Tổng thống Obama chính thức công bố “Tháng Tự hào Đồng tính“


Tổng thống Barack Obama vừa ra quyết định tháng 6 năm nay sẽ là “Tháng Tự hào Đồng tính” (Gay Pride) của Mỹ. Nhân dịp này, ông cũng kêu gọi chấm dứt mọi hành vi phân biệt đối xử đối với người đồng tính và nhắc mọi người về sự kiện Stonewall xảy ra cách đây 45 năm.
Tuyên bố này được gửi đi từ Nhà Trắng vào ngày 30.5: “Lúc này, tôi – Barack Obama, Tổng thống Liên bang Mỹ, được Hiến pháp và Luật pháp Liên bang trao cho những quyền chính đáng nhất, đứng đây để tuyên bố rằng tháng 6 năm 2014 sẽ là Tháng Tự hào Đồng tính, Song tính và Chuyển giới (LGBT). Tôi xin kêu gọi người dân nước Mỹ hãy cùng chung tay loại bỏ những định kiến ở bất kể nơi đâu để cùng tôn vinh sự đa dạng của xã hội. 

Như một tiến trình lan tỏa từ Tiểu bang này sang Tiểu bang khác, khi công lý được thực thi bởi Tòa án, ngày càng có nhiều bạn bè và người thân của chúng ta được đối xử công bằng và tôn trọng hơn. Đất nước này đang hướng đến sự khoan dung và bình đẳng. Trong Tháng Tự hào Đồng tính, Song Tính và Chuyển giới, chúng ta hân hoan trước những thắng lợi đã đạt được. Và chúng ta cũng sẽ tái cam kết với bản thân mình rằng sẽ tiếp tục không ngừng nghỉ để hoàn thành quãng đường còn lại” 

6cf3729ec55c557214b56c0d19e048b6 Tổng thống Obama chính thức công bố “Tháng Tự hào Đồng tính“
Sự kiện Tự hào Đồng tính (Gay Pride) tại New York năm 2011Ông Obama cũng nhắc lại về cuộc chiến vì hôn nhân bình đẳng mà nước Mỹ đã trải qua: “Năm ngoái, những người ủng hộ cho bình đẳng đã vui mừng trước quyết định của Tòa án Tối cao, đánh đổ Đạo luật Bảo vệ Hôn nhân. Đây là phán quyết đem đến tình yêu thương, sự tôn trọng và bảo vệ giá trị hai chữ ‘gia đình’ mà họ xứng đáng được hưởng.
Để đồng hành cùng với quyết định này, Nội các của tôi đang tích cực mở rộng quyền lợi của tất cả gia đình của nước Mỹ, từ các lợi ích về bảo lãnh di cư đến các lợi ích trong quân đội, đặc biệt dành cho các cặp đôi đồng giới”.

6bd1c1f4abc3259b139dec115ffd246c Tổng thống Obama chính thức công bố “Tháng Tự hào Đồng tính“
Hiện đã có 19 tiểu bang tại Mỹ thừa nhận Hôn nhân đồng giớiTổng thống Mỹ khẳng định sẽ tiếp tục đấu tranh cho bình đẳng trên toàn nước Mỹ. Trong bài phát biểu, ông có đề cập đến “Đạo luật chống phân biệt, đối xử trong việc làm” và “Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe” dành cho nhóm người nhiễm HIV: “Những người lao động thuộc cộng đồng LGBT ở rất nhiều tiểu bang đang đối mặt với việc bị sa thải bởi vì xu hướng tính dục và bản dạng giới của họ. Vì thế tôi sẽ tiếp tục kêu gọi Quốc hội thông qua ‘Đạo luật chống phân biệt đối xử trong việc làm’ để thay đổi sự bất công này.
Và trong những năm sắp tới, chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi ‘Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe’ và ‘Chiến lược Quốc gia phòng chống HIV/AIDS’. Đạo luật này sẽ tập trung cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe và giảm thiểu tỉ lệ lây nhiễm HIV đặc biệt ở các nhóm cộng đồng có nguy cơ cao”

77d137cbad8e269449d7e6f8f75ce895 Tổng thống Obama chính thức công bố “Tháng Tự hào Đồng tính“
Người LGBT ở nhiều quốc gia trên thế giới còn đang chịu nhiều ngược đãi. Trong ảnh: Những người tham gia diễu hành đồng tính bị cảnh sát Nga đàn áp.Vị Tổng thống thứ 44 cũng lên án các hành vi ngược đãi người đồng tính trên thế giới và xem điều đó là không thể chấp nhận được: “Ở nhiều nơi trên hành tinh này, người LGBT đang phải đối mặt với những ngược đãi, bị bắt giữ hoặc thậm chí bị xử tử. Thật sự là không thể chấp nhận được. Nước Mỹ kêu gọi mỗi quốc gia hãy cùng chung tay để bảo vệ các quyền cơ bản của con người đối với những người anh, người em LGBT của chúng ta”/
Cuối bài phát biểu, ông Obama nhắc đến sự kiện ‘nổi dậy’ Stonewall 45 năm về trước:

“Tháng này đánh dấu tròn 45 năm kể từ ngày những người LGBT anh dũng đứng lên chống lại các chính sách bất công, đàn án. Họ đã thức tỉnh đế bắt đầu một hành trình vĩ đại. Hãy để chúng ta vinh danh họ, những cá nhân đã dám can đảm đểđứng lên, đoàn kết lại với nhau và bước ra ánh sáng. Trong số đó có cả những người bạn đồng hành (allies), những người đã luôn ủng hộ cộng đồng LGBT trong suốt quá trình đấu tranh đến ngày hôm nay. Để tiếp bước cho điều đó, chúng ta hãy cất tiếng nói của mình vì công lý và lòng khoan dung – bởi nếu trí óc và con tim không thay đổi theo thời gian thì luật pháp cũng sẽ như thế”.

Sự kiện ‘nổi dậy’ StonewallQuán bar Stonewall nằm ở phố Christopher của Thành phố New York. Sự kiện nổi tiếng Stonewall diễn ra ngay trước nửa đêm ngày 27.6.1969 khi 4 cảnh sát mặc sắc phục và 2 cảnh sát thường phục bước vào quán bar Stonewall Inn để “kiểm tra việc buôn bán chất có cồn bất hợp pháp.”

Cảnh sát bắt đầu bao vây khu vực quán bar. Vừa bước qua ngày 28/6/1969, những cảnh sát này đã dùng vũ lực để bắt giữ những khách hàng của quán. Đây là một hành động bình thường vẫn diễn ra lúc bấy giờ khi nạn bắt bớ thường xuyên hướng tới người đồng tính và chuyển giới.

Nhưng lần này, một điều ngạc nhiên khác thường đã xảy ra. Thay vì im lặng bước vào bóng tối, 200 khách hàng của quán bar đã, lao vào và chống trả túi bụi lại cảnh sát bằng bất cứ thứ gì họ có được.

Lịch sử ghi tên Sylvia Rivera, một người chuyển giới nữ,người đầu tiên đứng lên trong đêm hôm đó. Và dù cho ai đã bắt đầu đi nữa, sự kiện tại Stonewall đã khơi ngòi cho 3 đêm biểu tình liên tục và hơn bốn mươi năm miệt mài của phong trào đấu tranh vì quyền của người LGBT trên khắp thế giới.

6f277c9e899520550bf68d8f4e30402c Tổng thống Obama chính thức công bố “Tháng Tự hào Đồng tính“
Sự kiện Stonewall 1969

Các tờ báo lớn đều hoàn toàn im lặng trước sự kiện Stonewall. Nhưng chỉ trong một ngày, một tờ rơi kêu gọi thành lập tổ chức đã được phát đi. Đến cuối tháng 7, Mặt trận Giải phóng Đồng tính (Gay Liberation Front) được thành lập.

Cuộc nổi dậy Stonewall tuy không phải lần đầu tiên người LGBT đứng lên chống trả lại sự đàn áp, nhưng nó đã thay đổi hoàn toàn cục diện lịch sử lúc bấy giờ và trở thành nguồn động viên bất diệt cho phong trào quyền LGBT trên khắp nước Mỹ cũng như thế giới.
Ngày nay Stonewall vẫn náo nhiệt, nhưng an toàn và thân thiện hơn. Dù vậy, ở một góc nhỏ, vẫn có nơi để tưởng nhớ những nạn nhân của sự phân biệt đối xử và kỳ thị ngay tại thành phố này.

Anh Khang – Thế Huy


Các tin cùng chuyên mục