Thừa cân giúp bạn sống lâu hơn?


Kết quả nghiên cứu mới của Mỹ có thể sẽ an ủi tinh thần những người tự ti về cân nặng. Bởi theo báo cáo này, những người thừa cân có cơ hội sống lâu hơn người gầy khi dính đến các rắc rối tim mạch.

Lâu nay, thừa cân được biết đến như một nguyên nhân làm gia tăng các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Mỹ đã phát hiện ra rằng nguy cơ bị đau tim dẫn đến tử vong do biến chứng tim mạch có tỷ lệ cao nhất ở nhóm người gầy và thấp nhất ở nhóm người thừa cân.

 thua can song lau hon 04 Thừa cân giúp bạn sống lâu hơn?

Béo phì ảnh hưởng xấu đến huyết áp, lượng cholesterol nhưng bệnh nhân tim mạch thừa cân lại có thể sống lâu hơn các bệnh nhân gầy.

Những người thừa cân mắc bệnh tim thường sống thọ hơn những người gầy có cùng một rắc rối tim mạch. Nghịch lý của sự béo phì này là kết luận thu được từ việc tiến hành phân tích 36 nghiên cứu trước đây với hàng chục nghìn bệnh nhân bị bệnh động mạch vành do tiến sĩ Abhishek Sharman cùng các cộng sự tiến hành. Họ đã xem xét lại các giả định về lượng mỡ trong cơ thể và thấy rằng chỉ số BMI (tức chỉ số khối lượng cơ thể) càng cao càng bảo vệ được cơ thể chống lại nhiều căn bệnh có thể dẫn đến tử vong.

Nghiên cứu cho thấy những người có chỉ số BMI thấp hơn 20 có nguy cơ cao mắc bệnh đau tim và tử vong do bệnh này là từ 1,8 – 2,8 lần. Ngược lại, khi so sánh với nhóm người có có BMI ở mức bình thường (20 – 25) thì người béo phì với BMI cao (25 – 30) lại là nhóm có nguy cơ tử vong do biến chứng tim mạch thấp nhất. Tỷ lệ tử vong của người có BMI từ 30 – 35 và lớn hơn 35 vào khoảng 27%, cũng thấp hơn nhiều so với người có BMI ở mức thông thường.

thua can song lau hon 02 Thừa cân giúp bạn sống lâu hơn?

Nghiên cứu cho thấy chỉ số BMI càng cao càng bảo vệ cơ thể chống lại nhiều loại bệnh có thể dẫn đến chết người.

Hiện nay, các chuyên gia chưa tìm được nguyên nhân chính xác dẫn đến nghịch lý thú vị này. Có ý kiến cho rằng bệnh nhân thừa cân được chỉ định sử dụng các loại thuốc bảo vệ tim mạch với liều lượng cao hơn so với người có trọng lượng bình thường. Do đó, cơ thể của họ cũng có khả năng trao đổi chất nhiều hơn, tim cũng thích ứng với sự gia tăng “khối lượng công việc” tốt hơn.

Một chuyên gia béo phì khác, tiến sỹ Kamyar Kalantar – Zadeh đến từ Trung tâm Y tế Irvine trường đại học California cho rằng vẫn còn nhiều nghi ngờ đối với tính chính xác về mặt sinh học của những dữ liệu quan sát được. Tuy nhiên, ông đánh ra cao tính nhất quán của của dữ liệu trong cuộc nghiên cứu này. Tiến sỹ Kamyar cũng cảnh báo rằng nhưng gì thu được từ cuộc nghiên cứu không đồng nghĩa với việc chúng ta có thể thờ ơ với sự nguy hiểm của căn bệnh béo phì. Trên tất cả, béo phì vẫn là một vấn đáng quan ngại trong xã hội hiện đại.

Nguyễn Phương (Theo Dailymail)

 


Các tin cùng chuyên mục