Vàng ‘sốt sình sịch’ đạt đỉnh 6 năm, nhà đầu tư quay cuồng với giá


Được coi là “tài sản trú ẩn an toàn”, giá vàng trở thành tâm điểm chú ý trong tuần qua. Sự biến động không ngừng của giá vàng thế giới khiến giới đầu tư không khỏi phấp phỏng, còn ở trong nước, vàng SJC đang được giao dịch quanh mốc 42 triệu đồng/lượng. 

Giá vàng lại tăng mạnh lên mức đỉnh của 6 năm

gia vang sjc 1558068082644 2 Vàng sốt sình sịch đạt đỉnh 6 năm, nhà đầu tư quay cuồng với giá
Đóng cửa phiên 14/8, giá vàng giao kỳ hạn tháng 12/2019 tăng 13,7 USD/ounce (tương đương 0,9%) lên 1.527,8 USD/ounce sau khi giảm 0,2% trong phiên ngày thứ Ba. Đây là mức đóng cửa cao nhất của mặt hàng kim loại quý từ ngày 11/4/2013.

Sau khi mất ngưỡng cản quan trọng 1.500 USD/ounce, giá vàng đã tăng mạnh trở lại và đạt mức đỉnh giá của 6 năm qua .

Tính đến 10h ngày 15/8, mỗi lượng vàng SJC đã tăng tới  450.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm trước đó. Cụ thể, giá vàng SJC tại Hà Nội hiện giao dịch ở mức 41,67 triệu đồng/lượng – 42,3 triệu đồng/lượng, tăng mỗi chiều 370.000 đồng/lượng và 450.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm trước.

Giá vàng SJC tại Hà Nội qua niêm yết của Công ty SJC tăng mỗi chiều  400.000 đồng/lượng và 450.000 đồng/lượng, lên mức 41,7 triệu đồng/lượng – 42,1 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay qua Kitco.com có biên độ tăng gần 3 USD, giao dịch ở mức 1.518,8 USD/ounce. Nguyên nhân giá vàng thế giới tăng do nhà đầu tư đổ xô mua tài sản trú ẩn, khi đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đảo ngược và số liệu từ khu vực đồng Euro châm ngòi cho lo ngại suy thoái kinh tế.

Cẩn trọng đầu tư vàng khi dễ rơi vào thế… “bánh mì kẹp thịt”

Giá vàng ngày 14/8 có mức giảm sâu so với phiên ngày liền trước, nguyên nhân là bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có thông báo chính thức sẽ lùi thời hạn đánh thuế 300 tỷ USD lên hàng hoá của Trung Quốc đến tháng 12 năm nay.

Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, vàng vẫn có thể lấy lại đà tăng vì những bất ổn địa chính trị. Thị trường tài chính trở nên bất ổn do cuộc chiến Mỹ-Trung ngày càng khó lường sau khi Ngân hàng Trung ương Trung Quốc giảm tỉ giá Nhân dân tệ (CNY) phiên thứ 9 liên tiếp và phiên thứ 4 liên tiếp xuống sâu dưới ngưỡng 7 CNY đổi 1 USD.

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, một cuộc đua giảm lãi suất trên thế giới cũng góp phần kéo giá vàng lên cao . Tuy nhiên, các nhà đầu tư cũng cần hết sức thận trọng khi đầu tư vàng tại thời điểm này. Bởi lẽ, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Theo Tiến sĩ, Luật sư Bùi Quang Tín (Đại học Ngân hàng TPHCM), nhiều người vẫn quan ngại cuộc chiến thương mại, tiền tệ Mỹ – Trung trở nên căng thẳng hơn. Đặc biệt, nếu Trung Quốc mạnh tay phá giá CNY so với USD, Việt Nam sẽ rơi vào tình thế “bánh mì kẹp thịt”. Bởi hàng hóa Việt Nam xuất sang Trung Quốc sẽ trở nên đắt đỏ, ảnh hưởng không tốt đến kim ngạch xuất khẩu.

Tuy nhiên, TS. Tín cho rằng, Trung Quốc sẽ khó phá giá đồng CNY quá nhiều. Mặt khác, chiến tranh thương mại Mỹ – Trung hiện đã quá phức tạp, dần vượt quá khả năng đánh giá, phân tích cũng như dự báo chuẩn xác.

Cuộc chiến thương mại này đang đặt ra thách thức rất lớn cho các quốc gia có quan hệ thương mại với hai nước trên, trong đó có Việt Nam. Do đó, các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ trước khi “rót tiền” mua vàng trong lúc giá vàng đang “sốt sình sịch” như hiện nay.

Theo TTGD


Các tin cùng chuyên mục