Tình trạng khẩn cấp của cộng đồng LGBT trên toàn thế giới


sit inagainsthomophobiami20097 NPOL Tình trạng khẩn cấp của cộng đồng LGBT trên toàn thế giới

Theo báo cáo mới đây của Liên Hiệp Quốc, tình trạng đánh đập, bắt giam và giết hại vẫn đang xảy ra thường xuyên đối với cộng đồng LGBT trên toàn thế giới bất chấp những động thái ngăn cản từ chính quyền địa phương.

Trong bản báo cáo, trưởng đại diện về quyền con người của Liên Hợp Quốc cho biết cộng đồng LGBT (Đồng tính, song tính & chuyển giới) hiện đang là nạn nhân của “nạn lạm dụng bạo lực tràn lan, quấy rối và phân biệt đối xử” tại tất cả các vùng miền trên thế giới. Ông cũng dẫn chứng với hàng trăm vụ giết người có liên quan đến việc căm ghét dựa trên xu hướng tính dục và bản dạng giới..

Ủy viên cao cấp về nhân quyền – ông Zeid Raad al-Hussein, cho biết những hành động cam kết giảm thiểu tình trạng trên của các quốc gia đã bị lu mờ đi kể từ báo cáo cuối cùng vào năm 2011. Những hành động bạo lực chống lại cộng đồng LGBT vẫn diễn ra quá thường xuyên và không có ai bị trừng phạt.
04138e4e6ba8c38a158864be50314e0c Tình trạng khẩn cấp của cộng đồng LGBT trên toàn thế giới
Một cảnh sát chống lại người biểu tình cầm cờ cầu vồng với nội dung “Yêu đi. Đừng gây chiến” trong suốt cuộc diễu hành của cộng đồng LGBT diễn ra tại trung tâm Moscow (Nga) cuối tuần rồi. Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho biết có đến 76 quốc gia ban hành các điều luật chống lại người dân dựa trên sự khác biệt về xu hướng tính dục của họ.
Các báo cáo gửi Hội đồng Nhân quyền tại Geneva lưu hành vào thứ 2 vừa rồi trích dẫn những vụ giết người nhằm vào phụ nữ chuyển giới tại Uruguay, phụ nữ đồng tính da đen tại Nam Phi và một vụ giết người đồng tính nam tại Chile bởi bọn Tân Phát-xít, những kẻ có hình xăm chữ thập ngoặc trên người. Tháng 2 năm nay, nhiều người đàn ông bị cáo buộc là đồng tính đã chết một cách thê thảm khi bị đẩy khỏi các tòa tháp cao tại Syria bởi những chiến binh của Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS và hình ảnh của các vụ hành quyết này được lan truyền mạnh mẽ trên Internet.
7639bbdcfc7c0a92fde7673a63fc71d8 Tình trạng khẩn cấp của cộng đồng LGBT trên toàn thế giới
Hình ảnh ám ảnh nhân loại về sự phân biệt đối với cộng đồng LGBT

Bất chấp việc dữ liệu vẫn bị đánh giá là “chắp vá”, bản báo cáo của Liên Hiệp Quốc khẳng định tỷ lệ chống lại cộng đồng LGBT đang gia tăng một cách đáng báo động.

Cách đây không lâu, Brazil công bố 31 vụ giết người diễn ra vào năm 2012 có động cơ gây án liên quan đến “chứng sợ người đồng tính và chuyển giới”. Ngoài ra, từ năm 2008 đến 2014, 1.612 vụ án giết người chuyển giới đã được ghi nhận tại 62 quốc gia. Ủy ban Nhân quyền liên bang Mỹ cho biết có đến 594 vụ giết người liên quan đến căm ghét người chuyển giới tại 25 nước của Tổ chức các quốc gia Châu Mỹ diễn ra từ tháng 1.2013 đến tháng 3.2014.
e7ce681b52b4fb987d1f667da4a28557 Tình trạng khẩn cấp của cộng đồng LGBT trên toàn thế giới

Bản báo cáo cũng ghi nhận những trường hợp bạo lực nhưng không gây chết người như bắt giữ, đánh đập và đối xử tồi tệ bởi những cảnh sát tại Zimbabwe đối với 44 người thuộc cộng đồng LGBT. Một phụ nữ được báo cáo là bị bắt giữ tại Bangladesh vì là người đồng tính. Cô đã bị hãm hiếp bởi cảnh sát khi đang bị tạm giam. Bốn người Ai Cập cũng bị bắt giữ vì xu hướng tính dục đồng tính và bị tấn công tình dục bởi những tù nhân khác trong trại giam.

Cũng theo bản báo cáo, có ít nhất 76 quốc gia vẫn duy trì các điều luật được sử dụng để hành hung và quấy nhiễu người dân dựa trên xu hướng tính dục, bản dạng giới hay thể hiện bên ngoài. Bao gồm cả việc hình sự hóa các mối quan hệ đồng tính có sự thỏa thuận giữa hai người trưởng thành.
4a14e82006a0423d884a3e58b11b7947 Tình trạng khẩn cấp của cộng đồng LGBT trên toàn thế giới
Tại Mỹ, những tội ác dựa trên động cơ là sự thành kiến đối với xu hướng tính dục đang đứng hàng thứ 2, chỉ sau các tội ác vì dựa trên căm thù chủng tộc.

Tại Iran, Mauritania, Saudi Arabia, Sudan, Yemen và một phần của Nigeria và Somalia, quan hệ đồng giới có sự đồng thuận là hành vi phạm pháp với mức phạt cao nhất là tử hình.

Liên Hiệp Quốc bày tỏ mối quan ngại của mình về việc các quốc gia ban hành những đạo luật cấm quan hệ đồng tính với chiêu bài là bảo vệ trẻ em vị thành niên khỏi những quan hệ phi truyền thống, đặc biệt là những khu vuc75n hư Kyrgyzstan, Nigeria, Moldova, Nga, Uganda and Ukraine.
9ce810f9b4cda810017f790ab233008c Tình trạng khẩn cấp của cộng đồng LGBT trên toàn thế giới
Cuối cùng, bản báo cáo đưa ra hơn 20 khuyến nghị bao gồm việc kêu gọi các quốc gia cấm mọi hình thức “chữa trị đồng tính” như điều trị tự nguyện, triệt sản cưỡng bức, ép buộc khử trùng cơ quan sinh dục và kiểm tra hậu môn.
Theo Một thế giới

Các tin cùng chuyên mục