Quy tắc ‘4 ấm’ để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bệnh dịp lễ


Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, các tỉnh Bắc Bộ ngày 31/12/2017 và 1/1/2018 là sẽ giảm mây, hửng nắng, có gió Đông Bắc cấp 2 – 3. Tuy nhiên nhiệt độ ngày vẫn thấp và dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là với trẻ nhỏ.

Theo BS Duy Anh, Bệnh viện E, mùa đông giá lạnh không nên “cách ly” trẻ với bên ngoài, mà cần chọn thời điểm, nhiệt độ phù hợp, chọn những nơi ấm áp, không khí trong lành, sạch sẽ, thông thoáng thì cả nhà vẫn có thể được đi chơi Tết Dương lịch. Nhưng cần học cách giữ ấm cho trẻ.

suc khoe tre em lifestyle Quy tắc 4 ấm để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi bệnh dịp lễ

Với trẻ nhỏ:

Tốt nhất chỉ cho đi chơi khi nhiệt độ ngoài trời trên 15oC, không mưa gió ẩm ướt, rét buốt. Trẻ còn bế ẵm không nên đi chơi quá 30 phút/ngày. Trẻ lớn hơn có thể chơi từ 30 phút đến 1 giờ, hoặc hơn nếu thời tiết ấm áp.

Thời gian đi chơi phù hợp nhất là khoảng 9 -10h sáng; hoặc 11-15 giờ chiều – là lúc nhiệt độ cao nhất trong ngày.

Cần mặc quần áo đủ ấm cho trẻ. Nếu trẻ nằm trong xe đẩy, cần kéo miếng che mui xe giúp bé tránh gió lạnh. Bỉm, tã giấy mùa đông cần thay thường xuyên, nhất là sau khi trẻ đại tiện, rồi xoa chút kem dưỡng da để tránh hăm, viêm nhiễm vùng kín.

Với trẻ lớn:

Trẻ lớn ham vận động cần cho trẻ mặc nhiều áo mỏng, khoác áo dày bên ngoài để lần lượt cởi ra khi trẻ chơi toát mồ hôi. Như thế trẻ sẽ ấm áp khi mới đi chơi và thoải mái khi chơi. Dạy trẻ chơi đùa mà toát mồ hôi cần cởi áo, hoặc dùng khăn mềm lau mồ hôi, kẻo mồ hôi gặp gió lạnh sẽ rất dễ bị cảm lạnh, viêm họng, viêm phổi…

Bốn quy tắc cần bảo vệ sức khỏe

Theo BS Duy Anh, khi cả gia đình đi chơi dịp Tết Dương lịch, bố mẹ hãy học quy tắc “bốn ấm” để giữ gìn sức khỏe cho con khi ra ngoài trời lạnh.

“Bốn ấm” là: Tay ấm, lưng ấm, bụng ấm, bàn chân ấm. Mẹ có thể cầm bàn tay con sau khi mặc quần áo, nếu bàn tay ấm, không đổ mồ hôi là vừa đủ.

Sờ lưng trẻ, nếu thấy bị đổ mồ hôi thì trẻ quá ấm, toát mổ hôi, cần thay áo và cởi bớt áo, kẻo mồ hôi sẽ thấm ngược sẽ ủ lại trên da, khiến trẻ có thể bị chàm, viêm da, nhiễm trùng về da… Tiết mồ hôi nhiều thì lượng nước tiểu cơ thể trẻ ít đi, gây viêm nhiễm đường tiết niệu.

Bụng trẻ cần ấm để bảo vệ để không bị lạnh, bảo đảm cho tiêu hóa và hấp thụ thức ăn cho trẻ. Bàn chân ấm là vì chân có chứa rất nhiều mạch và huyệt, cẩn thận giữ ấm để trẻ không mắc các bệnh về đường hô hấp.

Cha mẹ lưu ý mặc không quá 4 lớp quần áo cho trẻ. Mặc ấm quá sẽ gây cảm lạnh. Lưu ý vệ sinh người, lau mồ hôi liên tục nhiều lần trong ngày cho con.

Vân Anh/ Theo suckhoe


Các tin cùng chuyên mục