Sao Việt từ ngấm ngầm đến mạnh mẽ phản đối phát biểu của Đức Tuấn


Trước phát biểu của Đức Tuấn về việc cư dân mạng Việt treo avatar cờ lục sắc, nhiều sao Việt cũng đã thể hiện ý kiến của riêng mình.

Việc Mỹ thông qua luật hôn nhân đồng tính đang là sự kiện tâm điểm trên toàn Thế giới. Cộng đồng LGBT và những người ủng hộ LGBT đã đồng loạt thể hiện sự vui mừng bằng cách treo avatar màu cờ lục sắc. Nằm ngoài số đông, nam ca sĩ Đức Tuấn đã bày tỏ sự khó hiểu trước hành động hưởng ứng của nhiều cộng đồng mạng Việt: “Cũng chả hiểu cái luật đó có liên quan gì đến Việt Nam mà mấy bạn Việt Nam ăn mừng như đúng rồi. Đổi avatar như là Quốc khánh của nhà bạn ấy. Chắc ăn mừng vì có cơ hội làm thẻ xanh thẻ đỏ mà khỏi phải đóng kịch đóng phim”. Phát ngôn của Đức Tuấn ngay lập tức gây tranh cãi khắp các trang mạng xã hội với nhiều ý kiến trái chiều.
Và không chỉ dừng lại ở người bình thường, nhiều nghệ sĩ Việt cũng đã có những chia sẻ thể hiện sự không hài lòng với phát biểu mang tính “nhạy cảm” này của Đức Tuấn. Nhạc sĩ Phương Uyên – tác giả của ca khúc nổi tiếng về người đồng tính Con Cầu Xin – vui mừng đón nhận tin Mỹ thông qua luật hôn nhân đồng tính và hưởng ứng bằng việc thay đổi avatar cờ màu lục sắc, nhưng cũng không quên kèm lời “giải thích” mà đọc qua có thể hiểu ngay là gửi đến Đức Tuấn: “Chúc mừng thế giới LGBT ở Mỹ, dù không phải là quá sớm nhưng đây cũng là một quyết định mang tính lịch sử, cảm xúc lúc này là đồng cảm và vui thay chứ không phải “hùa” nhé!”.
80afb5f20aafa35b403ee0f8da18259e Sao Việt từ ngấm ngầm đến mạnh mẽ phản đối phát biểu của Đức Tuấn
Nữ ca sĩ Hương Giang Idol tuy không nhắc trực tiếp đến Đức Tuấn, nhưng cũng viết trên trang cá nhân rằng việc mọi người thay avatar cờ màu lục là để sắc ủng hộ hay theo trào lưu thì thế nào cũng được, vì như thế sẽ khiến cho mọi người biết đến và tìm hiểu hơn về quyết định mới đây của nước Mỹ. “Bạn treo avatar lục sắc để ủng hộ cũng được, để theo trào lưu cũng được, người ngoài nhìn vào vẫn là thấy một số đông người quan tâm. Chả ai muốn cho rằng mình bất thường hay bình thường, có điều có những việc dù bình thường nhưng từ xưa đến nay bị cho rằng bất thường, thì một ngày có một Cường quốc trao cho nó quyền bình thường, thì mọi người ăn mừng và ủng hộ vậy thôi” – Hương Giang Idol viết.
86a5c9c16be615334bdd4b1821609426 Sao Việt từ ngấm ngầm đến mạnh mẽ phản đối phát biểu của Đức Tuấn
Hương Giang Idol còn tiếp tục cổ động mọi người thay avatar càng nhiều càng tốt: “Các bạn cứ cật lực treo avatar nhé, treo nhiều vào, hiểu cũng treo, không hiểu cũng treo rồi từ từ tìm hiểu, chúng ta đang thể hiện thái độ vô cùng lịch sự đó là thái độ chúc mừng cho một niềm vui lớn của bạn bè Quốc Tế, và cũng đang giúp ích đấu tranh rất nhiều cho cộng đồng LGBT ở Việt Nam. Biết bao nhiêu quỹ bảo vệ quyền trẻ em, động vật, con người cũng là chính phủ Mỹ giúp đỡ. Mới đây còn kỷ niệm 20 năm mối quan hệ ngoại giao Việt Mỹ Thế thì chúc mừng họ dành được quyền hạnh phúc thì có gì mà không liên quan. Quá là liên quan luôn”.
f25045d41eaea538cc8a9cf7780355d9 Sao Việt từ ngấm ngầm đến mạnh mẽ phản đối phát biểu của Đức Tuấn
Cựu người mẫu Xuân Lan thì lên tiếng phản đối việc Đức Tuấn so sánh ngày Mỹ thông qua luật hôn nhân đồng tính với ngày Quốc khánh của dân tộc vì avatar lục sắc không phải là cờ nước thiêng liêng. Xuân Lan cho rằng việc rất nhiều cư dân mạng Việt Nam để avatar cờ lục sắc là sự đồng cảm của những trái tim luôn trân trọng tình yêu. “Khi tình yêu vượt qua được sự kỳ thị và định kiến. Thì tình yêu trở thành một làn sóng lan toả đến hàng triệu triệu trái tim yêu. Những điều xuất phát từ trái tim sẽ đi đến trái tim” – Xuấn Lan chia sẻ.
4551d4e852a14157af42d4bd4785ee74 Sao Việt từ ngấm ngầm đến mạnh mẽ phản đối phát biểu của Đức Tuấn
Mạnh mẽ và có phần bức xúc trước những phát biểu của Đức Tuấn, Nguyên Vũ đã chụp lại màn hình toàn bộ nội dung mà Đức Tuấn viết trên trang Fanpage và chia sẻ quan điểm của mình. “Đức Tuấn à, hôm nay thấy người ta rần rần mừng một điều luật được quốc hội Mỹ thông qua dành cho LGBT. Anh đang hào hứng thì cái dòng trạng thái của em đăng làm anh tuột luốt. Anh nói em nghe nè, đã là quan điểm của mỗi người thì cũng gọi là tự do cá nhân, em nhỉ? Ví dụ em gọi mình là “đi vô”, chưa chắc người ta công nhận nhưng nhà em, kệ em chớ. Có ai nói gì đâu em? Vậy sao mọi người chung vui với cộng đồng LGBT em lại lên tiếng bài bác, mỉa mai họ. Anh nghĩ là “kệ họ chứ”. Đó là quyền của họ. Khi nào người ta thay avatar nhà em, em hãy giãy nãy như vậy, em nhé!”, Nguyên Vũ bày tỏ sự khó chịu trước phát ngôn của Đức Tuấn trên trang cá nhân.
d580c2fa5f44036c1637b3a30b84c761 Sao Việt từ ngấm ngầm đến mạnh mẽ phản đối phát biểu của Đức Tuấn

Nguyên Vũ viết một tâm thư dài bức xúc trước phát biểu của Đức Tuấn

Nam ca sĩ cũng không quên gửi những lời nhắn nhủ đến Đức Tuấn về sự tự do thể hiện và ủng hộ của những người treo avatar lục sắc: “Mà em trai à, em có ích kỷ quá không khi nói đó là chuyện của nước Mỹ, làm như Quốc Khánh nhà mình. Anh nghĩ chỗ này hơi nặng nè. Em đã từng đồng cảm với một người không được là chính mình chưa em? Anh nghĩ chắc chưa nên em mới nói vậy. Đây là niềm vui chung. Em không thấy vui, trừ khi em quá ích kỷ. Giống như vầy đi, một cái bánh ngon, em chưa thể có được. Hàng xóm em có, mừng cho họ chứ. Biết đâu, à không, chắc chắn đó là tín hiệu vui cho cộng đồng LGBT toàn thế giới em ạ! Anh tin không lâu nữa sẽ đến chúng ta chấp nhận những người đồng tính. Cho họ cái quyền được là chính mình. Quyền con người đó em Không phải ai cũng là kẻ cơ hội như em nói “…mừng vì có cơ hội làm thẻ xanh , thẻ đỏ mà khỏi đóng kịch đóng phim …” gì đó. Anh thấy có vẻ gần đây em khó ở nên tánh kỳ quá em! Đừng nặng lời với mọi người. Nếu em không thể chung vui hay chia vui, anh nghĩ em nên làm việc của mình thay vì xỉa xói người khác. Cá nhân anh xem đó là 1 hành động mang tính nhân văn. Nghệ sĩ mình chẳng phải hay dễ đồng cảm sao em?”.

Theo Trí thức trẻ/Lifestyle

Các tin cùng chuyên mục