Marvel

Có thể nói, đối với tất cả các fan của thể loại phim siêu anh hùng thì vũ trụ điện ảnh Marvel đã không còn xa lạ nữa. Bắt đầu từ một nhà sản xuất truyện tranh trở thành một trong những đế chế điện ảnh thành công nhất trên thế giới, Marvel đã có những bước tiến nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết tất tần tật về Vũ trụ Marvel tại lifestyle.com.vn nhé.

Vũ trụ điện ảnh Marvel

Mục lục nội dung

Khởi nguồn của Marvel

Marvel Comics được thành lập bởi nhà xuất bản – chủ tạp chí Martin Goodman vào năm 1939. Truyện tranh được xuất bản đầu tiên vào tháng 10 năm 1939 với tựa đề Marvel Comics #1 được viết bởi Stanley Lieber (Stanley), người đã làm nên tên tuổi của Marvel Comic và vũ trụ điện ảnh Marvel, với các nhân vật cực kỳ nổi tiếng bao gồm Người Nhên, The Hulk, Thor, Black Panther, X-Men, Iron Man và Fantastic Four.

Marvel đã trải qua một vài chủ sở hữu khác nhau trước khi được McAndrews & Forbes mua lại, thuộc sở hữu của giám đốc điều hành Revlon Ronald Perelman vào năm 1989 và ông chính là người đã đưa công ty ra đại chúng. Trong những năm này, Marvel đã đối mặt với nguy cơ phá sản vài lần, tuy nhiên từ sau khi được Disney mua lại từ năm 2009, Marvel đã đạt được những thành tựu vô cùng lớn với loạt phim đạt doanh thu tỷ đô như Avengers, Iron Man, The guardian of the galaxy hay Thor.

Có thể nói, những bộ phim của Marvel có sức hút cực kỳ mãnh liệt với giới trẻ, nhất là những fan của thể loại phim siêu anh hùng này. Với những bộ phim được cho ra mắt liên tục từ điện ảnh hay TVShow, MCU có một dòng thời gian xuyên suốt và và không được sắp xếp theo trình tự từ. Do đó, nếu bạn muốn tìm hiểu dòng sự kiện của Marvel như thế nào thì phần sau đây sẽ giải đáp cho bạn.

Đế chế điện ảnh hàng đầu thế giới với dòng phim siêu anh hùng

Dòng thời gian của MCU

Chúng ta sẽ bắt đầu với nguồn gốc của vũ trụ cho đến những sự kiện sau cú búng tay của Thanos. Dòng thời gian hiện tại của MCU dựa trên dòng thời gian chính của “He Who Remains” (Xuất hiện trong series Loki) sáng lập dựa trên trận chiến đa vụ trụ đầu tiên và chính ông là người đã kết thúc nó nhờ con quái vật Alioth. Sau đó, ông cũng tạo ra cơ quan quản lý thời gian chính là TVA để kiểm soát dòng thời gian thiêng liêng, và xoá bỏ các rẽ nhánh cũng như các phiên bản khác của tất cả sự vật hay con người.

Trước khi hình thành vụ trụ, có 6 cá thể bí ẩn gọi là Singularity.  Sau vụ nổ Big Bang, những gì còn sót lại đã hình thành nên 6 Viên Đá Vô Cực với các quyền năng vô cùng đặc biệt là Space Stone (Viên đá không gian), Mind Stone (Viên đá trí tuệ), Reality Stone (Viên đá thực tại), Power Stone (Viên đá sức mạnh), Time Stone (Viên đá thời gian), Soul Stone (Viên đá linh hồn). Khi đó, các sinh vật và giống loài bắt đầu phát triển thì các Celestial cũng hình thành với người đứng đầu là Arishem (còn được gọi là Kẻ hủy diệt hành tinh). Các Celestial thông qua sức mạnh của các viên đá vô cực mà đi phán xét các nền văn mình khác nhau. Ego (Cha của Peter Quill) cũng được sinh ra vào thời điểm này và bắt đầu đi khắp các hành tinh để gieo mầm sự sống của ông.

10.000 trước công nguyên, sau khi Trái đất được hình thành, vật chất đặc biệt Vibranium rơi xuống và hình thành nên lãnh thổ của Wakanda, cùng với đó là sự ra đời của chiến binh Black Pander đầu tiên.

Loạt phim tỷ đô với dòng thời gian đặc biệt

5000 năm trước công nguyên, các Eternals và Deviants được sinh ra. Họ đều là công cụ của Celestial Arishem để phục vụ cho việc hồi sinh Tiamut. Thất bại với Deviants, Arishem phái Eternals xuống Trái Đất nhằm tiêu diệt các Deviants, bảo vệ loài người và giúp con người phát triển.

Thứ tự xem phim Marvel theo dòng thời gian

Nhìn vào loạt phim theo thứ tự thời gian, thực sự thì Captain America: The First Avenger được lấy bối cảnh sớm nhất, diễn ra trong Chiến tranh thế giới thứ hai, nơi Steve Rogers gầy yếu lần đầu tiên được sử dụng huyết thanh siêu chiến binh.

Phim mới nhất của Marvel cho đến hiện tại là Spider-Man: No Way Home, được phát hành vào cuối năm 2021, tiếp nối sau phần Spider-Man: Far From Home.

Dưới đây là các bộ phim Marvel theo trình tự thời gian trong phim mà bạn xem:

Captain America: The First Avenger (1942)

Caption America: The First Avenger bắt đầu với nhân vật Steve Rogers, và quá trình từ một người ốm yếu, không đủ thể lực tham gia quân ngũ trở thành siêu anh hùng đầu tiên của toàn nước Mỹ trong thế chiến thứ 2. Trong cuộc chiến cuối cùng với Red Skull, Steve lựa chọn đâm máy bay chứa bom xuống biển và bị đóng băng. Cap được cứu ở hiện đại và đội trưởng của nhóm The Avengers.

Captain Marvel (1995)

Captain Marvel là bộ phim đầu tiên về nữ siêu anh hùng của Marvel, dựa trên nhân vật Carol Danvers, là một phi công của không quân Hoa Kỳ. Captain Marvel là cuộc hành trình đi tìm lại trí nhớ của Danvers cũng như mẫu thuẫn của hai tộc Kree và Skrulls. Trong phim này, ta sẽ được gặp Nick Fury – người sáng lập dự án The Avengers sau này.

Iron Man (2010)

Iron Man kể về tỷ phú thiên tài Tony Stark, con trai của Howard Stark – thiên tài công nghệ và từng làm việc với Caption America. Trong lần bị bắt cóc, Tony Stark đã chế tạo ra bộ giáp Iron Man để bảo vệ bản thân và hoà bình thế giới. Ở cuối phần này, danh tính của Tony cũng được anh tiết lộ với toàn thế giới.

Iron Man 2 (2011)

Trong phần 2 của Iron Man, Tony ngoài đối mặt với chính quyền Mỹ thì kẻ thù Ivan Vanko của anh cũng xuất hiện.

The Incredible Hulk (2011)

Bruce Banner là nhà khoa học đã tham gia dự án chế tạo lại huyết thanh siêu chiến binh của Tướng Ross khởi xướng. Sau khi thất bại, Banner bị nhiễm phóng xạ gammar và biến thành Hulk (Người khổng lồ xanh) khi tức giận. Anh vừa phải khống chế bản thân vừa phải chạy trốn khỏi cuộc truy đuổi của tướng Ross.

Thor (2011)

Thor Odinson là con trai của vua Odin trên vương quốc Asgard. Bởi sự kiêu ngạo của chính bản thân, Thor bị tước đi sức mạnh và đẩy xuống trái đất. Thor gặp Jane Fosster và dần học được sự khiêm tốn. Lúc này, tại Asgard, Loki – em trai Thor đã chiếm ngai vàng và đẩy cổ máy Destroyer xuống giết Thor. Nhờ sự dũng cảm của mình, Thor đã lấy lại được sức mạnh và đánh bại Loki.

The Avengers (2012)

The Avengers đánh dấu lần đầu tiên tụ hội các siêu anh hùng của Marvel, và cũng là sự thành lập của biệt đội siêu anh hùng đầu tiên. Trong phim, các Avengers phải đánh bại Loki và quân đoàn ngoài hành tinh của hắn

Iron Man 3 (2012)

Tiếp sau The Avengers, Tony sẽ phải đối đầu với kẻ thù cực kỳ nguy hiểm và thông minh là tên khủng bố Mandarin với công nghệ tối tân.

Thor: The Dark World (2013)

Sau The Avengers, Thor mang Loki về Asgard giam giữ. Trên trái đất, Jane bị viên đá Thực Tại ký sinh và Thor phải mang cô về Asgard chữa trị. Trong phân này, Thor phải đối mặt với kẻ thù cổ xưa là Dark Elf do Malekith lãnh đạo.

Captain America: The Winter Soldier (2014)

Trong phần này, đội trưởng Mỹ phát hiện ra SHIELD thực chất là lớp vỏ bọc của Hydra. Sau khi Nick Fury bị tấn công, anh và Black Widow dần tìm ra bí mật của SHIELD và lật đổ tổ chức này. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của bạn thân Bucky, nay đã bị tẩy não và trở thành Chiến Binh Mùa Đông đối đầu với Caption.

Guardians of the Galaxy (2014)

Phần phim đầu tiên của Vệ binh dải ngân hàng nói về Peter Quill, Gamora, Rocket Racoon, Groot, Drax trên hành trình từ kẻ thù thành đồng đội và bảo vệ viên đá vô cực cũng như hành tinh Xandar

Guardians of the Galaxy 2 (2014)

Tiếp theo câu chuyện của phần 1 thì phần 2, Quill gặp được cha mình là Ego và được tiết lộ sức mạnh của bản thân. Tuy nhiên, Ego chỉ lợi dụng Quill để cướp lấy sức mạnh của anh.

Avengers: Age of Ultron (2015)

Sau sự kiện ở Captain America 2, các Avengers cùng nhau tiêu diệt tàn dư của tổ chức Hydra. Tại đây nhóm gặp được anh em nhà Maximoff với sức mạnh đặc biệt. Tony muốn sử dụng cây quyền trượng với sức mạnh của viên Mind Stone để tạo ra Ultron, bảo vệ trái đất nhưng kế hoạch thất bại và đã tạo ra một Ultron muốn huỷ diệt trái đất.

Ant-Man (2015)

Ant Man kể về Scott Lang, một tên trộm đã hoàn lương và đang đi tìm công việc mới. Trong một lần ăn trộm tại nhà Pym, anh đã gặp Hank và được ông đào tạo để trở thành Ant Man với bộ giáp giúp thu nhỏ và biến lớn.

Captain America: Civil War (2016)

Civil War đánh dấu sự kiện tan dã của nhóm Avengers. Và sự xuất hiện của các siêu anh hùng mới là Black Panther và Spider Man

Black Widow (2016)

Tiếp nối sự kiện của Civil War, cuộc sống ẩn nấp của Black Widow và hành trình lật đổ Red Room của cô.

Spider-Man: Homecoming (2016)

Sau Civil War, Peter Parker quay lại với cuộc sống thường ngày tiếp tục việc học của mình cũng như trở thành siêu anh hùng – người hàng xóm thân thiện của New York

Doctor Strange (2017)

Kể về bác sĩ Strange và con đường học pháp thuật của anh tại Kamar-Taj. Sau cái chết của Thượng Cổ Tôn Giả (The Ancient One), Stephen đã bảo vệ trái đất khỏi Dormandu.

Black Panther (2017)

Là bộ phim đầu tiên về chiến binh báo đen sau lần xuất hiện ở Civil War. Qua đó cũng giới thiệu về Wakanda, quốc gia có công nghệ tiên tiến và đội quân hùng mạnh nhất.

Thor: Ragnarok (2017)

Ragnarok là cuộc chiến giữa Thor và Hela (Nữ thần chết), cùng với đó là sự huỷ diệt của Asgrad.

Avengers: Infinity War (2017)

Cuộc chiến vô cực là điểm báo hồi kết cho 3 giai đoạn đầu MCU. Với cú búng tay của Thanos “bay màu” một nửa dân số vụ trụ.

Ant-Man and the Wasp (2017)

Sau sự kiện Civil War, người kiến bị giam giữ tại nhà. Sau khi giúp Hope Van Dyne cứu mẹ cô tại thế giới lượng tử, Ant Man đi vào Quantum Realm lần nữa và bị mắc kẹt tại đây sau cú búng tay của Thanos

Avengers: Endgame (2017-2022)

Phần cuối của 3 giai đoạn đầu của Marvel là bộ phim có doanh thu đứng thứ 2 thế giới sau Avatar. Với việc du hành thời gian và tập hợp các viên đá vô cực để đưa mọi người quay về, Endgame cho đến hiện tại vẫn là bộ phim siêu anh hùng hay nhất.

Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings (2023)

Shang-chi là bộ phim siêu anh hùng Châu Á đầu tiên của Marvel. Tiếp nối sau Endgame, câu chuyện kể về sự đối đầu giữa Shang-Chi và Madarin thủ lĩnh của Ten Rings và cũng là cha ruột của anh.

Spider-Man: Far From Home (2023)

Sau cái chết của Tony Stark, Peter quay lại trường học và trở lại cuộc sống bình thường. Phản diện của phần này là Misterio, sau khi chết, hắn đã tiết lộ danh tính của Peter cho toàn thế giới.

Eternals (2023)

Eternals là các giống loài “thượng đẳng” được tạo ra từ các Celestial với mục đích là diệt trừ loài Devents và âm thầm bảo vệ loài người. Tuy nhiên mục đích thực sự của Celestial là có phải như vậy?

Spider-Man: No Way Home (2024)

Người nhện không còn nhà tiếp nối câu chuyện ở phần người nhện trước khi danh tính của cậu được công bố cho cả thế giới. Peter nhờ sự giúp đỡ của Doctor Stranger nhằm làm mọi người quên đi cậu là Người Nhện nhưng câu thần chú bị vỡ và đa vũ trụ đã mở ra. Đây chính là mở đầu cho bộ phim Doctor Strange in the Multiverse of Madness sẽ ra mắt vào 6/5 này.

Các giai đoạn của MCU

Nếu thứ tự thời gian có vẻ hơi khó hiểu, thì bạn cũng có thể xem phim theo ngày phát hành và đây cũng là cách để phân loại các phim của MCU theo 4 giai đoạn khác nhau. Ba giai đoạn đầu tiên đã kết thúc và được gọi là Infinity Saga, bắt đầu bằng việc giới thiệu các nhân vật Avengers và kết thúc bằng sự kiện lớn nhất là là Avengers: Endgame.

Các giai đoạn này sẽ đưa bạn đến cùng một hành trình mà hàng triệu người hâm mộ Marvel trên toàn thế giới đã trải qua, khám phá xem MCU đã phát triển như thế nào từ một siêu anh hùng đơn giản thành một bức tranh toàn diện và hoàn hảo ở hồi kết.

Các tựa phim ở giai đoạn 1 (Phase One)

 1. Iron Man (2008)
 2. The Incredible Hulk (2008)
 3. Iron Man 2 (2010)
 4. Thor (2011)
 5. Captain America: The First Avenger (2011)
 6. Avengers Assemble (2012)

Các tựa phim ở giai đoạn 2 (Phase Two)

 1. Iron Man 3 (2013)
 2. Thor: The Dark World (2013)
 3. Captain America: The Winter Soldier (2014)
 4. Guardians of the Galaxy (2014)
 5. Avengers: Age of Ultron (2015)
 6. Ant-Man (2015)

Các tựa phim ở giai đoạn 3 (Phase Three)

 1. Captain America: Civil War (2016)
 2. Doctor Strange (2016)
 3. Guardians of the Galaxy Vol. 2 (2017)
 4. Spider-Man: Homecoming (2017)
 5. Thor: Ragnarok (2017)
 6. Black Panther (2018)
 7. Avengers: Infinity War (2018)
 8. Ant-Man and the Wasp (2018)
 9. Captain Marvel (2019)
 10. Avengers: Endgame (2019)
 11. Spider-Man: Far From Home (2019)

Các tựa phim ở giai đoạn 4 (Phase Four)

 1. Wandavision (TV series) (2021)
 2. The Falcon and The Winter Soldier (TV series) (2021)
 3. Loki season 1 (TV series) (2021)
 4. Black Widow (2021)Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings (2021)
 5. Eternals (021)
 6. Hawkeye (TV series) (2021)
 7. Spider-Man: No Way Home (2021)
 8. Moon Knight (2022)
 9. Doctor Strange in the Multiverse of Madness (2022)
 10. Thor: Love and Thunder (2022)
 11. Black Panther: Wakanda Forever (2022)
 12. She-Hulk (TV show – 2022)
 13. Ms Marvel (TV series- mid-2022)
 14. Secret Invasion (TV show – 2022)
 15. The Guardians of the Galaxy Holiday Special (2022)
 16. The Marvels (2023)
 17. Guardians of the Galaxy Vol. 3 (2023)
 18. Ant-Man and the Wasp: Quantumania (2023)
 19. Fantastic Four (TBA)

Các dự án của Marvel trong tương lai 

 1. Blade
 2. Ironheart
 3. Armor Wars
 4. Wakanda Series
 5. An untitled X-Men movie
 6. Echo
 7. Agatha: House of Harkness
 8. Spider-Man: Freshman Year
 9. Loki season 2

Với sự phát triển không ngừng nghỉ trong suốt hơn 10 năm qua, Mavel Studio đã dần chứng tỏ vị thế của mình và là hãng phim siêu anh hùng bậc nhất. Trên đây là tất cả những gì bạn cần biết về Marvel và thứ tự xem phim của Marvel, hy vọng sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trong Phase 4 của vũ trụ điện ảnh Marvel.

Previous post Bí quyết “đánh bay” mồ hôi và mùi cơ thể mà nhiều người chưa biết
Next post Johnny Depp và Amber Heard