Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam sẽ là người đồng tính?


Hôm qua, Tổng thống Barack Obama đã đề cử một ứng viên mới cho vai trò Đại sứ của Mỹ tại Việt Nam, thay thế ông David Shear. Điều đặc biệt, vị ứng viên này là một người đồng tính nam công khai.

Ông Ted Osius từng tốt nghiệp tại Đại học Havard và theo học Thạc sỹ tại Đại học Johns Hopkins. Từ năm 2013, ộng đảm nhận vai trò Phó Giáo sư tại trường Đại học Chiến tranh Quốc gia.

5d0d39b1d461c25c18ab0df3627c28a0 Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam sẽ là người đồng tính?
Ông Ted Osius

Từ năm 2009 – 2012, ông Ted Osius là Phó Đại sứ tại Jakarta, Indonesia. Ông Osius cũng từng có khoảng thời gian sống và làm việc tại Việt Nam dưới vai trò Tùy viên Chính trị tại Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội và Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.Hồ Chí Minh từ năm 1997 – 2001.

 

Điều khiến cho vị ứng viên này trở nên đặc biệt đối với cộng đồng LGBT Việt chính là ông là một người đồng tính công khai.

 

Ông Ted Osius đã gặp người bạn đời của mình, Clayton Bond, tại một buổi họp mặt dành cho người đồng tính tại Cơ quan Đối ngoại Mỹ vào năm 2004. Lúc đó, ông Osius là Phó giám đốc phụ trách vấn đề về Hàn Quốc còn ông Clayton là nhân viên giám sát của Trung tâm Hoạt động 24/7 của Bộ Ngoại giao Mỹ. Họ chính thức kết hôn ở Vancouver, Canada vào tháng 6 năm 2006 và có một buổi lễ tuyên hôn tại quê nhà của ông Osius tại Maryland một tháng sau đó. Cả hai vừa mới có một đứa con trai đầu lòng trong năm nay.

 

1e6af08f1b8e28d2868a536aa8f28979 Tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam sẽ là người đồng tính?

Ông Ted Osius (phải) cùng người bạn đời, ông Clayton Bond, và con trai đầu lòng
Việc một người đồng tính công khai có nhiều khả năng đảm nhận vai trò Đại sứ Mỹ tại Việt Nam sẽ là tín hiệu đáng mừng cho cộng đồng LGBT (Đồng tính nam-nữ, song tính và chuyển giới), nhất là khi chính phủ của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama dành sự quan tâm đặc biệt cho quyền bình đẳng cũng như là tiến trình mở rộng quyền của người LGBT tại Việt Nam.

Anh Khang


Các tin cùng chuyên mục