Yêu ghét… Cuba!


Trong mắt tôi, Cuba thật bí ẩn. Sự bí ẩn ấy không liên quan chút nào tới tôn giáo mà là con người, văn hóa của quốc gia cách mình nửa vòng trái đất. Tôi luôn tự hỏi Cuba sẽ như thế nào nhỉ? Và vì thế, tôi đến Cuba.

Ừ, thì đến Cuba rồi đấy! Bạn hỏi tôi cảm thấy thế nào ư! Nói thật nhé, trong 9 ngày dài đằng đẵng “đi bụi” tại Cuba, đến ngày thứ 6, khi rời khỏi cơ trường La Habana tôi bỗng có cảm giác sung sướng như thể mình đang “chạy thoát” khỏi quốc gia này.

Trở về nước, tâm trạng tôi vô cùng phức tạp, cảm giác bứt rứt không thể nào tả nổi. Tôi hỏi ba người bạn chung chuyến du lịch bụi với mình: “Các cậu có thích Cuba không?”. Cả ba đều lặng thinh một hồi lâu mới trả lời được. Đối với tất cả chúng tôi, lựa chọn giữa “Yes” hay “No” cho Cuba đều chẳng dễ dàng. Tuy nhiên, chúng tôi đều nhất trí cho rằng chuyến du lịch này là một trong những kỷ niệm độc đáo mà mình từng trải nghiệm.

Casa, những nhà trọ bình dân ở Cuba

Khác với du lịch theo tour, cuộc đi tự túc buộc chúng tôi phải lo trước nhiều thứ. Đầu tiên là phòng ở. Đã ai đến Cuba bao giờ đâu mà biết nhà nghỉ nơi đó tốt xấu thế nào, mình sẽ ăn nghỉ ra sao. Vì định đi vào tháng Năm lúc Cuba đã qua mùa cao điểm du lịch, chúng tôi cứ đinh ninh rằng chuyện đặt phòng dễ như bỡn. Ai ngờ, liên lạc tới đâu cũng thấy báo đã hết phòng.

yeu ghet cuba Yêu ghét… Cuba!

Một góc đường của thành phố Havana. Ảnh minh họa.

Tất nhiên, những khách sạn lớn luôn luôn có phòng. Song, chúng không dành cho đám dân du lịch bụi. Đến Cuba rồi mới phát hiện các khách sạn, nhà hàng đẳng cấp sao tại đây sang trọng chẳng kém gì khách sạn châu Âu. Đại đa số các khách sạn ở Cuba đều thuộc quốc doanh, các nhà trọ tư nhân phải đăng kỳ và được chính quyền cho phép mới được hoạt động. Phổ biến nhất ở Cuba chính là các nhà trọ tư nhân mà người bản địa gọi là casa.

Dân du lịch tự túc thích chọn ở casa vì có nhiều cái lợi. Trước tiên là giá thuê rẻ, các casa chất lượng tương đối tốt tại Cuba đều có mức giá sàn sàn nhau là 25 -30 CUC (đơn vị tiền dành riêng cho khách nước ngoài đến Cuba du lịch), vào mùa cao điểm du lịch thì tăng lên thành 30 – 35 CUC, bữa sáng 4 -5 CUC, bữa tối 10 – 15 CUC.

yeu ghet cuba 13 Yêu ghét… Cuba!

Cảnh sinh hoạt đời thường của người dân Cuba. Ảnh minh họa.

Hơn nữa, trọ ở casa nghĩa là sẽ sống và sinh hoạt chung với chủ nhà nên mình có thể trải nghiệm luôn lối sống bản địa. Tại Cuba, những người có thể mở nhà trọ casa đều có điều kiện kinh tế không tệ. Họ được coi là tầng lớp trung lưu và sống chung với họ đồng nghĩa chúng tôi được thể nghiệm cuộc sống trung lưu tại xứ sở này.

Mỗi casa thường chỉ có 1-2 phòng trọ cho khách thuê nên dù có đúng mùa du lịch hay không, chẳng mấy khi họ có phòng trống. Chủ nhân các casa liên kết với nhau thành một mạng lưới chặt chẽ, linh hoạt không kém gì các chủ nhà trọ tại các khu du lịch Việt Nam. Nếu nhà họ hết phòng, họ luôn sẵn sàng mách bạn một casa khác của người quen trong cùng khu phố hoặc ở khu vực mà họ thuộc nằm lòng.

yeu ghet cu ba 03 Yêu ghét… Cuba!

Cảnh sinh hoạt đời thường của người dân Cuba. Ảnh minh họa.

Tính cách của các ông chủ casa cũng rất phong phú. Họ hầu như không biết nói lấy một câu tiếng Anh nhưng vẫn rất nhiệt tình trò chuỵen với khách. Chúng tôi đã gặp cả chủ nhà trọ casa thân thiện, dễ mến lẫn những người kinh doanh miệng không ngớt nụ cười nhưng lại có đủ kiểu tiểu xảo để móc tiền của khách. Thế nên, bạn phải tuyệt đối cẩn thận khi đặt phòng trọ, tránh mua bực vào người.

Tài xế những chiếc xe biển hồng

Muốn thăm thú Cuba, nhất định phải có thuê xe mới được. Vấn đề là bạn nên chọn tự lái hay “bao” luôn cả tài xế. Theo lý thuyết, những nhóm du lịch ít người như chúng tôi nên chọn tự lái sẽ tiết kiệm hơn. Thế nhưng, tình hình cạnh tranh trong giới tài xế Cuba cũng khá quyết liệt. Và vì mưu sinh không ít người sẵn sàng chạy xe bôn ba cả nước cùng với khách du lịch thuê họ, giá rẻ bất ngờ miễn bạn biết cách “giao dịch”.

yeu ghet cu ba 09 Yêu ghét… Cuba!

Một chiếc xe taxi tại Cuba. Ảnh minh họa.

Các xe cho thuê ở Cuba đều có biển màu hồng, chỉ cần nhìn là có thể phân biệt ngay với các xe khác của dân bản địa. Các tài xế nói tiếng Anh rất kém nên việc trao đổi, mặc cả giá thuê cũng rất khó khăn. Sau cùng, chúng tôi quyết định thuê một người bạn của ông chủ casa mình trọ làm tài xế.

Đó là một cậu thanh niên trẻ, chỉ biết bập bẹ vài chữ tiếng Anh nhưng tính cách ngay thẳng. Ngày đầu tiên đi xe, tôi đánh rớt đồ trên đấy mà không biết. Sáng hôm sau khi trở lại đón chúng tôi, cậu ta chủ động trả lại ngay không cần chúng hỏi.

yeu ghet cu ba 07 Yêu ghét… Cuba!

Nụ cười của các bé gái Cuba trên chiếc xe tuk tuk. Ảnh minh họa.

Điểm chung của những tài xế Cuba là vậy, cực kỳ giữ chữ tín, đúng giờ, đáng tin cậy và … không biết nói tiếng Anh. Đối với chúng tôi, họ là những kỷ niệm về Cuba, là điểm đáng yêu của Cuba mà chúng tôi sẽ luôn ghi nhớ.

Quốc gia của món tôm hùm

Đến Cuba nên ăn món gì? Câu trả lời chỉ có hai chữ là tôm hùm. Quả thật, những ngày ở Cuba tôi đã được biết cái gì gọi là “ăn tôm hùm nhiều đến mức muốn ói luôn”. Tôm hùm có mặt ở khắp mọi nơi. Nhìn vào phòng ăn nhà nào cũng thấy có tôm hùm.

Giá cả đồ ăn ở trên toàn Cuba không chênh lệch mấy. Bình thường, mỗi khách du lịch chỉ mất 1-2 CUC là có thể ăn một nữa no đủ rau đủ thịt. Mỗi khi chúng tôi hỏi đường đến một quán ăn nào đó, người bản địa đều chêm vào một câu nhận xét: “Quán đó bán quá đắt!”. Nói cũng đúng, mỗi bữa cơm trả trong những quán ăn kiểu ấy thông thường đều bằng số tiền họ ăn cả tháng, không đắt sao được?!

la bodeguita del medio 3 Yêu ghét… Cuba!

Khung cảnh bên trong quán La Guarida.

Như đã nói, các restaurant Cuba phần lớn đều là quốc doanh, giá đắt hơn bình thường nhưng đồ ăn chưa chắc đã ngon hơn. Nơi thực sự phục vụ đồ ăn ngon lại là các paladar, tiếng địa phương có nghĩa là phòng ăn tư nhân Cuba.

Điển hình như quán La Guarida ở Havana giá chỉ 18-25 CUC/ người. Nhìn bề ngoài, quán này trông cũ kỹ như một di tích lịch sử nhưng bên trong trang trí khá nhã nhặn, phục vụ tốt và thức ăn thì ngon không tả xiết. Đến quán, bạn nhất định đừng bỏ qua món Carpaccio kẻo hối tiếc một đời.

Beef carpaccio Yêu ghét… Cuba!

Món Carpaccio rất nổi tiếng của Cuba.Ảnh minh họa.

Dân du lịch đến Cuba luôn thích rủ nhau đến nhậu tại El Floridita hoặc La Bodeguita del Medio. Đây là hai quán rượu luôn nằm trong danh sách “phải đến” của du khách. Quán thứ nhất nổi tiếng với cocktail Daiquiri, quán sau “làm nên tên tuổi” với món Mojito Cuba trứ danh trên toàn thế giới.

Bị lừa ở Cuba

Đã có điểm đáng yêu, tất yếu cũng có điểm đáng ghét. Ngoài cái nóng tháng năm “chết cả cá cờ” ra, Cuba còn đáng ghét ở chỗ hơi nhiều các tay bợm. Chân ướt chân ráo đến Cuba, chúng tôi chẳng biết tí gì về tỷ giá hối đoái giữa đồng ngoại tệ CUC với đồng CUP dành cho người bản địa. Tôi cứ đinh ninh người địa phương trả mua món đồ này với giá 1 CUP thì chúng tôi cũng phải trả cho món ấy 1 CUC, trong khi tỷ giá thật sự là 1 CUC = 24 CUP. Lần đầu tiên mua đồ ở La Habana đã bị một “hố” to.

yeu ghet cuba 02 Yêu ghét… Cuba!

Khung cảnh một quán bar tại Cuba. Ảnh minh họa.

Chúng tôi hỏi đường đến quán ăn, một vị khách ngang đường rất “thiện lương” báo cho chúng tôi biết nhà ăn đó đóng cửa. Quả nhiên quán đóng cửa thật. Thế là, người bạn tốt bụng ấy bèn dẫn chúng tôi đến một quán ăn “cao cấp”, mỗi bữa cơm thu phí 18 CUC, phục vụ vũ điệu salsa. Nghe rất bùi tai, kết quả chỉ là một quán ăn với bục sân khấu nhỏ xíu nhưng nuốt ngon 50 CUC.

Giá thức ăn nhanh ở quán rành rành ghi 20 -25 CUP nhưng khách ngoại quốc vẫn phải trả 5 CUC (đắt gấp 5 lần), đúng là đắt cắt cổ.Hỏi ra mới biết đây là một trong những chiêu bịp phổ biến tại La Habana, người đưa khách ăn tới quan sẽ được nhận tiền boa. Ai có thể ngờ một người lạ gặp vu vơ trên đường cũng là lừa đảo.

Thế nhưng, nói đến lừa đảo ở Cuba, đứng hàng đầu là những người bán xì gà trên phố và xếp vị trí thứ hai chính là những người có lòng hảo tâm dẫn bạn “đến nơi đặc biệt tuyệt vời”. Điều buồn cười là kịch bản của họ muôn người như một.

yeu ghet cu ba 12 Yêu ghét… Cuba!

Một ngày hội vui tại Cuba. Ảnh minh họa.

Đầu tiên là “ Where are you?” Câu thứ hai là “Today is a special day”, thứ ba là “ Every one come to Havana for salsa night!” và câu chốt hạ “Don’t by cigar on the street, they are fake!”, lừa đảo bằng cách vạch trần kẻ lừa đảo khách cho có vẻ thành khẩn, đáng tin.

Chúng tôi đã mất 50 CUC để đến “nơi đặc biệt tuyệt vời” và để khám phá ra rằng ở La Habana này mỗi ngày đều là “fiesta”, mỗi ngày đều là “special day”. Lừa đảo ở đâu cũng có nhưng đặc biệt có nhiều ở La Habana.

Hơn một tuần lang thang trên Cuba, kỷ niệm có thể nói là đầy ăm ắp. Bỏ đi lớp hào quang thần bí, tình cảm dành cho Cuba bỗng trở nên phức tạp, mà rồi yêu thích hay không yêu thích thì những gì đã trải qua tại Cuba cũng đã khắc sâu vào tâm trí chúng tôi.

 Đường Đường – Ảnh:T.L


Các tin cùng chuyên mục