 Phim ngắn Lý Áo Dài ca ngợi người Mẹ và vẻ đẹp chiếc áo dài Việt Nam

Lý Áo Dài cũng là một trong những phim hiếm hoi về đề tài trẻ tự kỉ nên khi ra mắt đã được khán giả quan tâm. Hướng về đề tài trên, phim làm bật lên câu hỏi: Nuôi dạy con bằng lý hay bằng tình. Đây cũng là một trong những vấn đề mà các bậc phụ huynh có con mắc chứng tự kỉ luôn đau đáu và trăn trở. Vì vậy, phim đã giúp các bậc cha mẹ cũng như xã hội có thể đồng cảm cùng nhau trong công cuộc nuôi dạy trẻ tự kỉ để các con có thể hòa nhập vào xã hội.

Trong phim, một trong những hình tượng được đạo diễn xoáy sâu và giúp làm bật lên vẻ đẹp của tình yêu thương, vị tha, can trường và giàu nghị lực, đó là hình ảnh người Mẹ. Dù nhiều khó khăn, gian khổ nhưng nhân vật Yến vẫn quyết tâm vượt qua để đồng hành cùng đứa con trai được sinh ra đã mắc chứng tự kỉ. Với tình huống éo le này, phim đã làm bật lên những gian truân của Mẹ nhưng trên hết là tình yêu thương vô bờ bến của mẹ với con. Vì thế, với mỗi người con, Mẹ là người phụ nữ dặc biệt nhất trên thế gian như tôn chỉ mà Thương hiệu giày thời trang GAFA hướng đến.

ly ao dai lifestyle 1 Phim ngắn Lý Áo Dài ca ngợi người Mẹ và vẻ đẹp chiếc áo dài Việt Nam

Bên cạnh đó, vẻ đẹp chiếc áo dài Việt Nam cũng được ca ngợi. Trong phim, hình ảnh chiếc áo dài trở thành mấu chốt của vấn đề, là xuất phát mở đầu của một câu chuyện tình yêu, là vật nối kết giữa hai thế hệ, giữa quá khứ và hiện tại, và cũng là vật đã giúp người mẹ nhớ lại quá khứ sau cú sốc tinh thần để trở lại với cuộc sống. Vì chiếc áo dài có một nguồn gốc rất đặc biệt, nó là chiếc áo mà người cha dùng để cầu hôn vợ rồi gởi đến cả con dâu của mình trong tương lai.

ly ao dai lifestyle 3 Phim ngắn Lý Áo Dài ca ngợi người Mẹ và vẻ đẹp chiếc áo dài Việt Nam

Trong quá trình thai nghén phim, từ ý tưởng 2 bộ áo dài cho mẹ chồng nàng dâu và ý nghĩa của loài chim yến, thương hiệu She by Hòa Nguyễn đã sản xuất riêng áo dài và đạo cụ cho phim với mong muốn góp một phần công sức vào một dự án ý nghĩa như “Cùng con đi khắp thế gian” mà với sự đồng cảm sâu sắc từ tình yêu con trẻ của một người mẹ, Nhà thiết kế Nguyễn Thu Hòa đã lên ý tưởng cho bộ áo dài trắng với họa tiết chim và hoa mai trên nền lụa và voan để tôn lên khí chất của người phụ nữ Việt Nam: dịu dàng, mềm mại nhưng tự hào ngẩng cao đầu để luôn là chỗ dựa cho con.

ly ao dai lifestyle 4 Phim ngắn Lý Áo Dài ca ngợi người Mẹ và vẻ đẹp chiếc áo dài Việt Nam

Đặc biệt hơn, câu chuyện của phim cũng chính là số diễn biến có thật trong cuộc đời của mẹ con nữ diễn viên chính – Trương Ngọc Minh Đăng – Chủ quản Dự án “Cùng con đi khắp thế gian”, dự án giáo dục đặc biệt dành cho trẻ tự kỉ đã nhận được sự ủng hộ đặc biệt từ những bậc phụ huynh có cùng hoàn cảnh. Mặc dù nhiều chi tiết đã được mềm mại hóa nhưng phim vẫn khiến người xem không khỏi xúc động bùi ngùi về những khó khăn gian khổ mà mỗi bà mẹ có con tự kỉ phải trải qua. Vì vậy, phim như một khúc ca vinh danh công ơn lớn lao ấy của những người mẹ.  Đồng thời, bộ phim như một lời động viên cho các bậc phụ huynh có con mắc chứng bệnh tự kỉ về khả năng hồi phục và thậm chí “bình thường hơn cả những đứa trẻ bình thường khác” khi nhân vật Lý – đứa trẻ tự kỉ trong phim khi trưởng thành là một chàng trai biết yêu thương và chăm sóc mẹ mình, giúp mẹ vượt qua cú sốc tâm lý để khỏe mạnh trở lại. Những cảnh phim đan xen khiến người xem như nhìn thấy sự tương phản giữa quá khứ và hiện tại của hai mẹ con Yến và Lý.

Ngoài diễn viên chính Trương Ngọc Minh Đăng trong vai người mẹ, bộ phim còn có sự tham gia của Người Đẹp Cộng Đồng – Hoa Khôi Phụ Nữ Việt Nam Qua Ảnh 2017 – Nguyễn Thanh Trúc với hình tượng cô lớp trưởng trẻ trung, năng động, đa tài và tràn đầy nhiệt huyết, bên cạnh đó là diễn viên Hứa Mạnh Dũng (Shu) trong vai Lý khi đã trưởng thành là một chàng trai hơi cộc tính và mẫn cảm nhưng vô cùng yêu thương mẹ. Cũng trong bộ phim này, có sự tham gia của Hoa Hậu Nhân Ái – Phạm Thị Thu An và các diễn viên:  Tommy Trần, Tiến Thành, nhà báo Nguyễn Kỳ Nam và một số diễn viên phụ khác.

ly ao dai lifestyle 5 Phim ngắn Lý Áo Dài ca ngợi người Mẹ và vẻ đẹp chiếc áo dài Việt Nam

Chia sẻ về cảm xúc sau khi xem phim, ông Võ Minh Trường – CEO Giày GAFA – đơn vị hỗ trợ tài chính cho ekip thực hiện phim cho biết: “Lý Áo Dài chính là một thông điệp sâu sắc được gửi từ trái tim của những người con đến Mẹ của mình – những người phụ nữ đặc biệt nhất bởi lẽ không phải chỉ là ơn sinh thành dưỡng dục mà hơn ai hết, chỉ có người mẹ mới có thể đủ vững chãi và kiên nhẫn để giúp con vượt qua những chông gai trong cuộc đời. Ý nghĩa của bộ phim đã thể hiện giá trị bền vững về hình ảnh người phụ nữ mà GAFA luôn mong muốn được phục vụ bằng tất cả tình yêu thương.”

Với những thông điệp và ý nghĩa sâu sắc như vậy, phim ngắn Lý Áo Dài như một nốt nhạc trầm nhưng trong trẻo về tình yêu, tình mẫu tử thiêng liêng.  Bộ phim sẽ được phát sóng trên kênh youtube của Dự Án “Cùng Con Đi Khắp Thế Gian” và thuộc về bản quyền của Công ty Cổ phần Bản Tin Truyền Thông (NEWSCOMM).

T.Đ/Lifestyle


Các tin cùng chuyên mục